Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 08:31 GMT+7

Tín hiệu vui cho ngư dân Thừa Thiên Huế

Biên phòng - Cùng với niềm vui trở về với những khoang thuyền đầy ắp cá, trong những ngày này, nhiều ngư dân ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế còn có thêm niềm vui lớn hơn là toàn bộ hải sản đánh bắt được đều tiêu thụ hết. Ngay sau khi tàu thuyền cập cảng, hàng trăm tấn cá của ngư dân đã được các thương lái thu mua và đưa đi tiêu thụ với giá cao hơn những ngày trước đó.

580dc19850e1b69c7300000d
Buôn bán hải sản tại cảng cá Thuận An, huyện Phú Vang. Ảnh: Lê Đồng

Nhộn nhịp từ những cảng cá

Sự cố môi trường ở 4 tỉnh ven biển miền Trung đã làm ngư dân huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế gặp không ít khó khăn. Nhưng nhờ có sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đã tháo gỡ khó khăn cho ngư dân nơi đây.

Có mặt tại cảng cá Thuận An, huyện Phú Vang những ngày này, chúng tôi được chứng kiến không khí tấp nập tàu thuyền ra vào bến cảng và những nụ cười phấn khởi của các ngư dân trong những chuyến vươn khơi với thuyền cá đầy khoang đang chuẩn bị cập cảng. Càng đến gần cảng cá, không khí càng gấp gáp hơn, tiếng gọi thuyền í ới của ngư dân chuyển cá, tôm, mực từ tàu thuyền lên bờ, tiếng người mua kẻ bán làm sôi động cả một vùng biển.

Khác với những lần vươn khơi trước đó, trong chuyến vươn khơi hơn 10 ngày trên biển với thành quả gần 10 tấn cá đang được các thương lái đến tận cầu cảng thu mua, anh Dương Văn Thúng, chủ tàu công suất 420CV ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang không giấu được niềm vui chia sẻ: "Sau những ngày gác bến nằm bờ, mấy hôm nay trời nắng, biển yên, chúng tôi quyết định vươn khơi. Trong chuyến đi này, chúng tôi đã đánh bắt được gần 10 tấn cá các loại, bây giờ cá bán cũng được giá, thương lái mua nhiều nên trừ tất cả mọi chi phí, anh em thuyền viên cũng dắt lưng được khoảng 6 đến 7 triệu đồng".

Đang tất bật cân đo, đong đếm, anh Trần Văn Phiến, thành viên trong Chi hội dịch vụ hậu cần nghề cá Thuận An cho biết: "Từ sáng đến giờ, cơ sở thu mua của tôi đã mua được gần 30 tấn cá rồi, thời gian này, nhìn chung lượng cá đánh bắt cá của ngư dân rất nhiều và cộng với giá cá cao nên đã nhân đôi niềm vui cho các ngư dân. Sau khi thu mua hết số cá này, chúng tôi sẽ vận chuyển đi các tỉnh Tây Nguyên để cung cấp cho các cơ sở kinh doanh".

Phía sau cầu cảng Thuận An, ngư dân Ngô Đoàn ở thị trấn Thuận An, chủ tàu có công suất 480CV đang tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ, lương thực, thực phẩm cho chuyến vươn khơi mới, ông Đoàn cho hay: "Gần 1 tháng trở lại đây, ngư dân trên địa bàn đã trở lại vươn khơi, bám biển đánh bắt hải sản bình thường, với giá thu mua hải sản cũng có phần nhỉnh hơn so với trước. Do vậy, đây là thời điểm thích hợp để chúng tôi quyết tâm bám biển, bám ngư trường khai thác hải sản và tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển".

Lão ngư Trần Văn Hải, Chi hội trưởng Chi hội dịch vụ hậu cần nghề cá Thuận An vừa rảo bước trên cảng cá Thuận An, vừa nhìn cánh thương lái đang thu mua hải sản mà không giấu được niềm vui: "Để có thể thu mua được nhiều hải sản, giúp các chủ thuyền khác bám biển dài ngày hơn thì cứ mỗi chuyến biển, các tàu trong Chi hội dịch vụ hậu cần nghề cá Thuận An phải mang theo rất nhiều lương thực, thực phẩm, có khi hàng trăm cây đá để tiếp tế cho các tàu. Có như thế mới đảm bảo được độ tươi của cá, mực, tôm sau khi thu mua từ các tàu bạn đang đánh bắt trên ngư trường Hoàng Sa".

Những chính sách hợp lòng dân

Theo quan sát của chúng tôi, gần một tháng nay, vào các buổi sáng sớm, cảng cá Thuận An từng bước hoạt động trở lại, việc mua bán hải sản đã trở lại bình thường. Đặc biệt, ngư dân vui mừng hơn khi được Nhà nước, tỉnh có nhiều chính sách hỗ trợ cho bà con như cấp giấy chứng nhận đánh bắt xa bờ, lấy mẫu kiểm tra chất lượng, thu mua hải sản... Đặc biệt hơn là việc đánh bắt cá xa bờ bảo đảm an toàn. Điều này giống như một luồng gió mới xua tan đi nỗi lo của bà con suốt mấy tháng vừa qua.

Sau khi Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có kết luận về nước biển ở miền Trung đang ở mức an toàn, ngư dân Nguyễn Văn Khuông, chủ tàu công suất 480CV ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang như mở cờ trong bụng, vì đối với những người quanh năm sống bằng nghề đánh bắt hải sản trên biển như ông Khuông thì đây thật sự là một tín hiệu vui. Bởi lẽ, thời gian qua, do sự cố môi trường biển nên đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất cũng như cuộc sống của gia đình ông.

Mới đây, được tin Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định hỗ trợ tiền thiệt hại do sự cố môi trường biển, nhiều ngư dân ở đây rất phấn khởi. Ngư dân Trần Văn Nam, chủ tàu có công suất 460CV cho biết: "Bà con ai cũng vui mừng, riêng gia đình tôi từ tháng 4 đến giờ, cả hai vợ chồng không biết làm chi ra tiền, trong khi nhu cầu sinh hoạt vẫn phải chi thường xuyên. Số tiền hỗ trợ tới đây giúp gia đình trang trải bớt khó khăn. Tuy nhiên, việc đền bù chỉ là biện pháp trước mắt, còn về lâu dài, tôi mong rằng, Nhà nước cần có biện pháp khôi phục biển, để những người chuyên sống bằng nghề biển như chúng tôi yên tâm vươn khơi, bám biển trở lại".

pi8r_9b
Ngư dân Ngô Đoàn, ở thị trấn Thuận An có tàu công suất 480CV đang tất bật chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến vươn khơi tiếp theo. Ảnh: Lê Đồng

Trong thời gian xảy ra sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, Đồn BPCK cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế đã xây dựng kế hoạch, quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ, tăng cường công tác bám, nắm địa bàn, kết hợp tổ chức tuyên truyền để ngư dân hiểu được quan điểm, cách giải quyết của Đảng, Nhà nước.

Trung tá Trần Công Thắng, Đồn trưởng Đồn BPCK cảng Thuận An cho biết: "Trước tình hình trên, đơn vị đã chủ động triển khai lực lượng, phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành, đoàn thể tiến hành tiêu hủy số cá chết theo đúng quy định. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục. Đến thời điểm này, ngư dân đã yên tâm vươn khơi, bám biển. Bên cạnh đó, người dân vẫn mong được sự quan tâm hỗ trợ hơn nữa từ Chính phủ và chính quyền địa phương để đảm bảo cho cuộc sống trước mắt cũng như về lâu dài".

Chứng kiến quang cảnh hàng chục chiếc tàu cá căng buồm, với lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay tiếp tục vươn khơi, bám biển, chúng tôi như được vui lây niềm vui của những ngư dân nơi đây đang tràn trề hy vọng về một tương lai tốt đẹp và tươi sáng hơn, bởi phía sau lưng họ còn có sự hậu thuẫn của Đảng, Nhà nước cũng như chính quyền địa phương. Đó chính là động lực tiếp thêm sức mạnh, ý chí niềm tin cho họ tiếp tục vươn khơi, bám biển trong thời gian tới.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO