Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 26/11/2020 02:42 GMT+7

Tín hiệu lạc quan từ cửa khẩu quốc tế Tà Lùng

Biên phòng - Có mặt tại cửa khẩu quốc tế Tà Lùng (huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng) những ngày này, điều ấn tượng nhất với chúng tôi là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Trạm KSBPCK quốc tế Tà Lùng, Đồn BPCKQT Tà Lùng tất bật làm việc không quản đêm ngày để người, phương tiện, hàng hóa xuất nhập cảnh qua lại biên giới được thuận tiện, nhanh chóng...

1feb_12a-1.JPG
Hàng hóa nhộn nhịp qua cửa khẩu quốc tế Tà Lùng.

Tín hiệu lạc quan

Theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Cao Bằng, trong 6 tháng đầu năm 2014, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn huyện Phục Hòa, tỉnh Cao Bằng ước đạt 35,176 triệu USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 23,416 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu đạt 11.760 triệu USD; thu thuế xuất nhập khẩu và thuế VAT đạt 27.213 triệu đồng, tăng 19,26% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo quan sát của chúng tôi, tại cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, người, xe và hàng hóa qua lại rất sôi động. Từng đoàn xe xếp hàng dài lần lượt được các lực lượng liên ngành hai bên làm công tác thông quan nhanh chóng. Tại khu vực bến bãi, hoạt động giao thương buôn bán nhộn nhịp hơn. Không chỉ có các tiểu thương là người Việt Nam mà rất nhiều tiểu thương Trung Quốc tham gia vào việc buôn bán ở khu vực này. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, các mặt hàng xuất khẩu qua cửa khẩu Tà Lùng gồm: Hàng nông sản, dây thun, quặng... còn các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị kỹ thuật, vải...

Theo Trung úy Đỗ Tiến Duy, Trạm phó Trạm KSBPCK quốc tế Tà Lùng, ở thời điểm hiện tại, việc giao thương, xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu tại cửa khẩu quốc tế Tà Lùng diễn ra có phần nhộn nhịp hơn cùng kỳ năm trước. Công tác giao ban định kỳ hằng tháng, hằng quý với Trạm KSBP Thủy Khẩu, Long Châu (Trung Quốc) được diễn ra thường xuyên và kịp thời, rất có hiệu quả. "Ngoài việc kiểm soát tình hình an ninh tại cửa khẩu, chúng tôi cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện và hàng hóa qua lại khu vực cửa khẩu, tạo mọi điều kiện để người dân, doanh nghiệp hai nước qua lại giao thương được thuận tiện" - Trung úy Duy cho biết.

Hoạt động giao thương tấp nập

Là đại diện một trong các doanh nghiệp hoạt động lâu năm tại cửa khẩu quốc tế Tà Lùng, chị Trần Thị Phương (Công ty TNHH một thành viên Thương mại và Nhân lực quốc tế Hoàng Anh Ka Long) cho biết: "Được sự giúp đỡ của cán bộ Biên phòng và Hải quan tại cửa khẩu Tà Lùng tạo điều kiện thuận lợi trong khâu làm thủ tục, cho nên hàng hóa của chúng tôi luôn được thông quan nhanh chóng, đúng thời gian quy định. Điều này đã làm cho các doanh nghiệp chuyên xuất khẩu như chúng tôi rất yên tâm...".

Ông Nguyễn Thế Bằng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Tà Lùng cho biết, thời gian qua, lực lượng Hải quan đã phối hợp với Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng, Công an huyện để giữ vững an ninh trật tự, điều hành, phân luồng cho xe đi vào khu vực cửa khẩu. Cùng với đó, lực lượng Hải quan cũng đẩy mạnh phương châm kết hợp lồng ghép các hoạt động tuyên truyền gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải đáp kịp thời những vướng mắc của doanh nghiệp, người dân hai bên biên giới đối với các vấn đề liên quan".

Theo báo cáo của Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng, trong tháng 6-2014, đã có hơn 22.000 lượt người Việt Nam xuất cảnh và hơn 2.000 lượt người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu Tà Lùng. Hàng hóa nhập khẩu có hơn 23.000 tấn, xuất khẩu hơn 14.000 tấn. Như vậy, so với các tháng trước, cả người và hàng hóa xuất nhập khẩu vẫn giữ mức ổn định.

Nói về nguyên nhân dẫn tới kết quả này, Trung tá Nông Văn Tiều, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Tà Lùng cho biết: "Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, trong những ngày này, tất cả cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị chủ động nắm bắt tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát chống vận chuyển trái phép hàng lậu qua biên giới, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp và cư dân biên giới qua lại thăm thân và giao thương buôn bán. Vì vậy, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cơ bản ổn định. Các hoạt động sản xuất, kinh doanh luôn được duy trì, không biến động. Hiện tại, lực lượng chức năng Việt Nam - Trung Quốc tăng cường phối hợp tạo điều kiện tốt nhất cho hàng hóa thông quan, bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện, an toàn".
Hà Đồng

Bình luận

ZALO