Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 01:54 GMT+7

Tìm giải pháp nâng cao năng suất cây trồng phục vụ xuất khẩu

Biên phòng - Ngày 8-5, Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia (NIC AU), dưới sự bảo trợ của Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), Đại sứ quán Việt Nam tại Australia và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức "Hội thảo quốc tế về nông nghiệp hiệu quả cao tại Việt Nam năm 2022” theo hình thức trực tuyến.

Việt Nam đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 vào canh tác nông nghiệp thông minh như hệ thống tưới tự động, trồng rau trong nhà kính, canh tác hữu cơ… Ảnh: Thúy Hằng

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương tham dự hội thảo.

Hội thảo quốc tế về nông nghiệp hiệu quả cao năm 2022 nằm trong chuỗi chương trình Hội thảo quốc tế về Nông nghiệp thông minh 2021-2022 do Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng các Mạng lưới Đổi mới sáng tạo tại Australia, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Đức thực hiện.

Hội thảo nhằm hỗ trợ cung cấp thông tin công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp của các quốc gia phát triển tới các doanh nghiệp Việt Nam; hỗ trợ các địa phương ở Việt Nam tìm ra các giải pháp nâng cao năng suất cây trồng phục vụ xuất khẩu.

Phát biểu tại Hội thảo, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chiến lược phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là lần đầu tiên nền nông nghiệp Việt Nam có một chiến lược mang tính dài hạn và tích hợp cả nông nghiệp và nông thôn.

Chiến lược đặt ra mục tiêu giải quyết những vấn đề nội tại của nền nông nghiệp Việt Nam khi đang đứng trước sự thay đổi toàn cầu như VUCA (biến động, bất định, phức tạp và mơ hồ), biến đổi khí hậu, biến động thị trường; chuyển đổi xu hướng thị trường như nền kinh tế xanh, thị trường xanh; tích hợp giá trị của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 giữa nền nông nghiệp tri thức và nông nghiệp thông minh.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng ngành nông nghiệp cần có cách tiếp cận thông minh để phát triển vì vậy rất cần có một diễn đàn để kết nối các chuyên gia tham gia chia sẻ thông tin, sáng kiến và xây dựng kế hoạch hành động để giải quyết các vấn đề mà nông nghiệp Việt Nam còn gặp phải, hỗ trợ nền nông nghiệp Việt Nam chuyển động nhanh hơn và tiếp cận với nhiều điều mới.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn xác định nông nghiệp có vai trò hết sức quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam và đặc biệt phát huy giá trị trong việc thực hiện phát triển nhanh và bền vững, đảm bảo an sinh xã hội cũng như bảo vệ môi trường.

Sau 2 năm chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ nông sản được khơi thông trở lại. Đó là tín hiệu khả quan cho thấy sức bật của nền kinh tế nói chung và nền nông nghiệp nói riêng.

Chính phủ Việt Nam cũng triển khai nhiều biện pháp khơi thông nền kinh tế với gói phục hồi nền kinh tế tài chính hơn 350.000 tỉ đồng. Trong đó, có nội dung nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng tính thích ứng của nông nghiệp trong bối cảnh mới.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá cao các hoạt động kết nối cụ thể, thực chất giữa chuyên gia - nhà quản lý và doanh nghiệp nhằm thúc đẩy sự liên kết hợp tác, chia sẻ kiến thức, mở rộng cơ hội kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp thông minh thời gian qua.

Trong thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động thúc đẩy các hoạt động kết nối thông qua Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại nhiều nước trên thế giới nhằm tạo diễn đàn trao đổi về thực tiễn phát triển nông nghiệp, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo trong các hoạt động nông nghiệp của các nước tiên tiến.

Đây là nguồn kiến thức hết sức giá trị và thực tiễn cho các doanh nghiệp, cá nhân và cả nhà quản lý trong lĩnh vực nông nghiệp. Đặc biệt với sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng tin tưởng rằng đây là bước khởi đầu tích cực để kết nối các nguồn lực tri thức, góp phần thúc đẩy nông nghiệp Việt Nam chủ động tiếp cận với các giải pháp, công nghệ, kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến của các nước trên thế giới.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tích cực thực hiện chủ trương thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp và phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bố trí các nguồn vốn đầu tư công đáp ứng yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng quy mô lớn hiện đại, sản xuất liên kết chuỗi giá trị, ưu tiên phát triển hạ tầng giao thông nông nghiệp, đồng thời chú trọng đến việc xây dựng các trung tâm nghiên cứu, tăng cường cho nghiên cứu, đào tạo, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo để dẫn dắt, phát triển ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

Tham dự hội thảo, đại diện các cơ quan nhà nước, các chuyên gia trong và ngoài nước, các tổ chức, doanh nghiệp và các quỹ đầu tư đã chia sẻ và giới thiệu các đề án nghiên cứu khoa học tiên tiến về lĩnh vực nông nghiệp hiệu quả cao.

Hội thảo cũng cung cấp thông tin công nghệ mới trong lĩnh vực nông nghiệp đồng thời giới thiệu cơ hội đầu tư, mở rộng thị trường của doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam và của doanh nghiệp Việt Nam ra thị trường quốc tế.

Đồng thời đánh giá chuỗi cung ứng Logistics cho nông nghiệp (lương thực bị thất thoát và lương thực bị lãng quên); giới thiệu các ứng dụng khoa học công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO