Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 02:22 GMT+7

Tìm kiếm ý tưởng giao thông mới cho châu Á

Biên phòng - Với mong muốn lắng nghe ý kiến của người trẻ về việc họ nghĩ đâu là cách tốt nhất để giải quyết các vấn đề nan giải trong giao thông tại nhiều nơi ở Châu Á, ngày 16-5, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) phát động cuộc thi “Video của thanh niên để tìm kiếm ý tưởng giao thông mới cho Châu Á” với thông điệp: “Chúng ta đã tới đó chưa? Hành trình của chúng ta đến một tương lai giao thông bền vững”. Cuộc thi sẽ trùng với thời điểm diễn ra Diễn đàn Giao thông lần thứ 5 của ADB, được tổ chức tại Ma-ni-la, Phi-líp-pin từ ngày 12 đến 16-9 năm nay.

gdnt94rjy1-48528_6647234771767673267_Tac_ng_Hnoi
Ùn tắc nghiêm trọng tại các đô thị lớn của Việt Nam là một trong đề tài của cuộc thi “Video của thanh niên để tìm kiếm ý tưởng giao thông mới cho Châu Á”. Ảnh: HL

Hiện nay, tại rất nhiều nơi ở Châu Á, tắc đường, ô nhiễm không khí, các dịch vụ đông đúc, hoặc các tuyến kết nối giao thông yếu kém có thể khiến việc đi lại trên các chặng đường dù ngắn hay dài đều kém thú vị. Châu Á đang đối mặt với những thách thức giao thông nặng nề, với lượng phát thải khí các-bon đi-ô-xít từ ngành này chiếm phần lớn trong sự gia tăng phát thải các-bon của ngành giao thông toàn cầu, cũng như ô nhiễm mức độ cao trên diện rộng đang đe dọa rất nhiều thành phố. Gần 2/3 số người chết và bị thương do tai nạn giao thông đường bộ toàn thế giới là thuộc khu vực Châu Á. Các nền kinh tế Châu Á bị mất từ 2-5% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm do tắc đường. Dân số ngày càng tăng và các thành phố đang mở rộng đòi hỏi khu vực phải nghĩ tới giao thông theo một cách mới.

Tài trợ cho cuộc thi, ADB tin tưởng “sân chơi” này sẽ là diễn đàn thú vị cho giới trẻ có thể phát huy trí tuệ, sức sáng tạo, “hiến kế” cho các cơ quan quản lý, cơ quan chức năng những ý tưởng mới để quản lý, điều hành, xử lý hiệu quả những vấn đề phức tạp trong hệ thống giao thông và đảm bảo an toàn giao thông tại Châu Á.

Theo đó, công dân của bất kỳ quốc gia thành viên Châu Á, trong độ tuổi từ 18- 25, đều có thể tham gia cuộc thi. Những người tham gia được yêu cầu nộp các video ngắn do họ tự làm, mô tả cách thức mọi người - cả cá nhân và tập thể - có thể tạo ra sự khác biệt khi thúc đẩy việc lái xe vì một hệ thống giao thông an toàn, thân thiện môi trường, dễ tiếp cận và có thể chi trả dành cho tất cả. Chủ đề này dựa trên ý tưởng về những gì cần thiết để đưa chúng ta tới đích, sử dụng giao thông xanh hơn một cách an toàn và hiệu quả. Người dự thi có thể nộp nhiều hơn một sản phẩm. Để tham gia cuộc thi, người tham dự cần tải xuống và điền vào mẫu đơn đăng ký trên www.adb.org/countries/viet-nam/main  và đăng tải video lên các trang YouTube.com, Vimeo.com, hoặc Youku.com. Hãy nhớ chia sẻ video của các bạn lên Facebook và Twitter và sử dụng hashtag #ADBAreWeThereYet. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ 16-5 đến 12-8-2016.

ADB sẽ trao 2 giải thưởng chính: Giải do Ban giám khảo bình chọn và Giải do mọi người bình chọn. Giải thưởng sẽ là một chuyến đi được tài trợ toàn bộ tới Ma-ni-la để tham dự Diễn đàn Giao thông lần thứ 5 của ADB.

HL

Bình luận

ZALO