Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 05:47 GMT+7

Tìm kiếm giải pháp ngăn chặn bạo lực ở Trung Đông

Biên phòng - Ngày 9-11, Ngoại trưởng các nước A-rập thuộc Liên đoàn A-rập (AL) đã nhóm họp tại thủ đô Ri-át của A-rập Xê-út để tìm kiếm giải pháp nhằm ngăn chặn hành động "leo thang bạo lực nguy hiểm" của I-xra-en đối với những người Pa-le-xtin.

gmps_anh-hask-1-1.jpg
Tổng thống B.Ô-ba-ma (bên phải) tiếp Thủ tướng B.Nê-ta-ni-a-hu tại Nhà Trắng ngày 9-11. Ảnh: AP

Cuộc họp khẩn cấp của AL này được tổ chức sau khi có sự leo thang bạo lực nguy hiểm của chính quyền I-xra-en, của những người định cư Do Thái cực đoan tại thành phố Giê-ru-xa-lem. Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) nhấn mạnh rằng, cuộc họp nhằm đưa ra quyết định những việc cần làm để ngăn chặn tội ác và hành vi vi phạm của binh lính I-xra-en cũng như những người Do Thái cực đoan đối với người Pa-le-xtin trên các vùng lãnh thổ Pa-le-xtin tại Bờ Tây.

Hiện đã có hơn 72 người Pa-le-xtin thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh I-xra-en kể từ đầu tháng 10. Xung đột gia tăng giữa I-xra-en và Pa-le-xtin không chỉ khiến khu vực này trở nên bất ổn mà có thể khiến thỏa thuận hòa bình giữa I-xra-en và Pa-le-xtin khó đạt được trong những tháng cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ Ba-rắc Ô-ba-ma.

Phát biểu tại Nhà trắng trong cuộc gặp Tổng thống Ô-ba-ma nhân chuyến thăm Mỹ từ ngày 9-11, Thủ tướng I-xra-en Ben-gia-min Nê-ta-ni-a-hu khẳng định, I-xra-en vẫn chưa từ bỏ hy vọng về một nền hòa bình, ủng hộ giải pháp “hai nhà nước cho hai dân tộc”, nhưng với điều kiện, bất kỳ nhà nước Pa-le-xtin độc lập nào trong tương lai đều phải phi quân sự hóa và phải thừa nhận I-xra-en là quê hương của người Do Thái.

Tuy nhiên, đây lại là một điều kiện mà người Pa-le-xtin đã từng nhiều lần bác bỏ.
Tiến Đạt

Bình luận

ZALO