Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 27/09/2020 10:56 GMT+7

Tình cảm của đồng bào, chiến sĩ đã mang đến cảm xúc cho tôi

Biên phòng - Là ca sĩ từng giành nhiều thành tích ấn tượng trong các liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp, Thiếu tá – ca sĩ Thái Trung đang trở thành gương mặt nghệ sĩ nổi bật của Đoàn Văn công BĐBP. Với giọng nam cao, kỹ thuật điêu luyện, chứa chan cảm xúc khi hát những bài hát về người chiến sĩ Biên phòng nói riêng, về Quân đội nói chung, ca sĩ Thái Trung đã chinh phục, tạo được ấn tượng thân thương trong lòng khán giả yêu nhạc về hình ảnh người nghệ sĩ - chiến sĩ quân hàm xanh thời kỳ mới.

yenr_26b
Ca sĩ Thái Trung (hàng đầu, ngoài cùng, bên trái) cùng các nghệ sĩ Đoàn Văn công BĐBP trong lần lưu diễn tại đảo Trường Sa, năm 2013. Ảnh: Nhân vật cung cấp

- Anh có thể cho biết, cơ duyên nào đã đưa anh đến với Đoàn Văn công BĐBP?

- Năm 2003, tôi tốt nghiệp hệ cao đẳng tại Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Như một cái duyên, sau buổi thi tốt nghiệp, Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Xuân (lúc đó công tác tại Đoàn Văn công BĐBP) có gặp và hỏi tôi có muốn về Đoàn Văn công BĐBP làm không? Vốn đã yêu biên giới, hải đảo từ trước nên tôi đồng ý ngay và mấy ngày sau, cô dẫn tôi đến đoàn dự tuyển và được Ban Chỉ huy Đoàn Văn công BĐBP quyết định nhận vào công tác luôn.   

- Trước khi vào công tác tại Đoàn Văn công BĐBP, anh có biết được những khó khăn, thách thức của các ca sĩ áo lính, nhất là việc phải đi công tác dài ngày, đến những địa bàn biên giới xa xôi, vất vả không? 

- Hồi sinh viên, tôi cũng đã từng được trường cử đi thực tập biểu diễn ở nhiều đoàn nghệ thuật nhưng ở những đoàn đó không phải đi biên giới cũng như đi biểu diễn dài ngày. Trước khi đến dự tuyển vào Đoàn Văn công BĐBP, tôi cũng đã được nghe nói đến tính chất công việc, nhất là thường xuyên phải đi công tác dài ngày, nhưng lúc đó tôi không nghĩ gì. Khi bạn đang trẻ tuổi, càng được đi xa trải nghiệm thì đó là điều rất thú vị.

Ca sĩ Thái Trung sinh năm 1981, tại Thái Nguyên. Anh đạt được một số thành tích nổi bật như: Giải Nhì Tiếng hát truyền hình Hà Tây năm 2004; Huy chương Bạc Hội diễn toàn quân năm 2008; Huy chương Bạc Hội diễn toàn quốc năm 2009; giải Nhì cuộc thi Tiếng hát Việt - Trung năm 2012; Huy chương Vàng Hội diễn nghệ thuật toàn quân năm 2018...

- Nhiều người nhận xét, anh có giọng hát khỏe khoắn và đầy cảm xúc khi biểu diễn. Để có được thành quả đó, anh đã rèn luyện như thế nào?

- Để có một giọng hát kỹ thuật, tôi đã học gần 6 năm trong nhà trường, được thầy giáo truyền đạt rất nhiều kỹ thuật thanh nhạc, bên cạnh đó là sự cố gắng không ngừng nghỉ của bản thân tôi. Còn cảm xúc trong giọng hát thì chính nhờ công tác trong Đoàn Văn công BĐBP, được đi biểu diễn nhiều nơi biên giới xa xôi, được đón nhận những tình cảm nồng hậu của đồng bào các dân tộc, chiến sĩ BĐBP cả nước, tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống, đã mang đến cảm xúc và chiều sâu cho giọng hát của tôi.  

- Được biết, anh đang theo đuổi phong cách thính phòng, dòng nhạc được định danh là khó cho cả ca sĩ hát lẫn người nghe có thể đồng cảm ngay. Anh có khi nào cảm thấy tiếc khi dòng nhạc mình theo đuổi không dễ dàng tiếp cận số đông khán giả?

- Trước đây, nói đến thính phòng là nói đến giọng hát cao vút, nặng về học thuật, nhưng bây giờ khái niệm đã có sự thay đổi, người ca sĩ hát thính phòng không cần quá mạnh mẽ, thay vào đó là sự tinh tế, xử lý tác phẩm, sắc thái tình cảm trong bài hát để “chạm” được trái tim khán giả.

- Anh có thể chia sẻ những kỷ niệm khó quên trong những chuyến công tác của Đoàn Văn công BĐBP? 

- Tôi đã có 16 năm công tác trong Đoàn Văn công BĐBP nên có rất nhiều kỷ niệm, trong đó, sâu sắc nhất là đợt đi công tác đầu tiên với đoàn trong thời gian 20 ngày trên tuyến biên giới của tỉnh Hà Giang vào năm 2004. Hồi đó, đường sá đi vào các đồn Biên phòng rất khó khăn, ô tô thường không vào được, điển hình như các đồn Biên phòng: Bản Máy, Săm Pun, Lũng Làn, Đồng Văn. Tất cả diễn viên, trang thiết bị, loa đài đều được chuyển lên một chiếc xe thùng và di chuyển đến các đồn Biên phòng biểu diễn. Có những lúc xe vào cua, cả nửa bánh xe đã ở ngoài vực, tất cả diễn viên chỉ biết ôm chặt lấy nhau... Khi vào đến gần đồn Biên phòng, nhìn thấy một chiếc xe tải rơi xuống vực, mọi người không dám nói gì mà chỉ im lặng cho lái xe bớt căng thẳng...

Sau chuyến công tác đó, đã có người không chịu nổi sự vất vả và nguy hiểm đã viết đơn xin ra khỏi Đoàn Văn công BĐBP. Nhưng cũng chính nhờ sự vất vả đó mà ai đã từng công tác trong Đoàn Văn công BĐBP thì đều yêu da diết màu xanh của núi rừng, sự hồn nhiên của những em bé vùng cao, những người lính tuổi đôi mươi đang cầm súng bảo vệ vững chắc chủ quyền biên cương của Tổ quốc...          

1zb8_26a
Ca sĩ Thái Trung biểu diễn trong một chương trình ca nhạc phục vụ cán bộ, chiến sĩ BĐBP. Ảnh: Thanh Thuận

- Được biết, anh đã từng có dịp ra Trường Sa biểu diễn. Chuyến đi đó có ấn tượng thế nào với anh?

- Năm 2013, tôi được ra Trường Sa công tác. Kỷ niệm ở chuyến đi đó là bị say sóng. Hôm đó, biển động rất mạnh, tàu chở cả đoàn công tác không thể vào nhà giàn DK1 được nên tất cả diễn viên phải hát qua bộ đàm từ tàu vào cho tất cả cán bộ, chiến sĩ trên nhà giàn nghe. Mặc dù không được nhìn thấy mặt nhau, nhưng khi câu hát “không xa đâu Trường Sa ơi” cất lên, mọi người trong đoàn đã không kìm được cảm xúc và đã bật khóc. 

- Là một người nghệ sĩ - chiến sĩ, anh có định hướng gì cho bản thân trên con đường nghệ thuật trong thời gian tới?

- Với tôi, ca hát là đam mê, nhưng Biên phòng là sự may mắn mà tôi đang có nên tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tôi sẽ luôn đồng hành cùng Đoàn Văn công BĐBP mang lời ca, tiếng hát đến biểu diễn phục vụ đồng bào, chiến sĩ khắp mọi miền biên cương. Ở nơi xa xôi đó, đồng bào, chiến sĩ vẫn còn thiếu thốn trong đời sống tinh thần.

Trước mắt, tôi có định hướng là sẽ phát hành album riêng của mình với những ca khúc đã hát thành công về biên giới, BĐBP và một số ca khúc mới. Sau này có điều kiện, tôi sẽ học nâng cao để chuyển sang công tác giảng dạy.

- Trân trọng cảm ơn anh!

Thanh Thuận (Thực hiện)

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO