Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 24/07/2021 12:03 GMT+7

Tìm kiếm cơ hội hòa bình cho Nam Sudan

Biên phòng - Ngày 22-8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Kenya, bắt đầu chuyến thăm 6 ngày tới các nước châu Phi và Trung Đông, nhằm thảo luận về tình hình an ninh trong khu vực. Đây là chuyến thăm Kenya lần thứ 2 của ông John Kerry trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ kể từ tháng 5-2015. Sau Kenya, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có chuyến thăm tới Nigeria và Saudi Arabia.

29wk_11a
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) gặp mặt với Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta tại Thủ đô Narobi, Kenya, ngày 22-8. Ảnh: Reuters

Tại Thủ đô Nairobi, Kenya, ngày 22-8, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có cuộc họp với Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta và những người đồng cấp đến từ 5 nước châu Phi (Kenya, Somalia, Nam Sudan, Sudan và Uganda) để thảo luận về tình hình Nam Sudan, nhằm giúp quốc gia non trẻ nhất thế giới tránh khỏi nguy cơ một lần nữa rơi vào cảnh nội chiến.

Phát biểu trong cuộc họp báo diễn ra sau đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên án tình trạng bạo lực bùng nổ tại Nam Sudan trong thời gian vừa qua; đồng thời Washington cảnh báo, sẽ ngừng viện trợ nếu các bên tham chiến tiếp tục để tình hình bạo lực leo thang thay vì cam kết nối lại tiến trình hòa bình. Trước các nhà báo, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tuyên bố gói viện trợ nhân đạo mới trị giá 138 triệu USD nhằm hỗ trợ thực phẩm, nước uống và thuốc men cho người dân Nam Sudan. Song, ông J.Kerry cũng nhấn mạnh rằng, nguồn viện trợ của Mỹ không phải là vô tận: Mỹ không thể viện trợ liên tục, trong khi người đứng đầu các phe tham chiến không đảm bảo an toàn và làm những điều cần thiết cho người dân Nam Sudan.

Hai năm sau khi giành được độc lập, Nam Sudan lại rơi vào nội chiến sau các cuộc giao tranh giữa hai nhóm sắc tộc chính Dinka và Nuer. Tổng thống Salva Kiir (người Dinka) và Phó Tổng thống Riek Machar (người Neur) đang đứng ở hai bên chiến tuyến. Hàng chục ngàn người dân đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh. Những bất đồng giữa hai chính trị gia hàng đầu đất nước tưởng chừng đã kết thúc từ năm ngoái, khi hai bên đặt bút ký thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, hồi tháng 7 vừa qua, thỏa thuận hòa bình mong manh đã bị phá vỡ khi các cuộc giao tranh nổ ra giữa lực lượng trung thành với Tổng thống Kiir và Phó Tổng thống Machar. Quốc gia non trẻ lại một lần nữa đứng trên bờ vực nội chiến, mặc dù ông Machar lưu vong sang nước láng giềng Congo nhưng vẫn có thể ra lệnh cho hàng nghìn binh lính thân cận trong nước tham chiến.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry được báo chí Kenya miêu tả như chuyến thăm của một "phái đoàn hòa bình", bởi có thể thấy, vấn đề xung đột trong khu vực Đông Phi là vấn đề hàng đầu trong chương trình nghị sự của ông. Các vấn đề tại khu vực Đông Phi không phải là quá xa lạ với Ngoại trưởng Mỹ khi ông từng tới khu vực này để ủng hộ các sáng kiến hòa bình. Mỹ giữ một vai trò quan trọng đối với tình hình tại Nam Sudan từ khi đất nước còn trong quá trình giành độc lập từ Sudan. Năm 2015, Mỹ đã đóng vai trò trung gian hòa giải, hỗ trợ hai lực lượng đối lập tại Nam Sudan ký kết thỏa thuận hòa bình. Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, từ năm 2013, Chính phủ Mỹ đã viện trợ cho Nam Sudan khoảng 1,6 tỷ USD, đưa nước Mỹ trở thành nhà viện trợ lớn nhất tại quốc gia Đông Phi này.

Cũng liên quan tới tình hình tại Nam Sudan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lên tiếng bảo vệ quyết định gần đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về việc bổ sung 4.000 quân vào con số 12.000 người đang tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan. Lực lượng của Liên hợp quốc bị chỉ trích nặng nề vì đã gần như không làm gì để bảo vệ người dân Nam Sudan và nhân viên cứu trợ nước ngoài khi bạo lực nổ ra tại Thủ đô Juba tháng trước. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu, lực lượng gìn giữ hòa bình bổ sung không được cử tới để can thiệp hay đối phó với toàn bộ cuộc khủng hoảng, mà để bảo đảm sự tự do đi lại của người dân cũng như các nhân viên cứu trợ ở Juba. Ngoài ra, Ngoại trưởng Mỹ cho biết, Chính phủ Nam Sudan đã đảm bảo với Chính phủ Mỹ rằng, các cơ quan viện trợ được phép tự do tiếp cận để cung cấp các nhu yếu phẩm nhân đạo cho người dân.

Đức Minh (Theo New York Times, Washington Post)

Bình luận

ZALO