Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 10:32 GMT+7

Tín hiệu tích cực từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Biên phòng - Qua 3 năm triển khai thực hiện, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã mang lại những hiệu quả rõ nét tại các xã biên giới tỉnh Cao Bằng, góp phần chia sẻ khó khăn, cải thiện kinh tế, nâng cao đời sống cho các hội viên phụ nữ.

Phóng viên Báo Biên phòng lược ghi một số ý kiến tham luận của các đại biểu dự Hội nghị tổng kết Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020 và sơ kết chương trình phối hợp “Vận động phụ nữ Cao Bằng tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới” giai đoạn 2017-2020 do Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp tổ chức ngày 3-11 tại tỉnh Cao Bằng.

Bà Triệu Thị Hoa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Hà Quảng: Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, 3 năm qua, Hội LHPN huyện Hà Quảng đã phối hợp với các đồn Biên phòng trên địa bàn tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, giáo dục pháp luật, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho hội viên phụ nữ. Đặc biệt, đã thành lập Câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật tại xóm Nà So, xã Cần Yên; mô hình phụ nữ thực hiện an toàn giao thông tại xã Sóc Hà.

Đồng thời, Hội LHPN huyện Hà Quảng và các đồn Biên phòng cũng phối hợp thực hiện các mô hình, dự án phát triển kinh tế - xã hội; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên phụ nữ áp dụng vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho nhân dân; huy động các nguồn lực để giúp đỡ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế.

Trên cơ sở các nguồn lực được hỗ trợ, Hội LHPN huyện Hà Quảng đã phối hợp với các đồn Biên phòng, các đơn vị đồng hành giúp đỡ xã Cần Nông, Cải Viên và Trường Hà thực hiện chương trình bằng những hoạt động thiết thực như: hỗ trợ hội viên phụ nữ khó khăn làm nhà kiên cố, xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; xây dựng công trình nước sạch tại xã Cần Nông; triển khai mô hình sinh kế nuôi gà thương phẩm tại xã Cần Nông, nuôi trâu tại xã Cải Viên; trao 84 suất học bổng trị giá gần 180 triệu đồng cho các em học sinh nghèo vượt khó; tặng quà Tết với tổng giá trị hơn 70 triệu đồng cho các hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.

Bà Nguyễn Thị Hường, Chủ tịch Hội LHPN huyện Thạch An: Đức Long là xã biên giới duy nhất của huyện Thạch An, đời sống vật chất, tinh thần của hội viên phụ nữ và con em còn gặp nhiều khó khăn. Trên địa bàn xã có 5 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 28 em có hoàn cảnh rất khó khăn, 19 em có hoàn cảnh khó khăn. Một bộ sách, vở, giày, dép, quần áo mới trước thềm khai giảng năm học mới hàng năm cũng là một bài toán không dễ đối với gia đình các em học sinh nghèo.

Với mong muốn chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo khi chuẩn bị cho các con bước vào năm học mới, Hội LHPN huyện Thạch An đã phối hợp với Đồn Biên phòng Đức Long triển khai mô hình “Cùng em vượt khó”. Trong năm đầu thực hiện (năm 2018), mô hình đã nhận được sự quan tâm ủng hộ từ các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm với kinh phí hơn 20 triệu đồng để tặng 74 phần quà cho các em học sinh vào ngày khai giảng.

Qua 1 năm thực hiện, mô hình đã mang lại hiệu ứng tích cực, được sự ủng hộ cao của các cấp, các ngành và nhân dân. Năm 2019 và năm 2020, 2 đơn vị đã vận động được gần 50 triệu đồng để tặng 69 phần quà cho các em học sinh nghèo hiếu học vào dịp năm học mới; mua quần áo, đồ dùng học tập cho 2 em con nuôi đồn Biên phòng; hỗ trợ 8 hội viên phụ nữ nghèo phát triển kinh tế. Mô hình đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, được Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng và Hội LHPN tỉnh Cao Bằng thống nhất nhân rộng trên phạm vi toàn tỉnh vào năm 2019.

Bà Lục Thị Tuyên, Chủ tịch Hội LHPN huyện Trùng Khánh: Hàng năm, Hội LHPN huyện Trùng Khánh đã phối hợp với các đồn Biên phòng trên địa bàn huyện Trùng Khánh vận động các tổ chức, nhà hảo tâm ủng hộ kinh phí hơn 655 triệu đồng để thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, mô hình “Cùng em vượt khó”, “Xuân đoàn kết, Tết yêu thương”. Từ nguồn hỗ trợ trên, các đơn vị đã tặng 604 suất quà cho các hộ nghèo và 40 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó; hỗ trợ 85 hộ di dời gia súc ra khỏi gầm nhà; khám, chữa bệnh cho 328 hội viên phụ nữ...

Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện Trùng Khánh cũng đẩy mạnh phong trào giúp nhau phát triển kinh tế, phát huy lợi thế của địa phương để thành lập và duy trì mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; sử dụng vốn hỗ trợ sinh kế từ chương trình, vốn vay ưu đãi của ngân hàng để phát triển kinh tế. Đến nay, đã có nhiều hội viên phụ nữ có cơ hội khởi nghiệp, phát triển kinh tế chăn nuôi, buôn bán hàng hóa, góp phần mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hội viên và gia đình.

Với sự nỗ lực của các đơn vị cùng sự chung tay, góp sức của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, nhà hảo tâm, chương trình đã mang lại những hiệu quả thiết thực, góp phần giảm đáng kể tỉ lệ hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn biên giới huyện Trùng Khánh, từ 38,8% (năm 2018) xuống còn 20,1% (năm 2019).

Bà Lưu Bích Hoàn, Chủ tịch Hội LHPN huyện Bảo Lâm: Nhằm giúp đỡ hội viên phụ nữ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, trẻ em được đến trường, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới, thời gian qua, Hội LHPN huyện Bảo Lâm đã thường xuyên tổ chức khảo sát những khó khăn, vướng mắc của hội viên phụ nữ trên địa bàn xã biên giới Đức Hạnh và các hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn để có biện pháp hỗ trợ. Hội đã phối hợp với Trạm Khuyến nông, khuyến lâm huyện Bảo Lâm tập huấn ứng dụng khoa học kĩ thuật trong sản xuất, chăn nuôi nhằm tăng năng suất, thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN huyện Bảo Lâm đã phối hợp với Đồn Biên phòng Cốc Pàng vận động được hơn 600 triệu đồng để hỗ trợ hội viên phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đức Hạnh với nhiều hoạt động thiết thực như: tặng 5 mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ; 130 suất học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó; 280 suất quà cho các hội viên phụ nữ; hỗ trợ vốn cho 2 hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo. Những hoạt động trên đã góp phần giảm bớt khó khăn, động viên tinh thần cho hội viên phụ nữ, giúp các em học sinh nghèo nỗ lực vươn lên trong học tập.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO