Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/05/2022 04:58 GMT+7

“Tin buồn” đối với quan hệ song phương Nga - Mỹ

Biên phòng - Quan hệ song phương Nga - Mỹ dưới thời của Tổng thống Donald Trump đang trở nên phức tạp sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow. Điện Kremlin coi dự luật này là một hành động "rất không thân thiện" và là "tin buồn" đối với quan hệ giữa hai nước cũng như sự phát triển hơn nữa trong quan hệ này.

shgu7cqp50-65060_4668343891269572475_anh_bai_chinh
“Nga sẽ có biện pháp đáp trả ngay khi dự luật trên có hiệu lực”, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nhấn mạnh. Ảnh: Sputnik

Ngày 25-7, giờ Washington, với kết quả ít nhất 419 phiếu thuận và chỉ có 3 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, Iran và Triều Tiên trên bất chấp sự phản đối của Tổng thống Donald Trump. Theo thông cáo từ Đồi Capitol, các nghị sĩ Mỹ quyết định siết chặt trừng phạt Nga bởi nước này đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, cũng như vì hành động của Moscow tại Ukraine và Syria. Trong khi đó, Iran và Triều Tiên bị liệt vào danh sách trừng phạt vì các chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hỗ trợ khủng bố.

Lệnh áp đặt các trừng phạt mới chống Nga nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, khai khoáng, đóng tàu, năng lượng, công nghiệp đường sắt, tình báo cũng như hạn chế các vụ giao dịch với các ngân hàng Nga.

Phản ứng trước quyết định của Hạ viện Mỹ, phát biểu tại cuộc họp báo ngỳ 26-7, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết sẽ tiến hành phân tích thấu đáo dự luật và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đợi đến khi dự luật có hiệu lực, mới quyết định về cách ứng phó. Ông Dmitry Peskov khẳng định, ở thời điểm này, dự luật trừng phạt mới của Mỹ là "tin buồn" đối với quan hệ Nga - Mỹ, cản trở sự phát triển hơn nữa của quan hệ này và là một đòn giáng vào luật lệ và thương mại quốc tế.

Trong khi đó, các nghị sĩ Nga cho rằng dự luật sẽ làm phức tạp thêm quan hệ Nga - Mỹ vốn đã ở mức thấp nhất hiện nay. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố dự luật đã hủy hoại cơ hội bình thường hóa mối quan hệ giữa Moscow và Washington và đưa mối quan hệ này vào một tình thế khó lường.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev cho rằng, sự hợp tác giữa Nga và Mỹ chắc chắn sẽ giảm sút và Moscow nên chuẩn bị đối phó "mạnh tay" với dự luật này.

Dự luật trừng phạt mới của Mỹ không chỉ làm quan hệ Nga - Mỹ rơi vào căng thẳng mà còn khiến Liên minh châu Âu (EU) lo ngại các lệnh trừng phạt trên có thể ảnh hưởng tới các tuyến vận chuyển năng lượng tới châu Âu. Trong tuyên bố đưa ra sau một cuộc họp ở Bỉ ngày 26-7, Ủy ban châu Âu (EC) nêu rõ dự luật mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua có thể tác động tới hệ thống hạ tầng cơ sở vận chuyển năng lượng tới châu Âu, trong đó có các tuyến vận chuyển qua Ukraine, cũng như các dự án hợp tác khai thác khí tự nhiên giữa các quốc gia khu vực Baltic.

Tuyên bố của EC đồng thời khẳng định sẽ “sẵn sàng hành động để bảo vệ các lợi ích của châu Âu” nếu các nghị sĩ Mỹ không giải tỏa những quan ngại này.

Không chỉ ảnh hưởng tới lợi ích kinh tế, hợp tác Nga - Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố dự báo sẽ gặp khó khăn nếu dự luật này được phê chuẩn thành luật. Theo quy định, dự luật trên phải được Thượng viện Mỹ thông qua trước khi chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn thành luật hay phủ quyết.

Hiện các nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ vẫn chưa cho biết khi nào sẽ xem xét dự luật trên, trong khi Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Donald Trump chưa quyết định liệu ông có phê chuẩn các biện pháp trừng phạt này hay không.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO