Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 06/08/2021 02:48 GMT+7

Tìm hướng phát triển đảng viên trẻ người dân tộc thiểu số ở miền Tây Nghệ An (bài 3)

Biên phòng - Hiện nay, toàn tỉnh Nghệ An có 187.588 đảng viên đang sinh hoạt tại các tổ chức Đảng, trong đó có 24.209 đảng viên là người dân tộc thiểu số, chiếm 12% số đảng viên toàn tỉnh. Phần lớn đảng viên người dân tộc thiểu số đang sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở thuộc các bản làng vùng cao, biên giới phía Tây Nghệ An. Họ là lực lượng nòng cốt tham mưu, tổ chức giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự bản làng. Thế nhưng việc phát triển đội ngũ đảng viên, nhất là đảng viên trẻ ở Tây Nghệ An đang gặp nhiều khó khăn, cần phải có giải pháp căn cơ để giải quyết.

Bài 1: Điểm tựa của bản làng

Bài 2: Thiếu hụt nguồn phát triển đảng viên trẻ

Bài 3: Mở “nút thắt” tạo nguồn đảng viên trẻ

Công tác phát triển đảng viên trẻ người đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa phương miền Tây Nghệ An đang gặp phải không ít khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đang tổ chức triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, trong đó chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế ở các địa bàn trọng điểm, tạo công ăn việc làm tại chỗ cho đội ngũ thanh niên; đồng thời làm tốt công tác bồi dưỡng kết nạp Đảng, thu hút quần chúng, nhất là những người trẻ tuổi tại các bản làng phấn đấu, rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. 

4tb0_10a
Đảng viên trẻ, Bí thư Chi bộ bản Thâm Thẩm, Và Bá Ca (bên phải) có sức lôi cuốn thanh niên phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng. Ảnh: Viết Lam

Phát triển kinh tế tại chỗ

Từ chỗ nằm trong tình trạng bản “trắng” về đảng viên, giờ đây bản Huồi Sơn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương đã có chi bộ Đảng với 14 đảng viên người dân tộc Mông rất năng động, nhiệt huyết. Có được kết quả đó là nhờ chính quyền địa phương, BĐBP Nghệ An luôn quan tâm đến công tác bồi dưỡng phát triển đảng viên và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức cơ sở Đảng.

Bản Huồi Sơn được thành lập hơn 10 năm trước, trên cơ sở di dời hơn 40 hộ dân đồng bào dân tộc Mông ở hai cụm dân cư Huồi Sến và Tân Sơn sát với biên giới Việt - Lào về định cư tại đây. Trước khi về Huồi Sơn, đồng bào Mông sống du canh, du cư trong những cánh rừng già. Họ thường xuyên phải chịu cảnh thiếu ăn, thiếu mặc, thất học, bệnh tật đe dọa. Đặc biệt, có nhiều người trong bản bị kẻ xấu lợi dụng lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật. Thời gian đầu về định cư ở Huồi Sơn, cuộc sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Bản làng vẫn “trắng” đảng viên, việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước gặp muôn vàn thách thức.

Trước tình hình đó, BĐBP Nghệ An đã lựa chọn những cán bộ, đảng viên nhiệt huyết thành lập một tổ công tác đứng chân tại bản, trên cơ sở thực hiện “bốn cùng” với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc), với quyết tâm xây dựng cơ sở chính trị, đảm bảo an ninh trật tự ở Huồi Sơn, nâng cao cuộc sống cho nhân dân. Cùng với những cán bộ ở tổ công tác thường xuyên “cầm tay, chỉ việc”, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng đã điều động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động hành quân dã ngoại về giúp đồng bào làm đường dân sinh, phát quang nương rẫy, khai hoang ruộng lúa nước. Để đảm bảo cuộc sống lâu dài cho nhân dân, BĐBP Nghệ An đã huy động mọi nguồn lực xây dựng nhà ở kiên cố cho toàn bộ các hộ dân trong bản.

Cùng với việc trồng lúa nước giúp dân chủ động nguồn lương thực, BĐBP Nghệ An cùng với Tỉnh đoàn Nghệ An thí điểm, nhân rộng ở Huồi Sơn các loại cây, con giống có giá trị kinh tế cao; lấy lực lượng đoàn viên, thanh niên làm nòng cốt, thực hiện mô hình trồng chanh leo, trồng nghệ đỏ, phát triển đàn gia súc (trâu, bò, dê)... Từ hiệu quả của mô hình này, bà con đã học tập, làm theo. Tính đến đầu năm 2018, các gia đình trong bản Huồi Sơn đã trồng được 5ha chanh leo, 10ha nghệ đỏ, chăn nuôi hàng nghìn con gà đen. Cùng với quá trình hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, BĐBP Nghệ An chú trọng việc phối hợp với chi bộ Đảng địa phương phát hiện nguồn, bồi dưỡng, giáo dục phát triển đảng viên mới trong số thanh niên tích cực này. Đến nay, Chi bộ bản Huồi Sơn đã có 14 đảng viên, đều là con em của các gia đình trong bản. Ngoài chi bộ Đảng, các tổ chức đoàn thể như Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ đều hoạt động hiệu quả. Đây đang là những yếu tố quan trọng trong việc xây dựng đời sống ở bản làng biên giới.  

vr5b_10b
BĐBP Nghệ An tặng bò giống giúp nhân dân bản Huồi Sơn phát triển kinh tế. Ảnh: Viết Lam

“Đảng viên phải tạo sức lôi cuốn”    

Thực tế đã chứng minh, ở những bản làng dù đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nhưng chi bộ có đảng viên mẫu mực, tạo được sự lôi cuốn thì việc bồi dưỡng, kết nạp đảng viên trẻ vẫn rất thuận lợi.

Quay trở lại với câu chuyện xóa địa bàn có nguy cơ tái “trắng” đảng viên ở địa bàn bản Thâm Thẩm, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, nơi đảng viên trẻ Và Bá Ca làm Bí thư chi bộ. Trong vai trò của đảng viên trẻ, Và Bá Ca luôn đi tiên phong trong việc thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để nhân dân tin tưởng làm theo. Cùng với việc chăm lo phát triển kinh tế gia đình đi lên khá giả, anh luôn dành rất nhiều thời gian hướng dẫn chu đáo cho bà con trong bản học tập và làm theo.

Đặc biệt với sự năng động, nhiệt tình, Và Bá Ca trở thành hạt nhân lôi cuốn thanh niên tham gia các công việc chung của bản. Từ đó, nhiều bạn trẻ có động cơ phấn đấu được đứng vào hàng ngũ của Đảng, cùng chung sức với Và Bá Ca xây dựng bản làng đi lên. Trong số đó, có Và Bá Pó, sinh năm 1994, khi học hết 12 đã chọn việc gắn bó với bản làng, tập trung chăn nuôi trâu, bò, trồng cây chanh leo để phát triển kinh tế. Với sức trẻ của mình, học tập kinh nghiệm từ Bí thư chi bộ Và Bá Ca, chàng trai trẻ này đã nhanh chóng đưa gia đình mình thoát khỏi diện nghèo đói. Cách đây 2 năm, Và Bá Pó vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, trở thành đảng viên trẻ tuổi nhất của Chi bộ bản Thâm Thẩm. Hiện gia đình Pó có 6 con trâu, bò và vườn chanh leo hơn 1ha, với mức thu nhập trên 70 triệu đồng/năm. Đảng viên trẻ Và Bá Pó đang cùng chi bộ tích cực hướng dẫn nhân dân thực hiện nếp sống mới.

Hiện nay, Tương Dương là huyện vùng cao duy nhất ở phía Tây Nghệ An xóa được bản, thôn, xóm không có chi bộ và nguy cơ tái “trắng” đảng viên. Khi nói về điều này, ông Lữ Văn May, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Tương Dương cho biết: “Chúng tôi xác định xây dựng các mô hình kinh tế để nhân rộng trong nhân dân, tạo công ăn việc làm tại chỗ cho đội ngũ thanh niên địa phương qua đó xây dựng nguồn phát triển đảng viên trẻ; xây dựng đội ngũ đảng viên gương mẫu, có sức lôi cuốn đối với quần chúng để họ có động cơ phấn đấu đứng vào hàng ngũ của Đảng, góp sức xây dựng quê hương”.

Nói về niềm vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, Và Bá Pó chia sẻ: “Trong bản ai cũng rất nể phục Bí thư chi bộ Và Bá Ca, vừa giỏi phát triển kinh tế, có con học rất giỏi, lại hết lòng với mọi người. Trong quá trình tham gia các công việc chung của bản, em nghe anh Ca nói về những quyền lợi, nghĩa vụ của một đảng viên. Em thấy, nếu đứng vào hàng ngũ của Đảng mình sẽ có cơ hội được tiếp cận với nhiều thông tin hơn, để phục vụ cho cuộc sống, cho bà con; được sát cánh với anh Ca đóng góp sức mình chăm lo cho cuộc sống của dân bản. Vì thế, em đã phấn đấu và được đứng vào hàng ngũ của Đảng”. Không chỉ Và Bá Pó, hiện nay, Chi bộ bản Thâm Thẩm còn có nhiều đảng viên trẻ như Và Bá Già, Và Bá Cở... (đều sinh năm 1992) cũng đang phát huy tốt vai trò đảng viên, xây dựng bản làng.

Viết Lam

Bình luận

ZALO