Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 10:53 GMT+7

Tín hiệu tích cực để ngành du lịch khởi sắc

Biên phòng - Nhiều điểm du lịch “cháy phòng” trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho thấy thị trường du lịch đã “tan băng”. Lưu lượng khách du lịch tăng đột biến tại các địa phương từ Bắc vào Nam là dấu hiệu tích cực ngay từ đầu năm mới, củng cố thêm nhận định, ngành du lịch Việt Nam sẽ có một năm đầy khởi sắc sau những “nốt trầm” do dịch bệnh Covid-19 suốt 2 năm qua.

Du khách trải nghiệm ngắm cảnh lòng hồ thủy điện Sơn La bằng thuyền. Ảnh: Văn Phong

An tâm du Xuân

Ngay từ mùng 2 Tết, gia đình chị Nguyễn Mai Hương (thành phố Hà Nội) khởi hành du Xuân về phương Nam. Sau 1 năm không xê dịch do dịch Covid-19, chuyến du lịch đầu Xuân này mang đến cho gia đình chị không khí hứng khởi. Chị Hương cho biết: “Đã lâu không đi du lịch, nên cả nhà rất háo hức và vui vẻ. Chúng tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi được đón Tết ở Phú Quốc. Phong cảnh ở đây rất đẹp, các dịch vụ du lịch đa dạng, giá cả hợp lý”.

Với việc được tiêm đủ 2 mũi vaccine, rất nhiều người dân lựa chọn đi du lịch ngay trong dịp Tết Nguyên đán trong tâm lý thoải mái và yên tâm. Ngày mùng 3 Tết, chị Nguyễn Thu Hằng, ở thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh đã cùng đại gia đình tới Hòa Bình để tận hưởng không khí Xuân của vùng quê miền núi có nền văn hóa đa dạng, đặc sắc. “Ở đây có nhiều khu nghỉ dưỡng rất đẹp, chất lượng dịch vụ rất tốt. Chúng tôi tham gia các gói dịch vụ khép kín từ trước Tết để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, vì thế mà cả nhà rất an tâm, vui vẻ”.

Năm 2022, tỉ lệ bao phủ vaccine cao, cùng với những hướng dẫn cụ thể của Chính phủ về thích ứng linh hoạt và an toàn với dịch bệnh Covid-19 trong trạng thái bình thường mới và các gói hỗ trợ tài chính đang tạo tiền đề vững chắc cho ngành du lịch phục hồi và phát triển sau một thời gian dài bị tác động bởi dịch Covid-19. Hiện, các địa phương đều xây dựng chương trình phục hồi hoạt động thu hút khách du lịch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh với các nội dung cụ thể.

Theo ghi nhận, trong 9 ngày nghỉ Tết, nhiều điểm du lịch trong cả nước đã đón lượng khách du lịch đến tham quan, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng tăng đột biến. Tại điểm du lịch nổi tiếng ở phía Bắc, mặc dù mưa lạnh, nhưng điểm du lịch Sa Pa, Lào Cai vẫn thu hút lượng lớn khách trong Nam, ngoài Bắc tới nghỉ dưỡng. Tới ngày mùng 4 Tết Nguyên đán, các cơ sở lưu trú đã hoạt động hết công suất, không còn phòng trống. Theo thông tin từ tỉnh Lào Cai, đến thời điểm ngày mùng 6 Tết, đã có hơn 73.000 lượt du khách đến với Sa Pa, tăng 970% so với Tết nguyên đán 2021. Công suất phòng trong cả kỳ nghỉ đạt bình quân 80%.

Ngay từ những ngày đầu năm, lượng du khách tham quan các điểm du lịch nổi tiếng của Hà Giang cũng tăng lên. Dù trời rét buốt, nhưng nhiều du khách đã tới các điểm du lịch nổi tiếng như Cột cờ Lũng Cũ, Dinh thự nhà Vương, phố cổ Đồng Văn, điểm dừng chân Mã Pí Lèng... để thưởng lãm mùa Xuân. Ước tính, dịp này, tỉnh Hà Giang đón khoảng 86.000 lượt du khách.

Du lịch miền Trung cũng ghi nhận những dấu hiệu phục hồi với lượng du khách tăng đột biến trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Với nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết phong phú, thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam), điểm du lịch nổi tiếng của miền Trung thu hút rất đông du khách tới du Xuân. Trong đó, chương trình tham quan “Về phố Hội du Xuân” bắt đầu từ ngày mùng 4 Tết đã mang lại không khí Tết thật vui tươi, an lành và hạnh phúc cho du khách. Theo thống kê sơ bộ, từ ngày 1 đến ngày 6-2, mỗi ngày, thành phố Hội An đón khoảng 5.000-10.000 du khách.

Chuẩn bị kỹ để phục hồi bền vững

Ước tính, trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các địa điểm du lịch trên cả nước đã đón khoảng 6 triệu lượt khách. Nhiều điểm du lịch nổi tiếng đều quá tải như các thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng), Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu), Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Sa Pa (tỉnh Lào Cai)... Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy du lịch đang dần mở cửa và phục hồi.

Các điểm du lịch trong cả nước được nhận định sẽ phục hồi hoạt động du lịch trong năm 2022. Ảnh: Bích Nguyên

Trong bối cảnh đã kiểm soát được dịch Covid-19, trở thành vùng xanh, thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực nhằm từng bước khôi phục lại các hoạt động du lịch, xây dựng điểm đến an toàn, hấp dẫn. Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong năm 2022 sẽ tập trung trung thực hiện kế hoạch phục hồi ngành du lịch, đồng thời, triển khai kế hoạch đón khách du lịch quốc tế đến thành phố một cách an toàn, hiệu quả.

Cùng với đó, thành phố tiếp tục thúc đẩy công tác hỗ trợ doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố tháo gỡ khó khăn sau dịch Covid-19. Đồng thời, phát triển sản phẩm du lịch theo hướng đa dạng hóa, khai thác lợi thế, tiềm năng của thành phố, kết nối với các tỉnh, thành, tạo ra các nhóm sản phẩm du lịch phục vụ cho nhiều đối tượng khác khác nhau và đẩy mạnh quảng bá trực tuyến “điểm đến thân thiện-hấp dẫn-an toàn”.

Tỉnh Khánh Hòa cũng xây dựng lộ trình, giải pháp từng bước phục hồi hoạt động du lịch bám sát nội dung Chương trình du lịch nội địa thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 với chủ đề “Du lịch an toàn - Trải nghiệm trọn vẹn” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Theo đó, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền trên website quảng bá du lịch của tỉnh và các trang mạng xã hội, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá tại các hội chợ, sự kiện du lịch lớn, tỉnh Khánh Hòa sẽ tập trung triển khai các giải pháp kích cầu du lịch.

Cụ thể, ngay trong quý I-2022, địa phương này sẽ tổ chức phát động chương trình kích cầu du lịch Nha Trang - Khánh Hòa năm 2022 và công bố bộ nhận diện du lịch Nha Trang - Khánh Hòa; khuyến khích, kêu gọi các doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh mở cửa, đa dạng hóa, làm mới các sản phẩm để thu hút du khách; liên kết xây dựng các tour, gói sản phẩm kích cầu chất lượng, đặc sắc, giá ưu đãi để thu hút du khách đến với Nha Trang. Đồng thời, xây dựng và triển khai tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa nghệ thuật, ẩm thực, du lịch nhằm thu hút khách du lịch.

Trong khi đó, tỉnh Quảng Nam đang xây dựng phương án tổ chức các sự kiện của Năm du lịch quốc gia 2022 do địa phương này đăng cai tổ chức với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”. Dự kiến, chương trình Năm du lịch quốc gia 2022 sẽ có 59 hoạt động, sự kiện, gồm 9 sự kiện chính và 6 chùm chủ đề với không gian lan tỏa, xuyên suốt trong năm 2022. Năm du lịch quốc gia 2022 được nhận định sẽ tạo sức hút lớn, lôi cuốn đông đảo du khách đến với Quảng Nam, tạo cơ hội để địa phương này kích cầu, phục hồi ngành du lịch - dịch vụ.

Xuân Hương

Bình luận

ZALO