Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 08:02 GMT+7
  • Phụ nữ Lô Lô Đen trong trang phục truyền thống (thứ 2 từ trái qua) giới thiệu sản vật của xã Xín Cái với Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP và các đại biểu tại Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô năm 2019.

  • Những ngày nông nhàn, phụ nữ dân tộc Lô Lô Đen thường truyền cho nhau cách thêu hoa văn trên thổ cẩm, may trang phục truyền thống.

  • Những phụ nữ người Lô Lô Đen khoác trên mình bộ trang phục truyền thống được cắt, thêu cẩn thận với nhiều hoa văn, màu sắc khác nhau.

  • Những phụ nữ Lô Lô Đen tham gia cuộc thi thêu hoa văn trên thổ cẩm trang phục truyền thống.

  • Phụ nữ Lô Lô Đen và Lô Lô Hoa chụp ảnh cùng nhau trong Ngày hội văn hóa dân tộc Lô Lô.

Gìn giữ trang phục dân tộc Lô Lô Đen nơi địa đầu Tổ quốc

21:18 05-07-2021

Dân tộc Lô Lô được chia thành hai nhóm: Lô Lô Hoa và Lô Lô Đen căn cứ vào trang phục, đặc trưng văn hóa. Người Lô Lô Đen nơi địa đầu Tổ quốc sinh sống tập trung tại xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, ở trên đỉnh núi cao 1.500m so với mặt nước biển. Tuy đời sống còn nhiều khó khăn, nhưng người dân tộc Lô Lô Đen luôn có ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa, thể hiện rõ trong việc gìn giữ trang phục truyền thống của dân tộc mình, từ chất liệu đến những hoa văn trang trí.

Cùng với những nét độc đáo trong phong tục, tập quán, trang phục của người Lô Lô Đen đã góp phần làm phong phú thêm bức tranh văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Thanh Thuận (Thực hiện)