Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 18/06/2024 12:09 GMT+7

Tìm việc làm, người phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoài

Biên phòng - Ngày 13/1, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo gồm: Lê Thị Ngọc, sinh năm 1988, trú tại xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn; Kha Thị Vân, sinh năm 1982, trú tại xã Nga My, huyện Tương Dương và Lô Văn Cầu, sinh năm 1981, trú tại xã Xiêng My, huyện Tương Dương, cùng về tội “Mua bán người”. Trước đó, khi biết hành vi của mình bị bại lộ, Lô Văn Cầu đã đến Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An để đầu thú.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Ảnh: Trần Vũ

Liên quan đến vụ án, năm 2016, chị Hoa Thị Hương (tên nạn nhân đã được thay đổi), trú tại xã biên giới Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, bị các bị cáo trên lừa bán sang Trung Quốc và phải chịu cảnh 5 năm làm vợ đầy tủi nhục ở xứ người. Đến tháng 3/2022, chị Hương trốn được về nước, làm đơn tố cáo những kẻ đã lừa bán mình. Khi biết hành vi của mình bị nạn nhân tố cáo, Lô Văn Cầu đã đến Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, BĐBP Nghệ An để đầu thú. Còn Lê Thị Ngọc và Kha Thị Vân cũng bị lực lượng chức năng điều tra, bắt giữ sau đó.

Ngược lại thời gian 7 năm trước, khi đó, chị Hương có cuộc hôn nhân không mấy hạnh phúc. Buồn chán chuyện gia đình, chị nảy sinh ý định sẽ bế theo đứa con nhỏ, rời quê đi tìm việc làm thuê. Thời điểm này, chị được người phụ nữ tên Xơn giới thiệu gặp Lê Thị Ngọc để được bảo lãnh đưa đi làm công nhân. Nhưng chính Xơn và chị Hương cũng không biết được đó là thủ đoạn thâm độc của Ngọc và đồng bọn đã bày ra. Bởi trước khi tung tin tìm người đi làm cho các công ty, Ngọc đã cấu kết với chị họ là Kha Thị Vân và Lô Văn Cầu bàn bạc về việc tìm phụ nữ đưa sang Trung Quốc bán lấy tiền. Còn Hương không biết được mình đang rơi vào “bẫy” nên sau đó đã ôm theo con nhỏ mấy tháng tuổi đi theo Ngọc mà không một chút cảnh giác.

Kể cả khi đi được một quãng đường, Cầu tiếp tục đón mẹ con thiếu phụ lên xe ô tô khác, đưa ra tận khu vực thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và đưa sang Trung Quốc mà chị Hương không hề hay biết. Chỉ khi Kha Thị Vân (khi đó đang ở Trung Quốc) đón đưa về nhà thì chị Hương mới nhận ra mình đã bị các đối tượng lừa gạt. Nhưng chỉ sau đó 1 tháng, Vân nhờ người bán chị Hương cho một người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, với số tiền tương đương 190 triệu đồng. Người này đưa cho Vân số tiền khoảng 31 triệu đồng. Sau đó, Vân đã giữ lại phần của mình khoảng 1,5 triệu đồng, còn lại chia cho Ngọc, Cầu và Xơn cùng hưởng lợi.

Tại phiên tòa xét xử 3 bị cáo Lê Thị Ngọc, Kha Thị Vân, Lô Văn Cầu về tội “Mua bán người”, chị Hương đã kể lại chuỗi ngày tủi nhục của mình nơi xứ người. Bị hại chia sẻ, khi biết mình bị lừa đưa sang Trung Quốc, chị đã khóc hết nước mắt. Hoảng sợ, chị yêu cầu các đối tượng đưa về nước thì bị ép phải chuộc tiền, nếu không có tiền chuộc thì phải liên lạc với người thân ở Việt Nam để gửi tiền sang. Nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, chị đành chấp nhận phận tủi nhục làm vợ nơi xứ người.

Người đàn bà bất hạnh cũng chia sẻ thêm, do có con nhỏ nên lúc đầu về “nhà chồng”, chị thường xuyên bị làm khó, nhưng vẫn gồng lên, kiên quyết bảo vệ đứa con thơ của mình. Nhưng cũng vì lẽ đó, chị Hương bị “chồng” và gia đình đối xử thậm tệ. Bị hại cho hay, suốt thời gian dài chị sống trong tủi nhục ở Trung Quốc nên luôn nuôi ý định bỏ trốn về quê hương và may mắn đã thực hiện thành công.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, thể hiện thái độ thành khẩn, ăn năn hối lỗi về hành vi mua bán người. Sau khi vụ việc bị phát giác, các bị cáo đã xin gia đình được bồi thường một phần tổn thất tinh thần cho bị hại. Do đó, tham dự phiên tòa, chị Hương đã có lời xin giảm án cho các bị cáo để họ có cơ hội cải tạo tốt, làm lại cuộc đời. Đáng chú ý, trong các bị cáo thì Lô Văn Cầu từng là Phó Trưởng bản, Công an viên, quá trình công tác hoạt động tích cực, có nhiều thành tích trong đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Tuy có nhiều tình tiết giảm nhẹ như trên, nhưng Hội đồng xét xử vẫn tuyên phạt bị cáo Lô Văn Cầu với mức án 3 năm 6 tháng tù. Hai bị cáo còn lại, sau khi xem xét vai trò của từng bị cáo, Hội đồng xét xử tuyên phạt Kha Thị Vân 5 năm tù, Lê Thị Ngọc 4 năm tù về tội mua bán người. Cùng với đó, tòa buộc 3 bị cáo phải liên đới bồi thường 80 triệu đồng cho bị hại. Trong vụ án này còn có Xơn, do ngay từ đầu, người này không biết chị Hương bị đưa sang Trung Quốc nên không có căn cứ để xem xét, xử lý.

Viết Lam

Bình luận

ZALO