Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 01:42 GMT+7

Tìm các anh trong thương nhớ!

Biên phòng - Báo cáo Tham mưu trưởng Quân khu! Hướng máy múc số 2 có phát hiện nghi là thi thể!

Đồng chí Lê Đình Thọ, thứ trưởng Bộ GTVT (mặc áo xanh) trực tiếp tham gia tìm kiếm các nạn nhân.

Cả khu vực tìm kiếm bỗng trùng xuống sau báo cáo của chỉ huy máy múc số 2. Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 đang chỉ huy tại vị trí máy múc số 3, dù rất muốn lao nhanh về hướng máy múc số 2, nhưng do lượng bùn đất dày từ 5 đến 7 mét, khiến anh không thể thực hiện được ý định đó.

Từ 5 giờ sáng ngày 14-10, các lực lượng đã tổ chức hành quân đến hiện trường tại Tiểu khu 67, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế. 6 giờ 30 phút, tất cả đã vào vị trí triển khai công việc.

Tại địa điểm xảy ra sạt lở đất, khí hậu chuyển xấu, trời mỗi lúc mưa càng nặng hạt. Thượng tá Đinh Văn Nguyên, Đội trưởng Đội quy tập hài cốt liệt sĩ 192, tay cầm loa nhắc từng thành viên trong đội trong việc chỉ huy các máy múc vị trí tìm kiếm. Trong tiếng rầm rầm máy múc, anh chia sẻ: “Phải nói rằng thực hiện nhiệm vụ quy tập liệt sĩ trong điều kiện tìm kiếm cứu nạn rất khó khăn, thời gian đòi hỏi gấp gáp, không gian rộng. Lượng đất đá lên đến hàng triệu mét khối, kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ này của anh em trong đội lại chưa nhiều. Đối với việc tìm kiếm liệt sĩ thông thường thì đều có thông tin, có tổ chức an táng nên việc tìm thấy các liệt sĩ cũng dễ dàng hơn rất nhiều tìm kiếm trong điều kiện như ở đây”.

Giọng anh bỗng trùng xuống, mắt ngấn lệ: Khi chúng tôi thực hiện nhiệm vụ trong hoàn cảnh như thế này đối với anh em chúng tôi thực sự rất đau xót. Thủ trưởng, đồng đội vừa ngày hôm qua còn ngồi cạnh bên mình, hôm nay mình lại phải đi tìm các anh ấy trong lòng đất. Do đó trách nhiệm tinh thần của chúng tôi phải nhân đôi, toàn đội nêu cao ý chí quyết tâm vượt qua mọi khó khăn về thời tiết, khí hậu, đường sá, khối lượng công việc. Mục đích cuối cùng của chúng tôi là làm tròn trách nhiệm của một người thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để đưa đưa thủ trưởng, đồng đội, đồng chí của mình về với gia đình người thân của họ trong thời gian ngắn nhất. Ngay sáng nay thôi, anh em trong đội đang ăn sáng, có người vừa ăn vừa khóc. Hai, rồi ba người khóc, rồi cả đội trầm ngâm, không khí bữa ăn trở nên rất nặng nề. Và tất cả cùng cố nuốt phần còn lại để có sức để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao….

Đã 4 ngày nay, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa, Phó chính ủy Quân khu 4 luôn bám sát trụ cùng bộ đội ở các điểm xung yếu nhất, từ việc khắc phục sạt lở đất mở đường, thông tuyến trục đường 71. Ở đâu có bộ đội chúng tôi đều thấy sự góp mặt của anh. Trong tất cả các buổi giao ban, rút kinh nghiệm hàng ngày, anh luôn nhấn mạnh và chỉ đạo cấp ủy chỉ huy các cơ quan đơn vị việc quan tâm động viên, xây dựng ý chí quyết tâm, nỗ lực khắc khắc mọi phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ. “Với khối lượng đất đá lớn như thế, điều kiện giao thông đi lại, thời tiết liên tục mưa có thể nói anh em thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đặc biệt khó khăn phức tạp. Mỗi cán bộ ở đây phải thực sự là tấm gương, là điển hình mô phạm để anh em chiến sĩ noi theo. Khi chiến sĩ chưa được ăn, cán bộ tuyệt đối không được kêu đói...”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa nhấn mạnh trong buổi giao ban, rút kinh nghiệm…

“Nhưng tôi nghĩ để tìm thấy được các nạn nhân như hôm nay đó là sự nỗ lực thực sự lớn của cấp ủy chỉ huy các đơn vị, đặc biệt là sự nỗ lực của từng cán bộ, chiến sĩ. Bên cạnh đó, đây cũng là việc tham gia tìm kiếm cứu nạn chính thủ trưởng, đồng chí, đồng đội của mình nên tinh thần và trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị rất cao. Nhiều đồng chí xung phong tham gia thực hiện nhiệm vụ này”, Thiếu tướng Nguyễn Đức Hóa chia sẻ.

Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết: Bên cạnh việc quán triệt sâu sắc ý nghĩa, nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ với nhiệm vụ tìm kiếm, cũng như quan tâm xây dựng ý chí, động viên tinh thần, Bộ tư lệnh Quân khu 4 cũng đã tổ chức tốt việc đảm bảo cơ sở vật chất, dồn mọi nguồn lực tốt nhất, từ khẩu phần ăn, điều kiện ở, ngủ nghỉ đến phương tiện đi lại đối với lực lượng tham gia tìm kiếm.

Thiếu tướng Hà Thọ Bình bắt đầu có biểu hiện mất tiếng. Những ngày qua anh là người được giao nhiệm vụ tổng chỉ huy các lực lượng tìm kiếm, anh liên tục di chuyển đi khắp các vị trí để điều hành, phối hợp các lực lượng. Anh cũng là người trực tiếp tham gia khảo sát địa bàn để phối hợp cùng các thành viên kết luận những vị trí trọng tâm, trọng điểm cần tìm kiếm. "Thực sự suốt những ngày qua tôi rất trăn trở. Biết rõ anh em đang nằm dưới lòng đất, nhưng nằm chính xác vị trí nào trong hàng triệu mét khối đất đá lại là chuyện khác. Tôi cùng anh em từng bước xác định, từ vị trí ngôi lán của Kiểm Lâm đến dòng chảy của lũ quét; từ các vật dụng nhỏ nhất còn sót lại trên khoảng 7,5 ha để từ đó chúng tôi đã xác định chính xác vị trí của các nạn nhân", Thiếu tướng Hà Thọ Bình cho biết.

Khi chúng tôi đang hoàn thành bài viết này, lúc 18 giờ 20 phút, lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 12 nạn nhân. Các anh vẫn còn nguyên vẹn hình hài, vẫn khoác trên mình quân phục với tâm thế sẵn sàng chiến đấu. Các anh đã nằm xuống rất vinh dự và vẻ vang, quên mình vì nước vì dân, thanh thản và nhẹ nhàng. Đã gần 19 giờ, khu rừng nơi các anh nằm mưa mỗi ngày một nặng hạt, sương mù đã sà xuống vai của đồng đội các anh, những bóng đèn đã được thắp lên. Trong không khí rầm rập như một đại công trường, mọi người như quên đi mệt nhọc, đói rét… quyết định tiếp tục tìm bằng được nạn nhân còn lại trong thời gian nhanh nhất; chỉ có tình thương yêu đồng chí, nghĩa thủy chung đồng đội của Bộ đội Cụ Hồ dành cho nhau là còn mãi mãi với thời gian.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO