Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 04/03/2021 01:54 GMT+7

Tin ở tương lai

Biên phòng - "Ai cũng mong có một đứa con để duy trì hạnh phúc gia đình. Còn hy vọng chúng tôi còn kiếm tìm". Quân nhân Hoàng Kim Long (BĐBP Đắk Lắk) chia sẻ với chúng tôi về quyết tâm tìm kiếm hạnh phúc của mình. Trong sâu thẳm trái tim, dù gian truân, vất vả anh vẫn tin điều tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình.

10a-2.jpeg
Thượng úy Đặng Văn Nam (BĐBP Nam Định) hạnh phúc bên con trai đầu lòng sau 6 năm chữa trị hiếm muộn.
Luôn giữ hy vọng

Anh Long vừa trải qua đợt thụ tinh ống nghiệm lần thứ 3. Đáng tiếc là kết quả không được như mong muốn. Anh và bà xã tạm rời xa Bệnh viện 264 (TP Hồ Chí Minh) để về nhà nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe, chuẩn bị cho đợt thụ tinh ống nghiệm lần thứ 4 sắp tới.

8 năm qua, vợ chồng anh Long đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau trong hành trình "tuyển quân". Nghe anh kể mới thấy hành trình đó quả thật là gian nan, vất vả. Trong đó, quãng thời gian chờ đợi kết quả thụ tinh ống nghiệm là dài nhất. Lúc đó, cả hai vợ chồng đều trong tâm trạng hồi hộp, phấp phỏng xen lẫn âu lo. Cưới nhau từ năm 2006, kiên nhẫn chờ đợi hai năm sau không thấy vợ đậu thai, anh Long bắt đầu "vái tứ phương". Nghe ở đâu có thuốc hay là anh tìm mọi cách đặt mua về uống. Dù đã sử dụng hàng trăm thang thuốc, nhưng "mầm hạnh phúc" của đôi vợ chồng anh vẫn ở đâu đó rất xa. Dành dụm mãi đến năm 2011, vợ chồng anh mới có đủ tiền xuống Bệnh viện Từ Dũ làm thụ tinh ống nghiệm. Kết quả không như mong đợi, vợ chồng anh tiếp tục thực hiện thủ thuật này lần thứ 2 và đến nay là lần thứ 3. "Lần thứ 3, tôi đặt được hơn 10 phôi, vậy mà vẫn thất bại. Ai cũng mong có một đứa con để duy trì hạnh phúc gia đình. Vợ chồng tôi đang uống thuốc bắc và bồi dưỡng sức khỏe để chuẩn bị cho đợt thụ tinh sắp tới" - Anh Long chia sẻ.

Giống như những người đồng đội của mình, vợ chồng Trung úy Nguyễn Xuân Hùng (BĐBP Gia Lai) cũng có một hành trình gian truân tìm kiếm hạnh phúc. "8 năm qua, tôi đi chữa trị ở rất nhiều nơi. Tôi tới tận Phủ Lý, Thái Nguyên, Cao Bằng, sang cả Đắk Nông cắt thuốc về uống. Năm 2013, tôi cũng đã đưa vợ xuống TP Hồ Chí Minh thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Thế nhưng, mọi nỗ lực của hai vợ chồng đều chưa mang lại kết quả" - Anh Hùng nói.

Ăn Tết Giáp Ngọ xong, sau khi vợ thu xếp công việc ổn thỏa, anh Hùng lại tiếp tục đưa vợ xuống TP Hồ Chí Minh thực hiện thụ tinh ống nghiệm. Anh cho hay: "Hồi tháng 3, vợ chồng tôi đã đặt phôi thành công. Tuy nhiên, do sức khỏe của vợ không được tốt nên quá trình thụ tinh phải tạm hoãn lại. Nhiều người hoàn cảnh giống vợ chồng tôi đã làm thành công. Trường hợp của tôi mỗi lần chỉ đặt được 2-3 phôi. Tỉ lệ này hơi thấp, nhưng tôi vẫn giữ hy vọng là sẽ có kết quả. Về đây, được Bộ Tư lệnh BĐBP quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ nơi ăn ở, thời gian nghỉ phép dài, lại được sự động viên, giúp đỡ của các bác sĩ và những người cùng cảnh, tôi không còn phải băn khoăn, lo lắng nhiều như trước nữa. Tôi tâm niệm, cứ cố gắng, được đến đâu hay đến đó".

Không bỏ cuộc

Thiếu tá Hồ Minh Hải (BĐBP Thừa Thiên Huế) lập gia đình từ năm 2006. 7 năm ròng, vợ chồng anh chắt chiu, dành dụm, làm mọi cách nhưng vẫn chưa thể có "của để dành". Anh bảo, vợ chồng anh đã chữa thuốc bắc rồi thuốc nam, điều trị bằng các phương pháp hiện đại nhất như bơm tinh trùng, thụ tinh ống nghiệm một vài lần, vậy mà mái ấm của gia đình vẫn vắng bóng trẻ thơ.

Niềm mong mỏi có con của vợ chồng anh dường như xa vời hơn khi tuổi ngày càng nhiều, anh lại mắc bệnh vảy nến. Vào mùa hè, bệnh thường nặng hơn và gây khó chịu. "Tôi bị mắc bệnh này trong thời gian đi tăng cường ở Tây Nguyên (năm 1996), chữa trị đến giờ vẫn chưa khỏi. Bệnh này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, đi lại khó khăn. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh rất quan tâm, tạo điều kiện cho tôi điều trị bệnh. Trước mắt, tôi tập trung chữa bệnh vảy nến, bồi dưỡng cho khỏe lại rồi mới tính tiếp chuyện con cái" - Anh Hải cho biết.
10b-1.jpeg
Sau nhiều năm chữa trị, cuối năm 2013, Thượng úy Nguyễn Huy Thái (Trung tâm huấn luyện BĐBP) cũng thỏa niềm mong mỏi của mình khi vợ anh sinh con gái đầu lòng.


Điều đáng khâm phục ở người quân nhân này là tinh thần lạc quan yêu đời. Dù mang trong mình căn bệnh không dễ chữa trị, lại muộn đường con cái nhưng anh vẫn vui vẻ, tin ở tương lai tốt đẹp phía trước. Anh tâm sự: "Quả thực, hai vợ chồng rất mong và hy vọng sẽ có được một mụn con cho vui cửa vui nhà. Dù vậy, tôi và bà xã cũng không quá căng thẳng, chán nản. Chúng tôi vẫn tin ở tương lai tươi sáng. Vợ chồng tôi xác định với nhau, nếu làm mọi cách vẫn không có con thì sẽ xin con nuôi". 

BĐBP Đắk Lắk là một trong số  đơn vị có nhiều quân nhân hiếm muộn, trong đó có những người nỗ lực bằng mọi cách tìm kiếm con cái trong nhiều năm qua nhưng vẫn chưa được. Thiếu tá Lê Hải Thanh, Chính trị viên Đồn BP Bo Heng là một trong số đó. Vợ chồng anh cưới nhau được 8 năm nhưng chưa một lần được hưởng niềm vui làm cha, làm mẹ. Do đặc thù công tác, anh phải đi lại nhiều, nay đây mai đấy. Sức khỏe sinh sản của anh vì thế cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Anh không giấu giếm hoàn cảnh gia đình mình: "Khi biết bệnh do mình, tôi cũng uống thuốc bắc, thuốc nam. Do đặc thù công việc nên tôi không kiêng cữ được, uống thuốc cũng không được thường xuyên, liên tục đã phần nào ảnh hưởng đến kết quả chữa trị. Đôi lúc tôi cũng nản, nhưng rồi, lại tự động viên, mình là quân nhân, trong hoàn cảnh nào cũng phải cố gắng".

Đến nay, vợ chồng anh Thanh đã 3 lần làm thụ tinh ống nghiệm. Anh chia sẻ: "Làm thụ tinh ống nghiệm vào mùa xuân và mùa thu kết quả sẽ tốt hơn, ngặt nỗi vợ tôi là giáo viên, chỉ khi nghỉ hè mới tranh thủ đi điều trị được. Mỗi lần tôi làm được 14-15 phôi, tỉ lệ khá cao nhưng không hiểu sao đến giờ vẫn chưa một lần thành công". Nghe tôi hỏi về dự tính cho tương lai, anh Thanh cười, nói: "Có con, chắc chắn mình sẽ yên tâm công tác hơn. Năm nay, tôi gần 40 tuổi rồi. Tôi cố gắng điều trị vài năm nữa rồi sẽ tính. Những lúc khó khăn nhất, vợ chồng tôi thường động viên nhau. Nhiều người khó khăn hơn mình mà vẫn sống được, sống tốt. Vì thế, hãy cố gắng sống tốt hơn nữa".

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Trần Anh Dũng, Phó Chủ nhiệm BĐBP Đắk Lắk cho biết: Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Lắk luôn tạo điều kiện thời gian cho anh em bị hiếm muộn đi chữa trị, không nhất thiết phải xin nghỉ phép. Bên cạnh việc tạo thời gian, bố trí công việc thuận lợi, đơn vị đã có kế hoạch phát động xây dựng quỹ ủng hộ quân nhân hiếm muộn. Theo đó, đơn vị sẽ vận động anh em trong đơn vị tự nguyện ủng hộ, đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, tổ chức xã hội quyên góp, xây dựng quỹ để giúp đỡ một phần kinh phí cho quân nhân hiếm muộn đi điều trị.
Xuân Hương

Bình luận

ZALO