Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 30/09/2023 07:13 GMT+7

Tín hiệu tan băng trong quan hệ Mỹ - I-ran

Biên phòng - Trong một bước đi phản ánh rõ sự tan băng nhanh chóng trong quan hệ giữa I-ran và Mỹ kể từ khi Tê-hê-ran và Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đạt được thỏa thuận hạt nhân hồi tháng 7-2015, ngày 27-10, các quan chức Mỹ cho biết I-ran đã lần đầu tiên được mời tham dự hội nghị quốc tế về Xy-ri.

09-07-41_anh-bai-chinh.jpg
Ngoại trưởng I-ran Gia-va Gia-ríp chính thức tham gia đàm phán đa phương về Xy-ri tại Viên ngày 30-10. Ảnh: Reuters

Vòng đàm phán tiếp theo về Xy-ri dự kiến bắt đầu tại Viên (Áo) từ ngày 30-10, giờ Hà Nội, với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Giôn Ke-ri, Ngoại trưởng Nga Xéc-gây La-vrốp, các nhà ngoại giao chóp bu của châu Âu và các quốc gia A-rập. I-ran được mời tham dự sau vòng đàm phán riêng rẽ giữa các nước trên. Các quan chức Mỹ với báo giới cho biết, việc cho phép I-ran lần đầu tiên được tham dự hội nghị quốc tế về Xy-ri là sự thay đổi trong chiến lược của Mỹ và các đồng minh theo hướng tìm kiếm cơ hội chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 4 năm qua tại quốc gia Trung Đông này.

Giới phân tích cho rằng, mời I-ran tham gia thảo luận về hòa bình cho Xy-ri không có nghĩa rằng Mỹ sẽ bớt những lời cáo buộc I-ran vẫn đang có mưu đồ ở Xy-ri và rộng hơn là cả Trung Đông. Các đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh A-rập lâu nay phản đối vai trò của I-ran trong cuộc chiến ở Xy-ri. Các nước này nghi ngờ rằng, I-ran, đồng minh thân cận nhất của Tổng thống Xy-ri Ba-sa An Át-xát, đã chi hàng tỷ USD trong vòng 4 năm qua để “chống lưng” cho chính quyền của ông, bên cạnh đó còn cung cấp cố vấn quân sự, vũ khí và đường dây cung cấp dầu lửa cũng như tín dụng.

Quan chức hàng đầu quân đội Mỹ cũng cho rằng, có khoảng 2.000 binh sỹ I-ran đang chiến đấu sát cánh cùng quân đội trung thành với Tổng thống Át-xát ở Xy-ri. Chính tác động của I-ran cũng được cho là nguyên nhân khiến phong trào Héc-bô-la ở Li-băng cử binh sỹ đến hỗ trợ quân đội trung thành với ông Át-xát. Dù phản đối sự hậu thuẫn của I-ran đối với ông A-xát, Mỹ vẫn phải thừa nhận vai trò của I-ran trong các cuộc đàm phán về tương lai của Xy-ri.

Lý do Mỹ cởi mở hơn về vai trò của I-ran có lẽ là vì cuộc khủng hoảng ở Xy-ri đã trầm trọng và nguy hiểm đến mức tất cả các cường quốc trong khu vực và trên thế giới cần phải tham gia vào tiến trình tìm một giải pháp. Nhưng sẽ không dễ dàng tìm được một giải pháp cho Xy-ri khi số lượng các nước tham gia kiến tạo hòa bình cho quốc gia Trung Đông này ngày càng tăng bởi sẽ có rất nhiều tư tưởng, phe phái và sự đối đầu về tôn giáo cũng như khu vực “va chạm” tại một cuộc thảo luận đa phương  như thế.

Trong một diễn biến khác, Văn phòng truyền thông Phủ Tổng thống Xy-ri ngày 28-10 cho biết ban lãnh đạo nước này sẵn sàng đón nhận mọi giải pháp chính trị miễn là các giải pháp này “bảo đảm sự thống nhất của Xy-ri, tránh đổ máu và phục vụ lợi ích của người dân Xy-ri”.

Tuyên bố trên được đưa ra hai ngày sau chuyến thăm Xy-ri của nghị sĩ Nga A-lếch-xan-đơ Y-u-sen-cô. Ông Y-u-sen-cô cho biết, Tổng thống Át-xáta sẵn sàng thảo luận việc sửa đổi Hiến pháp, tổ chức bầu cử quốc hội và tổng thống sớm, nếu người dân Xy-ri cho rằng điều này là cần thiết. Tuy nhiên, các cuộc bầu cử trên chỉ được tổ chức "sau khi cuộc chiến chống khủng bố giành thắng lợi và đất nước được giải phóng".

Quyết định mang tính tích cực trên từ chính quyền Tổng thống An Át-xát đã giúp mở ra tia hy vọng chấm dứt đổ máu và khai thông tình trạng bế tắc chính trị hiện nay. Bởi đây sẽ là cơ hội để người dân Xy-ri tự hoạch định và lựa chọn tương lai cho chính đất nước mình.
Thu Uyên

Bình luận

ZALO