Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 11:09 GMT+7

Tìm giải pháp để Tây Bắc từng bước thoát nghèo

Biên phòng - Ngày 19-5, tại Yên Bái, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Bắc.

aq59_a2
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình làm việc với Ban Chỉ đạo Tây Bắc. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà Ban Chỉ đạo Tây Bắc đạt được trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và trật tự an toàn xã hội, từng bước nâng cao đời sống nhân dân các dân tộc vùng Tây Bắc.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, Tây Bắc còn nghèo, đời sống nhân dân còn khó khăn, hạ tầng giao thông còn hạn chế, trình độ dân trí chưa cao. Đặc biệt, tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo theo tiêu chí tiếp cận đa chiều hiện chiếm gần 40% dân số là điều đáng suy nghĩ đối với mọi cấp, mọi ngành.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình lưu ý, các tỉnh trong khu vực và hệ thống chính trị cần vào cuộc, tìm ra giải pháp để Tây Bắc từng bước thoát nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc trong vùng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay. Các tỉnh cần phải xác định rõ tiềm năng, lợi thế của mình để có giải pháp hiệu quả, tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế-xã hội của từng tỉnh và cả vùng, tạo ra chuỗi giá trị của sản phẩm, hàng hóa. Đánh giá khách quan, khoa học và hiệu quả của một số loại cây trồng như cao su, chăn nuôi đại gia súc, thủy sản... Gắn sinh kế của người dân với bảo vệ môi trường sống của nhân dân.

Đồng thời, các tỉnh cần tổ chức và thực hiện thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, thực sự là đợt sinh hoạt và vận động chính trị của toàn dân, phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm và quyền lợi của người dân. Kiên quyết không để xảy ra các tình huống đột xuất, bất ngờ về an ninh trật tự trên địa bàn.

Tổ chức kiểm tra, đôn đốc các địa phương bảo đảm cao nhất công tác quốc phòng an ninh trên địa bàn, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm như ma túy, buôn bán trẻ em và phụ nữ; không để xảy ra các điểm nóng trên địa bàn do các thế lực thù địch gây rối, kích động nhân dân; vô hiệu hóa các âm mưu thủ đoạn của kẻ xấu và các tổ chức tôn giáo bất hợp pháp trên địa bàn; xây dựng tuyến biên giới hữu nghị, hòa bình, phát triển.

Phó Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo có trách nhiệm rà soát kiến nghị của các tỉnh, ý kiến kết luận của lãnh đạo Đảng, Nhà nước khi làm việc tại các tỉnh Tây Bắc cũng như phối hợp với các bộ, ngành để thực hiện có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác trong tình hình mới; các tỉnh có giải pháp hạn chế di cư trái phép, ổn định cuộc sống cho bà con; phối hợp với các bộ, ngành xây dựng các chính sách phát triển vùng Tây Bắc; cùng các địa phương tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo, hội nghị để đề ra các giải pháp thiết thực cho phát triển vùng.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tiếp tục kiện toàn bộ máy đủ năng lực để thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như đôn đốc, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để thúc đẩy vùng Tây Bắc phát triển nhanh, bền vững, đời sống nhân dân từng bước được nâng cao...

B.P

Bình luận

ZALO