Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 04:24 GMT+7

Tình cảm của hậu phương gửi ra tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - 1.000 chiếc bánh tét và 1.000 bịch bún tươi đã được các mẹ, các chị khu du lịch Cồn Sơn, huyện Bình Thủy, thành phố Cần Thơ trao tận tay các chiến sĩ Biên phòng đang căng mình làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới 2 tỉnh An Giang và Kiên Giang. Không chỉ đơn thuần là giúp các chiến sĩ thêm ấm lòng lúc đêm khuya lạnh giá hay trưa hè nóng bức mà cao hơn cả là sự sẻ chia, cảm thông, là tình cảm của hậu phương gửi ra tuyến đầu chống dịch.

pt59r3vdkh-27435_f_k91bfjmt1_1A
Các mẹ, các chị Khu du lịch Cồn Sơn gói bánh tét bằng tất cả tấm lòng để gửi tặng BĐBP đang tham gia phòng, chống dịch trên biên giới. Ảnh: Lê Thị Bé Bảy

“Ráng ăn đi con, đặng lấy sức mà canh gác hén”... Đi tới tổ chốt nào dọc trên tuyến biên giới An Giang và Kiên Giang, mấy má, mấy chị đều tự tay cắt bánh tét, đưa tận tay cho các chiến sĩ Biên phòng và không quên kèm câu động viên đại loại như trên.

Thấy mấy cháu, mấy em ăn ngon miệng, các chị mới hài lòng. Và trước khi chia tay, mấy chị lại không quên dặn dò: “Ráng ăn hết trong 3-4 ngày tới nghe. Trời nắng nóng như thế này, bánh không để được lâu đâu”... Một sự tình cờ thú vị là lên với các tổ chốt Biên phòng lần này có 2 chị tên Bảy (gọi thân mật theo thứ tự) và đều là nghệ nhân làm bánh nổi tiếng. Chị Bảy Mun (Phan Kim Ngân, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Liên thế hệ mỉm cười” Khu du lịch sinh thái Cồn Sơn, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) từng đạt giải Nhất Bánh ngon Nam bộ (món bánh kẹp) do UBND thành phố Cần Thơ tổ chức năm 2016. Còn chị Lê Thị Bé Bảy, Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ quận Bình Thủy đạt giải Nhất bánh ngon Nam bộ năm 2015 (bánh phu thê). Có lẽ gặp toàn đầu bếp giỏi, lại có tâm, có tình nên những chiếc bánh tét gửi ra biên giới đều được anh em đón nhận rất hào hứng.

Là dân miền Tây, vừa được tăng cường từ BĐBP Cà Mau lên An Giang trong đợt phòng, chống dịch, binh nhất Đỗ Vũ Đạt, ở tổ chốt số 7, Đồn Biên phòng Vĩnh Gia, BĐBP An Giang vừa ăn bánh, vừa ước: Giá như ngày nào cũng có bánh tét để ăn thay mỳ tôm... Đạt nói, mọi người trong tổ chốt phải thay nhau canh gác, tuần tra, nhiều hôm không có thời gian để nấu cơm nên mỳ tôm là giải pháp được lựa chọn nhiều nhất. Nhưng ăn mãi cũng ngán. Ăn bánh tét vừa ngon, vừa tiện, không phải nấu nướng, lại thấy cả hương vị quê nhà...

ueib9a7mdj-27435_f_k91bfjnk3_2
 Chị Bé Bảy tặng bánh chiến sĩ Biên phòng tổ chốt số 9, Đồn Biên phòng Vĩnh Điều, BĐBP Kiên Giang. Ảnh: Phương Vy
01sw97rg5v-27435_f_k91bfjnw4_3
 Bánh tét được trao tận tay các chiến sĩ Biên phòng đang tham gia chống dịch trên biên giới. Ảnh: Phương Vy

Chị Bảy Mun chia sẻ, đọc báo, xem tivi, thấy anh em trên các tổ chốt Biên phòng vất vả quá, ngày đêm tuần tra ngăn chặn dịch bệnh lây lan qua biên giới, thương lắm. Nhìn cảnh bộ đội ăn mỳ tôm hoài, chắc nóng ruột lắm nên mấy chị em bàn cách gói bánh tét, làm bún tươi gửi ra biên giới cho mấy anh em đổi món. Nghĩ là làm. Được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, chị em trong câu lạc bộ du lịch Cồn Sơn, người góp thêm dừa, người góp đậu, lá chuối, xúm lại gói bánh, gửi ra biên giới tiếp sức bộ đội. Ai có gì góp nấy. Có nhiều góp nhiều, có ít góp ít, quan trọng là tấm lòng. Gần 30 chị em làm việc trong 2 ngày mới xong các công đoạn chuẩn bị như ngâm nếp, đậu, xẻ chuối, nạo dừa, rọc lá, rồi gói bánh. Thêm 2 ngày nấu trong mấy cái nồi to bự nữa mới xong.

“Trước giờ nấu ít, trăm đòn bánh tét là nhiều, nay nấu cả ngàn cái, phải huy động gần hết chị em trong xóm tham gia” - chị Bé Bảy chia sẻ. Nấu xong, ai cũng muốn đi lên biên giới để tự tay cắt bánh cho bộ đội ăn. Chị Bảy Mun nói: “Mấy đứa con gái không được đi, tiếc lắm. Tụi nó viết nhiều thư tay, nhờ mang lên cho bộ đội đọc, nhưng vội quá nên Bảy quên”.

9frasvpcwz-27435_f_k91bfjoi6_4
Chị Bảy Mun rất vui khi thấy bộ đội hào hứng ăn bánh. Ảnh: Phương Vy
gnpt1zhmaj-27435_f_k91bfjor7_5
Các chiến sĩ trẻ chuyền tay nhau miếng bánh tét ấm tình quân dân trong mùa phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phương Vy
x2eknb4fa0-27435_f_k91bfjp08_6
Bánh tét, bún tươi và những món quà ân tình được chuyển đến tận tổ chốt trên Biên giới Vĩnh Điều, Kiên Giang. Ảnh: Phương Vy

Trao tận tay những đòn bánh tét cuối cùng cho các chiến sĩ Biên phòng ở tổ chốt trên tuyến biên giới Hà Tiên, Kiên Giang, cả hai chị Bảy đều hoe hoe mắt. Không phải vì mệt, vì nắng, vì bụi mà bởi xúc động trước sự khó khăn, gian khổ của cuộc chiến mà người chiến sĩ Biên phòng đang ngày đêm đối mặt.

Yến Ngọc

Bình luận

ZALO