Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/03/2021 09:18 GMT+7
  • Những cô gái dân tộc Xinh Mun biểu diễn văn nghệ trong ngày hội khánh thành điểm trường mầm non xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu.

  • Người Xinh Mun có phong tục địu trẻ trên lưng khi lao động. Họ may chiếc địu theo cách riêng và địu trẻ khi lên nương, giúp trẻ giữ ấm.

  • Phụ nữ Xinh Mun không thể tách rời chiếc khăn vấn tóc truyền thống do mình tự tay thêu may.

  • Không gian múa xòe và tiếng chiêng, trống là bản sắc văn hóa gắn kết các cộng đồng người Xinh Mun ở vùng biên giới.

  • Người Xinh Mun rất khéo léo trong se sợi, dệt vải chàm để làm thủ công trang phục truyền thống.

  • Bộ chiêng đồng và trống bịt da bò là tài sản chung của cộng đồng dân tộc Xinh Mun, được lưu giữ tại nhà văn hóa thôn, bản và mỗi cuộc sinh hoạt văn hóa cộng đồng của đồng bào Xinh Mun đều không thể thiếu dàn nhạc dân gian này.

Sắc màu văn hóa của dân tộc Xinh Mun

08:29 19-01-2021

Dân tộc Xinh Mun hiện nay có dân số gần 2 vạn người, cư trú chủ yếu ở các huyện biên giới giáp Lào của tỉnh Sơn La là Yên Châu và Sông Mã. Phong tục tập quán của người Xinh Mun có nhiều điểm tương đồng với người Thái, người Lào do giao thoa văn hóa và cư trú gần với 2 dân tộc này.

Trước đây, người Xinh Mun ăn xôi nếp trong bữa ăn hằng ngày, làm lúa nương và sống di cư. Đến nay, người Xinh Mun đã an cư thành các xóm bản, canh tác nhiều loại hoa màu, nuôi gia súc lớn để xóa đói giảm nghèo. Mỗi năm, vào mùa Xuân, người Xinh Mun tổ chức lễ Mạ ma, cúng cầu mùa, cầu trời yên, vật thịnh và biểu diễn văn nghệ dân gian, thi đấu các trò chơi dân gian. Báo Biên phòng xin giới thiệu chùm ảnh về đời sống văn hóa của đồng bào Xinh Mun tại Sơn La.

Thúy Hằng (thực hiện)