Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 12:39 GMT+7

Tiểu vùng Mekong mở rộng hợp tác bền vững, hội nhập và thịnh vượng

Biên phòng - Ngày 31-3, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón các trưởng đoàn đại biểu về dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS 6). Sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp toàn thể của Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác GMS 6 với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác, xây dựng một GMS bền vững, hội nhập và thịnh vượng”.

5z7c9u1bjh-74323_595336188214798262_a2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Viết Hà

Tham dự hội nghị có Thủ tướng Vương quốc Campuchia Sam dech Techo Hun Sen; Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith; Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Prayut Chanocha; Ủy viên Quốc vụ viện, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị; Phó Tổng thống Myanmar U Henri Van Thio; ông Takehiko Nakeo, Chủ tịch Ngân hàng Châu Á (ADB); ông Lim Jock Hoi, Tổng Thư ký ASEAN; ông Joaquim Levy, Giám đốc điều hành, kiêm Tổng giám đốc Tài chính Ngân hàng Thế giới (WB).

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: Dòng nước Mekong ngàn đời vẫn uốn lượn hiền hòa qua những vùng đất trù phú, là mạch nguồn kết nối tự nhiên cuộc sống, giao lưu văn hóa và sự thịnh vượng của muôn triệu người dân khu vực GMS. 25 năm hợp tác, GMS đã không ngừng mở rộng về quy mô, khẳng định được bản sắc riêng là một cơ chế hợp tác khu vực có uy tín với chiến lược 3C - "Kết nối, Cộng đồng và Cạnh tranh". Hàng trăm dự án với tổng vốn trên 21 tỷ USD đã được triển khai trong nhiều lĩnh vực từ giao thông, năng lượng, viễn thông đến thương mại, nông nghiệp và môi trường với tầm nhìn dài hạn.

“Từng là khu vực của những quốc gia nghèo khó, chậm phát triển và biệt lập trong thế kỷ trước, đến nay GMS đã vươn lên và tự hào có những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, mở cửa, tích cực hội nhập và có các thị trường rộng lớn, sôi động với tầng lớp trung lưu ngày càng phát triển. Thành công của GMS minh chứng cho khát vọng và quyết tâm xây dựng khu vực Mekong hòa bình, thịnh vượng, phát triển bền vững, vì người dân” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Để GMS bước sang một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội, thách thức mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, cộng đồng GMS phải có cách tiếp cận sáng tạo và tầm nhìn dài hạn, tổng thể, phát huy nội lực của từng quốc gia để phát triển, đồng thời liên kết hiệu quả tạo nên sự cộng hưởng về sức mạnh của cả khu vực GMS tăng trưởng nhanh, phát triển đồng đều cả kinh tế, xã hội và bảo vệ môi trường. Đặc biệt, phát triển hạ tầng cơ sở, đẩy mạnh kết nối khu vực chất lượng, xanh và thông minh. Phát huy tối đa hình thức kết nối đa phương thức, kết hợp hài hòa vận tải đường bộ, đường sắt, hàng không, hàng hải và đường thủy để các hành lang kinh tế của GMS đạt hiệu quả cao nhất trong giai đoạn mới...

efautd032c-74324_21064975012049448253_a3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu dự Hội nghị Thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6. Ảnh: Viết Hà

“Thúc đẩy "kết nối tương hỗ" về thương mại - đầu tư, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đặc biệt là đào tạo mới, đào tạo lại nguồn nhân lực; xây dựng GMS thực sự là một cộng đồng cùng chung lợi ích, cùng nhau ứng phó, giải quyết các thách thức chung. Ngoài ra, GMS cần phát huy cơ chế hợp tác mở với sự tham gia của quốc gia, các đối tác phát triển, các định chế tài chính quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp nhằm mang lại lợi ích chung..." – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu sáng kiến.

Viết Hà

Bình luận

ZALO