Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 04:58 GMT+7

Tình anh em bên dãy Trường Sơn

Biên phòng - Trong lịch sử quan hệ quốc tế từ xưa tới nay, quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào là một điển hình, một tấm gương mẫu mực về sự gắn kết bền chặt, thủy chung trong sáng và đầy hiệu quả giữa hai dân tộc cùng nhau kề vai, sát cánh chống kẻ thù chung, giúp đỡ nhau giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ nền độc lập, tự do của mỗi nước. Trong bối cảnh hiện nay, quan hệ truyền thống, đoàn kết, hữu nghị, gắn bó ấy tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong chiến lược xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước của Việt Nam và Lào.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sơn Hồng, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp tuần tra song phương với Đại đội Bảo vệ biên giới 352, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bô Ly Khăm Xay, Lào. Ảnh: Minh Toàn

Vượt lên trên những khó khăn thời đại dịch Covid-19, giữa hai nước Việt Nam - Lào vẫn thường xuyên có các hoạt động nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, góp phần vun đắp tình đoàn kết đặc biệt và quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Trong bài ca đẹp về tình đoàn kết, hữu nghị hiếm có đó, hợp tác quốc phòng là trụ cột đặc biệt, là điểm sáng với những kết quả rất cụ thể. Trên cơ sở Nghị định thư và Kế hoạch hợp tác hằng năm, các cơ chế hợp tác ngày càng được củng cố và nâng cao hiệu quả, hợp tác quốc phòng song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực.

QĐND Việt Nam và QĐND Lào luôn duy trì và tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao. Điều này đã tạo tiền đề quan trọng nhằm đẩy mạnh chiến lược hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau, tạo sự đồng thuận và ủng hộ nhau trong nhận thức và hành động, nhất là trên các diễn đàn đa phương trong và ngoài khu vực ASEAN.

Từ đó, hai bên đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các kế hoạch, chương trình hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực... Riêng trong lĩnh vực đào tạo, đã có rất nhiều, từ các học viên trẻ của QĐND Lào cho tới những cán bộ quân sự cấp cao nước bạn đã và đang học tập tại nhiều học viện, nhà trường trong QĐND Việt Nam. Trung tá Phouvieng Davanhanak đang theo học tại Học viện Quốc phòng Việt Nam cho biết: “Tại Việt Nam, những học viên Lào như chúng tôi không chỉ được truyền trao kiến thức, mà còn được học tập, sinh hoạt trong tình cảm ấm áp, thân tình như anh em trong một gia đình của các đồng chí bạn học Việt Nam. Hiện tại, thế hệ trẻ cũng như thế hệ sau này sẽ kế tiếp những bài học quý báu của ông cha ta đã vun đắp và xây dựng”.

Trên tuyến biên giới giữa hai nước hiện nay đã có 66/95 đồn Biên phòng của Việt Nam tổ chức kết nghĩa với 25/30 đại đội BĐBP của Lào. Có 10 đồn Biên phòng cửa khẩu Việt Nam kết nghĩa với 10 đồn Công an cửa khẩu Lào để cùng nhau thực hiện tốt nhiệm vụ. Nhờ đó, hai bên đã duy trì thông suốt và chặt chẽ các kênh liên lạc, trao đổi thông tin để kịp thời xử lý có hiệu quả các vấn đề phát sinh trên biên giới, cùng nhau quản lý, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của mỗi nước. Đặc biệt, các anh đã nhiều lần nếm mật, nằm gai, hiệp đồng chiến đấu trên trận tuyến phòng, chống tội phạm của lực lượng chức năng hai nước, góp phần phá nhiều chuyên án lớn, thể hiện tinh thần đoàn kết, sự bản lĩnh và mưu trí của những trinh sát đặc nhiệm Việt Nam - Lào.

Bên cạnh BĐBP Việt Nam, các Quân khu 2, 4, 5 và chính quyền các địa phương cùng Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh khu vực biên giới cũng tích cực triển khai, tiến hành các chương trình kết nghĩa, phối hợp với chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn... Thường xuyên thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ chính quyền, nhân dân và các đơn vị quân đội nước bạn phát triển kinh tế, xã hội, ổn định tình hình chính trị, an ninh trên địa bàn... Tình cảm gắn bó ấy thật tự nhiên, gần gũi như những người bạn, người anh em “tối lửa, tắt đèn có nhau”.

Biên giới Việt Nam - Lào còn là một mẫu mực về hợp tác, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của nhau và áp dụng một cách sáng tạo các nguyên tắc của luật pháp quốc tế trên cơ sở tình hữu nghị đặc biệt... Mà việc hoàn thành hoạt động tăng dày và tôn tạo hệ thống mốc quốc giới Việt Nam - Lào là một biểu hiện sinh động, ý nghĩa về mối quan hệ đặc biệt ấy, góp phần quan trọng, tích cực vào việc củng cố và tăng cường tình đoàn kết, sự hợp tác toàn diện giữa hai nước. Khi đường biên mốc giới càng thêm rõ ràng thì sự hợp tác trên tinh thần thấu hiểu, sẻ chia càng dễ dàng và thuận lợi hơn đối với nhân dân và các lực lượng bảo vệ biên giới hai nước...

Nhân dân Việt Nam gọi nhân dân Lào là anh em một nhà, tình thân như ruột thịt. Người dân Lào coi người dân Việt Nam là anh em gắn bó trong một gia đình. Tình cảm ấy càng được xây nên từ niềm tin vững bền qua thời gian. Nhân dân biên giới Lào ai cũng tin tưởng những thầy thuốc quân y Việt Nam, mỗi khi “thàn mỏ” Biên phòng tổ chức khám, chữa bệnh là rủ cả bản cùng đi. Thương con em người Lào như con em người Việt, BĐBP Việt Nam đã chắp cánh ước mơ tới trường cho 82 em nhỏ Lào có hoàn cảnh khó khăn, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng cho tới khi các em học hết bậc học phổ thông trung học.

Và cũng không biết bao nhiêu lần, người dân và đặc biệt là lực lượng vũ trang hai nước láng giềng Việt Nam - Lào kề vai tương trợ nhau khi khó khăn, hoạn nạn. Năm 2013, bão số 10 đã gây thiệt hại lớn trên địa bàn Hà Tĩnh của Việt Nam. Rất nhanh chóng, bộ đội tỉnh Bô Ly Khăm Xay đã triển khai lực lượng giúp đỡ củng cố đê bao tại những nơi sạt lở nặng, giúp đỡ các gia đình ở xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà dọn dẹp nhà cửa. Năm 2019, trong sự cố vỡ đập thủy điện Át Ta Pư vào năm 2018, những cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam có mặt sớm nhất để cùng bộ đội Lào khẩn trương khắc phục thiệt hại, giúp chính quyền và bà con địa phương nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Từ thiên tai cho tới dịch bệnh, quân và dân hai nước anh em vẫn kề vai sát cánh. Trong bối cảnh còn khó khăn, song, Việt Nam đã hỗ trợ nước Lào anh em một cách nhanh nhất, với những trang bị, vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 tốt nhất mà Việt Nam có. Và ngược lại, Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào cũng đã ngay lập tức ủng hộ Việt Nam lương thực, tài chính hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch khi dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng. Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng đã cử những chuyên gia quân y đầu ngành sang sát cánh cùng quân dân Lào chống dịch.

“Hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa” đã trở thành hình tượng bất tử, ngợi ca tình hữu nghị cao đẹp, chia sẻ sâu sắc cả về vật chất lẫn tinh thần mà nhân dân hai nước Việt Nam - Lào đã dành cho nhau trong lúc khó khăn. Để hôm nay, nghĩa tình bền chặt ấy lại rộn rã niềm vui khi quân đội và nhân dân biên giới hai nước lại chung điệu lăm vông, chung tiếng khèn bè trong chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ nhất. Để bài ca của tình hữu nghị đặc biệt, tình anh em sâu đậm sẽ luôn ngân vang mãi trên khắp dải Trường Sơn.

Đặng Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO