Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 10:24 GMT+7

Tìm kiếm cơ hội hợp tác trong phòng chống buôn bán người và nô lệ

Biên phòng - Sáng 29-3, tại Đà Nẵng, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội và Chương trình hành động của Liên hợp quốc về hợp tác chống nạn buôn bán người (UN-ACT) phối hợp tổ chức Hội nghị "Tìm kiếm cơ hội hợp tác trong phòng chống buôn bán người và nô lệ" nhằm khẳng định cam kết của Chính phủ Anh về hợp tác quốc tế xóa bỏ nạn nô lệ thời hiện đại. Sự kiện có sự tham dự của gần 100 đại biểu đến từ các Bộ và cơ quan Chính phủ, các tổ chức phi Chính phủ, các tổ chức liên Chính phủ và quốc tế, đại diện các phái đoàn ngoại giao.

58dbb27222f7c7672e000281
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Trúc Hà

Tại hội nghị, các chuyên gia đến từ Bộ Nội vụ Anh, Cơ quan phòng chống tội phạm quốc gia Anh, Trung tâm phòng chống buôn bán trẻ em của Hiệp hội quốc gia phòng chống bạo hành trẻ em Anh và các đại diện từ văn phòng trong vùng của UN-ACT và Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an Việt Nam đã chia sẻ những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn trong việc nhận diện, điều tra và triệt phá tội phạm nô lệ thời hiện đại. Đồng thời, đây cũng là dịp để tìm kiếm cơ hội tăng cường hợp tác giữa 2 nước Việt-Anh trong công cuộc đấu tranh chống lại nạn buôn bán người và nô lệ thời hiện đại.

Tham luận tại hội nghị, Thiếu tá Phạm Mai Hiên, Phó trưởng phòng 9, C42, Bộ Công an Việt Nam cho biết: Theo các chuyên gia, Việt Nam là quốc gia thứ 2 sau Albania có nạn nhân mua bán người là trẻ em, bị lạm dụng, bóc lột tại Anh. Tính đến tháng 9-2016, Việt Nam có khoảng 368 người có nguy cơ là nạn nhân của buôn bán người. Việc mua bán người thông qua việc xuất cảnh trái phép đi lao động thời vụ. Hành vi mua bán người chủ yếu là mua bán phụ nữ để làm vợ hoặc ép làm hoạt động mại dâm; mua bán, bắt cóc, chiếm đoạt trẻ em; Xuất cảnh hợp pháp sang các nước bằng con đường du lịch, thăm thân, sau đó bán sang nước thứ ba...

Nguyên nhân của nạn mua bán người trái phép là do tình hình mất cân bằng giới tính, thiếu lao động phổ thông ở một số nước có chung đường biên giới; các đối tượng lao động thiếu việc làm, trình độ lao động thấp, thiếu thông tin và thiếu các kỹ năng ứng phó... Việc thiếu sự hiểu biết đầy đủ về định nghĩa của nô lệ thời hiện đại thường làm cho việc nhận diện nạn nhân hoặc điều tra vụ việc hình sự bị thất bại. Bộ luật Hình sự Việt Nam cần được sửa đổi để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế nhằm triệt phá nạn buôn bán người.

Để hạn chế tình trạng này, Việt Nam đã ban hành nhiều bộ luật liên quan đến phòng chống mua bán người cũng như tham gia các Công ước quốc tế, thỏa thuận hợp tác với nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế, trong đó, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Anh nói riêng, Việt Nam và Vương quốc Anh nói chung đã ký kết nhiều biên bản ghi nhớ trong hợp tác phòng chống buôn bán người.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO