Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 09:05 GMT+7

Xây dựng đội ngũ cán bộ Biên phòng là người dân tộc thiểu số:

Tín hiệu tích cực từ thực tế

Biên phòng - Xuất phát từ yêu cầu công tác, những năm qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tăng cường tạo nguồn, đào tạo, nâng cao đội ngũ cán bộ BĐBP là người dân tộc thiểu số (DTTS). Đến nay, số lượng cán bộ Biên phòng người DTTS tăng cả về số lượng, chất lượng, thành phần dân tộc, là cầu nối gắn kết chặt chẽ giữa BĐBP với đồng bào các dân tộc trên biên giới, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân, đồng thời, tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, tham mưu cho chính quyền địa phương phát triển kinh tế, xã hội, giải quyết có hiệu quả các vụ việc lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thiếu tá Lý Hừ Cà cùng các cán bộ Đồn Biên phòng A Pa Chải luôn sẵn lòng giúp dân lao động sản xuất, vun đắp mối quan hệ quân - dân gắn kết. Ảnh: Thu Hằng

Khẳng định vai trò trong thực tế

Ở xã Nậm Lạnh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, Thiếu tá Vàng Giàng Páo, cán bộ Biên phòng tăng cường cho xã Nậm Lạnh giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã nổi tiếng là người hay đi, hay làm, gần dân, vận động dân khéo.

Người dân sinh sống trên địa bàn xã Nậm Lạnh chủ yếu là người Mông, Thiếu tá Páo cũng là người Mông, am hiểu phong tục tập quán của dân tộc mình nên có nhiều thuận lợi trong công tác dân vận. Trong quá trình công tác, anh đã có những góp ý thiết thực cho xã Nậm Lạnh xây dựng Nghị quyết lãnh đạo công tác phát triển kinh tế - xã hội với chỉ tiêu, giải pháp cụ thể, sát với thực tế địa phương, củng cố các tổ chức cơ sở đảng, nâng cao chất lượng sinh hoạt của các chi bộ, chú trọng phát triển đảng viên trẻ, đảng viên nữ, đảng viên là người DTTS, đảng viên theo tôn giáo… Với sự đóng góp tích cực của anh, từ năm 2020 đến nay, Đảng bộ xã Nậm Lạnh đã kết nạp được 17 đảng viên; kiện toàn được 8/15 chi bộ trong toàn Đảng bộ xã. Với uy tín và khả năng vận động khéo của mình, Thiếu tá Páo trực tiếp vận động được nhiều hộ dân đi tiêm vaccine phòng Covid-19 khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Cũng là cán bộ được đi học cử tuyển, Thiếu tá Lý Hừ Cà, người dân tộc Hà Nhì đã khẳng định được vai trò và uy tín của mình trong đồng bào các dân tộc sinh sống ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Anh từng công tác tại các Đồn Biên phòng: Leng Su Sìn, Nà Hỳ, A Pa Chải và đều để lại những dấu ấn riêng trong công tác dân vận. Hiện, Thiếu tá Lý Hừ Cà là cán bộ tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé. Ngoài tiếng mẹ đẻ, anh còn có thể giao tiếp bằng tiếng Mông, tiếng Lào, cũng như am hiểu phong tục, tập quán của các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Với lợi thế biết nói tiếng dân tộc, phong cách làm việc hoạt bát, tính cách cởi mở, nhiệt tình, Thiếu tá Lý Hừ Cà tham gia giải quyết rất hiệu quả các vụ việc mâu thuẫn giữa các dân tộc do tình trạng di cư tự do, tranh chấp đất sản xuất... Anh cũng vận động thành công nhiều hộ dân sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật, không nghe theo các đối tượng phản động xúi giục đòi li khai, tự trị, thành lập “Nhà nước Mông”. Thiếu tá Lý Hừ Cà cũng chính là người trực tiếp tham gia khảo sát, thực hiện Đề án 79 của UBND tỉnh Điện Biên về việc sắp xếp, ổn định người Mông di cư vào Mường Nhé. Anh là người đầu tiên có mặt ở khu đất thành lập bản mới, họp dân, tổ chức bầu các vị trí cán bộ cốt cán của bản..., ổn định tình hình tư tưởng người dân.

Tăng cường đào tạo cán bộ dân tộc thiểu số

Thiếu tá Vàng Giàng Páo và Lý Hừ Cà chỉ là hai trong số rất nhiều cán bộ Biên phòng là người DTTS mà tôi đã gặp trong các chuyến công tác tại biên giới. Điều dễ nhận thấy là hầu hết trong số họ đều có những đóng góp rất tích cực trong việc vận động nhân dân tuân thủ pháp luật, tích cực tham gia quản lý, bảo vệ biên giới cùng BĐBP.

Với vai trò là Phó Bí thư Đảng ủy xã, Thiếu tá Lý Hừ Cà đã có nhiều ý kiến tham mưu cho địa phương phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống nhân dân. Ảnh: Thu Hằng

Thực tế, BĐBP đóng quân chủ yếu trên địa bàn biên giới, biển đảo, nơi có đông đồng bào các DTTS sinh sống. Xác định đội ngũ cán bộ là người DTTS có vai trò quan trọng trong vận động nhân dân khu vực biên giới xây dựng nền Biên phòng toàn dân, thế trận Biên phòng toàn dân, những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều giải pháp thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc đối với cán bộ, quân nhân là người DTTS.

Đại tá Trần Hải Bình, Phó Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: “Hằng năm, Bộ Tham mưu BĐBP đã tham mưu cho Bộ Tư lệnh chỉ đạo các đơn vị phối hợp với địa phương và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, thành phố biên giới giao quân tăng tỷ lệ tuyển nhận chiến sĩ mới ở khu vực biên giới, đặc biệt là người DTTS để tạo nguồn đưa đi đào tạo, bồi dưỡng phục vụ lâu dài trong Quân đội và tạo nguồn cán bộ cho các địa phương vùng đồng bào dân tộc. Tính từ năm 2012 đến năm 2022, các đơn vị đã tuyển nhận 67.921 chiến sĩ mới, trong đó, có 17.791 chiến sĩ mới là người DTTS, chiếm tỷ lệ 26,2%”. Đến nay, nhiều đồng chí sau khi hết nghĩa vụ quân sự trở về địa phương đã phát huy được năng lực, giữ các chức vụ chủ chốt trong cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương ở khu vực biên giới.

Bên cạnh đó, Đảng ủy BĐBP đã đề xuất Bộ Quốc phòng mở 12 lớp cử tuyển Trung cấp Biên phòng đào tạo 255 đồng chí hạ sĩ quan, binh sĩ; cử 75 đồng chí hạ sĩ quan, binh sĩ đi đào tạo tại các trường của Quân đội và BĐBP để tạo nguồn quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) là người DTTS cho các đơn vị. Đồng thời, tham mưu cử 774 lượt QNCN đi đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ; tuyển dụng, tuyển chọn được 33 QNCN là người DTTS.

Cùng với công tác đào tạo, Bộ Tư lệnh BĐBP đã bố trí, sử dụng đội ngũ QNCN là người DTTS một cách hiệu quả căn cứ tình hình thực tế trên các tuyến biên giới. Phát huy lợi thế của đội ngũ QNCN, hạ sĩ quan, binh sĩ là người DTTS am hiểu phong tục, tập quán, tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào các dân tộc, các đơn vị đã phân công tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản, phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới và địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự. Cán bộ Biên phòng đã tuyên truyền, vận động nhân dân biên giới chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia cùng BĐBP và địa phương quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Các cán bộ Biên phòng là người DTTS cũng tích cực tham mưu và tham gia giúp cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xóa đói, giảm nghèo, phòng, chống thiên tai. Qua đó, đã góp phần quan trọng xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững chắc, phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành và nhân dân bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO