Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 03:29 GMT+7

Tín hiệu lạc quan đưa cuộc sống trở lại bình thường

Biên phòng - Ngay từ những ngày đầu tháng 5, nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu áp dụng các quy định nới lỏng hoặc dỡ bỏ hạn chế phòng dịch Covid-19. Đây có thể được coi là tín hiệu lạc quan của thế giới khi dần đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Từ ngày 1-5, Thái Lan đã dỡ bỏ yêu cầu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR đối với du khách đã được tiêm chủng đầy đủ. Ảnh: AP

Tại châu Âu, kể từ ngày 1-5, Chính phủ Italia đã dỡ bỏ hầu hết các biện pháp hạn chế phòng dịch Covid-19 còn lại của nước này. Theo các quy định mới, người dân Italia sẽ không cần phải có “Thẻ xanh” - một loại giấy chứng nhận cho thấy một người đã được tiêm vaccine phòng Covid-19, đã khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong 48-72 giờ để được ăn và uống tại các nhà hàng hoặc đến trung tâm sức khỏe, phòng tập thể dục, các sự kiện thể thao, câu lạc bộ đêm và hội nghị.

Người dân Italia cũng không còn phải bắt buộc đeo khẩu trang khi vào các cơ quan của chính phủ, cửa hàng, ngân hàng, bưu điện, nhà hàng và hầu hết các công sở, mặc dù khẩu trang vẫn được khuyến khích sử dụng.

Còn ở Hy Lạp, Cơ quan hàng không dân dụng nước này ngày 1-5 thông báo dỡ bỏ các biện pháp hạn chế với các chuyến bay nội địa và quốc tế. Các nhà hàng, cửa hiệu bán lẻ tại Hy Lạp đã được hoạt động trở lại 100% công suất từ ngày 1-5, khách hàng được phép đến mua và ăn uống tại nhà hàng mà không cần có chứng nhận tiêm phòng, song vẫn phải đeo khẩu trang.

Tại Bulgaria, chính phủ nước này dỡ bỏ tất cả các hạn chế nhập cảnh đối với du khách quốc tế. Đối với nước Đức cũng đã dừng áp dụng quy định kiểm dịch bắt buộc đối với những người mắc Covid-19. Đan Mạch trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới dừng chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19, với lý do dịch bệnh tại nước này đã được kiểm soát.

Quốc gia Nam Mỹ Chile mở cửa trở lại tất cả các đường biên giới trên bộ từ ngày 1-5. Tại Tây Á, Kuwait đã dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp phòng dịch Covid-19, tất cả người nhập cảnh, không phân biệt tình trạng tiêm vaccine ngừa Covid-19 cũng không bắt buộc phải làm xét nghiệm RT-PCR.

Tại châu Á, Chính phủ Hàn Quốc quyết định giảm cấp độ bệnh truyền nhiễm đối với Covid-19 sẽ được điều chỉnh từ cấp 1 (mức cao nhất với các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ tử vong cao và lo ngại phát sinh lây nhiễm tập thể cao cần cách ly ngay lập tức như Ebola và Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS)) xuống cấp 2, tương đương với các bệnh như sởi và thủy đậu.

Tại Thái Lan, một số hạn chế nhập cảnh tiếp tục được dỡ bỏ ở nước này trong ngày 1-5, trong đó có quy định bỏ yêu cầu xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR đối với du khách đã được tiêm chủng đầy đủ. Malaysia cũng áp dụng quy định tương tự, bên cạnh đó, bảo hiểm du lịch không phải là điều kiện tiên quyết đối với người nước ngoài nhập cảnh.

Xu hướng nới lỏng các biện pháp phòng dịch Covid-19 là do tình hình Covid-19 tại nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục giảm các diễn biến căng thẳng trong tuần qua. Số ca mắc mới và tử vong trên toàn cầu trong tuần tính tới ngày 2-5 tiếp tục giảm mạnh. Kết quả này đến từ các chiến dịch tiêm mũi vaccine phòng Covid-19 tăng cường và tiêm vaccine cho trẻ em tại nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo vào cuối tháng 4 năm nay, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi các quốc gia duy trì giám sát các ca mắc Covid-19, khi tỷ lệ xét nghiệm đã giảm từ 70-90%, bất chấp sự lây lan nhanh của các biến thể dòng Omicron.

Mới đây, Israel đã phát hiện những ca nhiễm biến thể phụ mới BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron. Trong tháng 4, WHO cũng thông báo, đã bắt đầu theo dõi cẩn trọng 2 biến thể phụ này sau khi chúng xuất hiện ở Nam Phi và châu Âu.

Khi virus SARS-CoV-2 vẫn còn tiềm ẩn nhiều biến thể lây nhiễm mới, hầu hết các nước đều có cách tiếp cận thận trọng khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế phòng dịch. Chính phủ Thái Lan liên tục đưa ra các cảnh báo về nguy cơ bùng phát làn sóng dịch bệnh mới; chỉ đạo chính quyền các địa phương duy trì nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường vận động, hối thúc người dân tiêm phòng vaccine đầy đủ.

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố dừng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch Covid-19 và chuyển sang giai đoạn mới kiểm soát dịch bệnh theo hướng bền vững hơn; trong đó, phát triển các loại thuốc kháng virus và phát triển các thế hệ vaccine phòng Covid-19 mới, với hiệu quả bảo vệ mạnh và lâu dài hơn.

Tiến sĩ Mike Ryan, người đứng đầu chương trình khẩn cấp của WHO khẳng định, thực tế đại dịch vẫn đang hoành hành và thế giới vẫn chưa thoát khỏi đại dịch. Do đó, các chiến lược đối phó với Covid-19 theo hướng tiếp cận thận trọng, nới lỏng dần các biện pháp giãn cách xã hội của các nước sẽ vừa giúp phục hồi nền kinh tế, vừa hạn chế các nguy cơ bùng phát các biến thể tiềm ẩn của dịch Covid-19.

Thu Minh

Bình luận

ZALO