Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 04:39 GMT+7

Tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho dưa hấu Bình Sơn

Biên phòng - Ngày 13-4, tại thôn Thọ An, xã Bình An, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, Ủy ban nhân dân huyện Bình Sơn đã tổ chức Lễ hội dưa hấu năm 2019. Đây là một hoạt động nhằm trao đổi kinh nghiệm trồng dưa, tìm kiếm thị trường tiêu thụ cho loại nông sản này.

exswja23z7-13226_f_juf7yzgw3_L_hi_da_hu_Bnh_Sn_nm_2019._nh_Vn_Tnh
Lễ hội dưa hấu Bình Sơn năm 2019. Ảnh: Văn Tánh

Sau tiếng trống khai hội, Lễ hội dưa hấu huyện Bình Sơn diễn ra nhiều hoạt động như thi vận chuyển và tung hứng dưa hấu, điêu khắc dưa hấu, chế biến các món ăn và nước giải khát từ dưa hấu kết hợp giới thiệu món ăn địa phương, đi giày bằng dưa hấu.

Đây là lần đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội dưa hấu, do đó đã thu hút hàng ngàn lượt khách từ trong và ngoài tỉnh về dự và mua sản phẩm cho bà con nông dân

Huyện Bình Sơn có trên 60% người dân làm nông nghiệp, trong đó, cây dưa hấu chiếm tỷ lệ cao trong phát triển kinh tế. Dưa hấu được trồng gần như ở các xã trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, những năm gần đây thị trường dưa hấu bấp bênh. Huyện Bình Sơn mong muốn qua lễ hội này có thể tìm kiếm nhiều thị trường tiêu thụ hơn cho loại nông sản này.

Tại lễ hội, ngoài sản phẩm dưa hấu, 25 xã thị trấn trong huyện cũng mang đến những sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của địa phương mình để giới thiệu, quảng bá đến du khách và người tiêu dùng

khcws6j2id-13226_f_juf7yzgd2_iu_khc_trn_da_hu_mt_phn_thi_trong_l_hi_da_hu_Bnh_Sn._nh_Vn_Tnh
Điêu khắc trên dưa hấu - một phần thi trong lễ hội dưa hấu Bình Sơn. Ảnh Văn Tánh

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Để tránh tình trạng hàng năm chúng tôi phải giải cứu dưa hấu do tiêu thụ không được, thì lần này chúng tôi kêu gọi nhà đầu tư có thể đầu tư nhà máy sản xuất nước ép dưa hấu tại Bình Sơn. Hoặc doanh nghiệp có tiêu thụ lớn giúp bà con nông dân tiêu thụ. Ngoài ra, cũng mong muốn mọi người đến tham quan du lịch tiêu thụ, quảng bá cho người dân. Đây là sản phẩm sạch của người dân Bình Sơn".

Lễ hội dưa hấu tại huyện Bình Sơn đã tạo môi trường giao lưu, học hỏi và chia sẻ hợp tác đầy trách nhiệm giữa các đơn vị về tham dự; giúp du khách hiểu hơn về sản phẩm dưa hấu, cũng như những sản phẩm ẩm thực - văn hóa khác của người dân địa phương.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO