Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/05/2022 04:42 GMT+7
  • Ấp Trà Phô, xã Phú Mỹ, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang là khu dân cư độc đáo với nghề thủ công mỹ nghệ đan cỏ bàng truyền thống của trên 300 hộ dân người Khmer.

  • Người dân ấp Trà Phô thu hoạch cỏ bàng hằng ngày và mỗi hộ dân ở đây đều sản xuất sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

  • Khác với trước đây phải giã dập cỏ bàng bằng chày tay, giờ đây người Khmer sáng tạo ra máy tuốt làm dẹp thân cỏ để làm nguyên liệu sản xuất.

  • Bà Thị Dền, một nghệ nhân lành nghề đan cỏ bàng cho biết, có một số cách đan với kỹ thuật khó và không phải người trẻ nào cũng học được.

  • Một số hợp tác xã thành lập để hậu thuẫn cho nghề thủ công của đồng bào Khmer và chuyên làm các sản phẩm mỹ nghệ đặt hàng cao cấp.

  • Cánh đồng cỏ bàng trong chiều hoàng hôn rộng gần 3.000ha ở Phú Mỹ.

Phú Mỹ nỗ lực giữ nghề đan cỏ bàng truyền thống

20:52 27-03-2021

Nghề thủ công mỹ nghệ đan cỏ bàng là nghề truyền thống của người dân tộc Khmer sinh sống ở vùng biên giới Giang Thành, trấn Hà Tiên xưa, nay là huyện Giang Thành của tỉnh Kiên Giang. Nơi này được thiên nhiên ban tặng cho cánh đồng cỏ bàng xen với cỏ năn rộng lớn nằm giữa các khóm ấp Khmer êm đềm. Mỗi mùa chim di cư, đàn sếu đầu đỏ lại bay về tìm củ năn trên cánh đồng này.

Hiện nay, đồng bào dân tộc Khmer đang nỗ lực lưu giữ nghề truyền thống đan cỏ bàng nhằm bảo tồn cánh đồng tự nhiên, bảo tồn đàn sếu hoang dã trước tốc độ đô thị hóa. Báo Biên phòng giới thiệu những hình ảnh đẹp của khóm ấp Khmer Trà Phô, xã Phú Mỹ, nơi bà con đang nắm giữ nghề thủ công mỹ nghệ độc đáo này.

Trương Thúy Hằng (thực hiện)