Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 12:15 GMT+7

Tin vui “Đại hội” trên những trang báo cũ

Biên phòng - Ra đời từ năm 1959 và phát triển suốt chiều dài lịch sử dân tộc, đồng hành với các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Báo Biên phòng đã phản ánh chân thực, sinh động các kỳ Đại hội Đảng các cấp trong BĐBP. Đó không chỉ là chuỗi tin, bài, thông tấn, bình luận, xã luận phản ánh sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của lực lượng, mà còn tạo ra những cuộc học tập chính trị quy mô lớn, đưa nghị quyết Đại hội Đảng vào cuộc sống, góp phần củng cố, xây dựng lực lượng BĐBP vững mạnh. 

Bền bỉ nhiều năm liền, tờ tin “Công an nhân dân vũ trang”, sau đó là tin “Công an vũ trang” đồng hành với lực lượng Công an nhân dân vũ trang qua các kỳ Đại hội Đảng các cấp trong BĐBP. Tờ tin phản ánh sự chuyển biến trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của các đơn vị với tinh thần và khí thế mới. Lịch sử Báo Biên phòng từng ghi lại, nhiều mô hình hoạt động của các đơn vị lúc bấy giờ phát động để chào mừng Đại hội Đảng các cấp đều được phản ánh kịp thời, rộng rãi. Biên khu Thanh Hóa lấy công tác dân vận là cơ sở để nắm địch và đánh địch, xây dựng phòng tuyến nhân dân. “Một tháng phòng thủ” của Khu Vĩnh Linh kết hợp chặt chẽ, xây dựng địa bàn chống gián điệp xâm nhập với huấn luyện quân sự. Hồng Quảng với khẩu hiệu 3 vì: “Vì Tổ quốc, vì nhân dân, vì Đảng”. Nghệ An mở chiến dịch “Nổi trống Xô Viết, ta quyết đi đầu”. Quảng Bình tiết kiệm lương thực, giúp dân chống lụt. Cao Bằng “giữ truyền thống Pắc Bó, gian khó quyết vượt qua”... Mỗi nhiệm kỳ Đại hội Đảng đều có đặc điểm tình hình chính sự mới, nhiệm vụ chính trị nặng nề, nhưng khí thế thi đua diễn ra trên tất cả các mặt trận luôn sôi nổi, hiệu quả.

Suốt chiều dài 2 cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, xây dựng QĐND Việt Nam vững mạnh, xây dựng lực lượng Công an nhân dân vũ trang tinh nhuệ, trung thành theo Đảng, tờ tin “Công an nhân dân vũ trang” là một kênh chính thức và chủ đạo truyền tải đường lối chính trị, chủ đề tư tưởng, nhiệm vụ bảo vệ nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Các số báo trước và sau kỳ Đại hội Đảng các cấp đều đề cập đến vấn đề xây dựng chi bộ “4 tốt”. Đảng ủy Bộ Tư lệnh Công an nhân dân vũ trang chỉ đạo công tác tuyên truyền thường xuyên đề cập công tác xây dựng Đảng - đó là cái gốc của thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Trong cuộc vận động xây dựng chi bộ “4 tốt”, tài liệu tuyên truyền thông tin hướng dẫn nghiệp vụ đã tích cực đóng vai trò “người tuyên truyền tập thể, người cổ động tập thể, người tổ chức tập thể” đúng chức năng, nhiệm vụ của hoạt động báo chí tuyên truyền.

Đại tá Phạm Thanh Khương, nguyên Phó Tổng Biên tập Báo Biên phòng chia sẻ về quãng thời gian ông cùng đồng nghiệp làm Báo Biên phòng từ khi tờ báo chuyển từ phát hành nội bộ ra phát hành rộng rãi cả nước: “Mỗi kỳ Đại hội Đảng các cấp diễn ra, các phóng viên như có thêm cơ hội để viết nhiều hơn, đề cập đến nhiều đề tài khó để thử sức mình. Tờ báo cũng có nhiều bài viết chất lượng hơn phục vụ bạn đọc”. Ông cho biết, tuyên truyền Đại hội Đảng các nhiệm kỳ trước đây theo định hướng chủ trương của Đảng ủy Công an nhân dân vũ trang (nay là Đảng ủy BĐBP) là hướng về cơ sở. Báo không chỉ đăng tải kết quả đại hội mà tập trung vào thành tựu đạt được ở mỗi nhiệm kỳ. Cao hơn nữa là kết quả công tác tham mưu giúp chính quyền địa phương ổn định an ninh chính trị, giúp nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Cụ thể, một số chủ trương hiệu quả như đưa cán bộ Biên phòng về tăng cường củng cố cơ sở chính trị địa phương, một số mô hình như: “Mái ấm nơi biên giới, hải đảo”, “Cùng em tới trường”, chuyên mục gương người tốt, việc tốt... Thông qua các bài báo phản ánh các chương trình này để độc giả thấy rõ hiệu quả công tác lãnh đạo của Đảng trong quân đội.

Các trang báo Biên phòng tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp. Ảnh: TTH

Trong số đó, phải kể đến nhiều bài báo hay, giàu ngôn từ lý luận và chất liệu cuộc sống như: “Thêm một lần các đảng viên tự soi lại mình”, “Ý Đảng, lòng dân là nòng cốt bảo vệ chủ quyền đất nước”... Cho đến nay, tính nghiệp vụ của bài báo cũng như định hướng tư tưởng, đường lối của Đảng vẫn kiên định, vững vàng, vẫn còn nguyên giá trị, thể hiện đẳng cấp, đặc thù riêng của một tờ báo nằm trong hệ thống báo chí quân đội như Báo Biên phòng. Hiện, các bài báo này vẫn là một kho tư liệu quý để nhiều thế hệ làm báo sau này của Báo Biên phòng học tập, tham khảo và phát huy tinh thần lao động nghiệp vụ đó.

Thụy Văn

Bình luận

ZALO