Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 19/05/2022 11:51 GMT+7

Tìm lại sự sống cho những người cùng quẫn

Biên phòng - Mỗi khi nghe tin có người nhảy cầu tự tử tại khu vực cầu sông Hàn (Đà Nẵng), lập tức Thượng úy Hà Ngọc Thắng lại cùng anh em lái ca nô đi cứu người, rồi tìm cách khuyên giải, thuyết phục họ. Nhờ đó, nhiều nạn nhân đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần, trở về với cuộc sống bình thường.

ngep_7b
Thượng úy Hà Ngọc Thắng chỉ nơi từng thuyết phục nạn nhân tìm lại sự sống. Ảnh: Lê Văn Chương

Con sông Hàn chảy qua trung tâm TP Đà Nẵng đẹp đẽ và thơ mộng. Nhưng thời gian gần đây, người dân thành phố chứng kiến nhiều cái chết đau lòng do những vụ nhảy cầu tự tử trên cầu Thuận Phước và Mân Thái. Đây được coi là căn bệnh của xã hội hiện đại. Tại TP Đà Nẵng, hầu hết nạn nhân tự tử bắt nguồn từ nguyên nhân nợ nần do cờ bạc, làm ăn thua lỗ hoặc chuyện tình cảm riêng tư.

Trạm Kiểm soát BP Mân Quang, Đồn BP Sơn Trà nằm gần cầu Thuận Phước bắc qua sông Hàn. Thỉnh thoảng, tại khu vực cầu lại xảy ra một vụ tự tử. Có nhiều vụ được BĐBP kịp thời cứu vớt, nhưng cũng có vụ xảy ra quá nhanh nên không kịp trở tay. Vụ nhảy cầu tự tử gần đây nhất xảy ra vào ngày 17-9-2016, nạn nhân để lại bức thư cho gia đình trình bày do cá độ bóng đá thua quá nhiều.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, nhiều lần Thượng úy Hà Ngọc Thắng cùng với anh em trong đơn vị phải lái ca nô đi cứu nạn nhân. Lúc 2 giờ sáng ngày 30-7-2016, một ngư dân đánh lưới rập chạy vào Trạm thông báo vừa có người nhảy sông, ngay lập tức, anh Thắng cùng với một cán bộ của Trạm không kịp khoác quần áo dài, tung màn và chạy ra ca nô, nổ máy lao đến địa điểm xảy ra vụ việc. Chỉ chưa đầy 3 phút, chiếc ca nô đã chui xuống dưới cầu và vớt một phụ nữ đang chới với và sắp chìm. Khi tỉnh lại, nạn nhân cho biết tên là Ng. H. T. Y., sinh năm 1986, trú ở quận Sơn Trà. Sáng hôm sau, mẹ nạn nhân đến nhận con gái và bày tỏ cảm ơn anh em Biên phòng đã cứu mạng con gái bà.

Theo Thượng úy Thắng, nguyên nhân của nhiều vụ nhảy cầu tự tử là do các đối tượng bế tắc về tình cảm riêng tư hoặc tinh thần bị hoảng loạn do thua bạc nên chọn cái chết để được giải thoát. Vì vậy, anh em phải tìm cách thuyết phục, nắm bắt tâm lý nạn nhân để khuyên nhủ họ "thức tỉnh". Vụ việc anh Thắng nhớ nhất là một thanh niên nhảy cầu nhưng chưa chết, các ngư dân đi thả lưới trên sông chạy vào Trạm Kiểm soát BP Mân Quang hô hoán có người tự tử. Anh Thắng chỉ kịp khoác áo rồi nhảy lên ca nô phóng đến cầu Thuận Phước cùng với một số ngư dân đưa một thanh niên đang ngồi nhấp nhổm trong bờ kè, người ướt sũng nước. Anh Thắng đã tư vấn tâm lý bằng cách mời nạn nhân vào Trạm pha mì tôm cho ăn rồi tìm cách an ủi, vỗ về: "Gia đình người ta có người bị ung thư nên phải bán nhà để giữ mạng sống. Còn mình khỏe thì mắc gì phải chết". 

Nghe Thượng úy Biên phòng nói chuyện, cậu thanh niên giãi bày tâm sự lý do nhảy cầu vì người yêu ruồng bỏ và đi lấy chồng nên chán đời. Nhưng với con mắt nghề nghiệp, Thượng úy Thắng phán đoán, rất có thể nạn nhân tham gia cá độ bóng đá bị thua nặng nên đã tìm đến cái chết. Vì thế, anh Thắng khéo léo chuyển sang chủ đề bóng đá. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, anh đã khiến cậu thanh niên kia phải "thật thà" thú nhận mình cá độ bóng đá thua 400 triệu đồng và bị dọa giết.

Thượng úy Hà Ngọc Thắng, sinh năm 1978, quê ở huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, hiện là Trạm trưởng Trạm Kiểm soát BP Mân Quang. Anh là người làm tốt công tác hòa giải dân sự giữa các chủ tàu khi xảy ra va chạm trên biển. Anh cũng nhiều năm được Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND TP Đà Nẵng khen thưởng vì thành tích cứu hộ, cứu nạn.

Anh Thắng phân tích: "Cá độ là vi phạm pháp luật. Nhưng mà tiền cá độ là tiền ảo, anh có thể tự thú để các cơ quan chức năng làm rõ và nhận được sự khoan hồng của pháp luật".

Ở một lần khác, tại cầu Thuận Phước, Thượng úy Thắng phát hiện có 1 chiếc xe Honda 67 và đôi dép trên thành cầu nhưng không thấy người. Vừa dừng xe bước tới thì anh phát hiện một cậu thanh niên đang bò ra mép cầu và chuẩn bị lao người xuống dòng sông. Anh Thắng la to "khoan, dừng lại anh bảo!". Người thanh niên tên là T. V. K, sinh năm 1995, trú tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng. Anh K. dừng lại và anh Thắng bắt đầu thuyết phục: "Muốn chết rồi phải không. Chết dưới sông uổng quá, vì cha mẹ phải thuê thuyền vớt xác tốn tiền. Đây, cho mượn khẩu súng đứng trên cầu đùng một phát cho đỡ phiền cha mẹ".

Cậu thanh niên nghe nói đến súng thì quay hẳn người lại và bảo: "Cho em mượn thiệt nhé". Anh Thắng thuyết phục, rồi nhích dần về phía nạn nhân và hứa bắt tay danh dự sẽ cho mượn súng. Khi 2 bàn tay chạm nhau, anh Thắng kéo K. vào lòng cầu rồi cùng với người đi đường giữ K. và thuyết phục người thanh niên từ bỏ ý định tự tử. 

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO