Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 05:53 GMT+7

Tiêu hủy hơn 43.000 con gia cầm do nhiễm virus cúm A/H5N6

Biên phòng - Từ đầu tháng 1-2020 đến nay, Việt Nam đã có 10 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6, còn trên thế giới đã ghi nhận các ổ dịch bệnh cúm gia cầm tại 11 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đó là thông tin Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra tại Hội nghị triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm và các bệnh trên đàn gia súc năm 2020 được tổ chức ngày 13-2.

erjgiu9hqs-24932_f_k6kl9mui1_68
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích chăn nuôi an toàn sinh học để phòng chống các loại dịch bệnh trên gia súc, gia cầm. Ảnh: Bích Nguyên

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương khẩn trương tổ chức giám sát, cảnh báo dịch bệnh cúm gia cầm kịp thời.

Theo báo cáo của Cục Thú y, từ đầu năm đến nay, cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố: Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Trong đó, tại tỉnh Quảng Ninh, có 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 xảy ra tại 1 hộ chăn nuôi thuộc xã Dực Yên, huyện Đầm Hà. Tổng số gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy 3.000 con.

Tại TP Hà Nội, từ ngày 3-2 đã phát sinh ổ dịch tại 4 hộ chăn nuôi tại thôn Phú Vinh, thuộc xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ. Tổng số gia cầm chết và tiêu hủy 6.807 con.

Hiện nay, cả nước có 9 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N6 chưa qua 21 ngày. Đến nay, tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp người mắc bệnh do chủng virus cúm A/H5N6.

Dự báo thời gian tới, dịch bệnh có thể tiếp tục xảy ra do tổng đàn gia cầm cả nước rất lớn (467 triệu con), điều kiện thời tiết thay đổi bất lợi. Trong khi đó, việc tổ chức tiêm Vắc xin cúm gia cầm cho đàn gia cầm đạt tỷ lệ thấp tại một số địa phương. Do đó, nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm xuất hiện, lây lan rất cao và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng, để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm và các loại bệnh trên đàn gia súc kịp thời, hiệu quả, các bộ, ngành cùng với chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm theo đúng quy định của Luật Thú y.

Các địa phương cần hướng dẫn người dân tái đàn chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Đồng thời, chủ động phối hợp với các tổ chức quốc tế, các nước để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và giải pháp phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, phải khẩn trương tổ chức giám sát, cảnh báo dịch bệnh kịp thời, phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan ra diện rộng. Tăng cường giám sát chặt chẽ việc buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm, động vật khác; xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán động vật lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. Tổ chức vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường tại các vùng trọng điểm, vùng nguy cơ cao để tiêu diệt các loại mầm bệnh...

Như Trần

Bình luận

ZALO