Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 11:01 GMT+7

Tiểu đoàn vận tải 22 BĐBP đảm bảo 3,5 triệu km an toàn

Biên phòng - Với chức năng, nhiệm vụ đảm bảo công tác vận tải cho toàn lực lượng BĐBP, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 22, Cục Hậu cần BĐBP, luôn coi trọng yếu tố an toàn trong khi vận chuyển, đáp ứng kịp thời, hiệu quả các yêu cầu nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Tuy những người lính vận tải thường xuyên phải xa nhà, xa đơn vị, có lúc phải đối mặt với những tình huống nguy hiểm trên những cung đường biên giới... Nhưng bằng lòng yêu nghề, sự tận tụy, sáng tạo trong công việc, họ đã vượt qua tất cả để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

79fw_12b
Những đoàn xe vận tải của Tiểu đoàn 22 trên cung đường biên giới.

An toàn giao thông là tiêu chí hàng đầu

Mới đây, tôi có dịp được "bám càng" Trung úy Nguyễn Huỳnh Nam, lái xe QB 16-27 của Tiểu đoàn 22 thực hiện chuyến hành trình đầy ý nghĩa - đó là, vận chuyển tượng Anh hùng Trần Văn Thọ vượt qua chặng đường gần 1.000km đèo dốc đến Đồn BP Leng Su Sìn, BĐBP Điện Biên. Trên cung đường Tây Bắc "đệ nhất khó" ấy, chiếc xe Zin "già nua" của Trung úy Nam phải "mang vác" bức tượng tới 8 tấn, vượt quá "sức chịu đựng" của nó nên đã xảy ra chuyện "đứt gánh giữa đường". Chiếc xe của anh đành phải "dừng bước" khi vừa đi được nửa chặng đường.

Nếu như chỉ nghe qua vậy thôi thì nhiều người lầm tưởng những người lính vận tải Biên phòng "quá liều" và quá coi thường quy định ngặt nghèo của "con nhà vận tải" bởi đây là điều tối kỵ. Tuy nhiên, với “hàng hóa” rất "đặc thù" ấy, khó có thể "san sẻ" trọng lượng để thực hiện phương châm "nhiều chuyến hơn chuyển nhiều" nhằm đảm bảo an toàn cho con người, hàng hóa và phương tiện. Bởi trên thực tế, bức tượng là sản phẩm nguyên khối không thể tách rời từng bộ phận. Dẫu biết chiếc xe Zin "vang bóng một thời" khó lòng đảm đương nhiệm vụ, nhưng ở Tiểu đoàn 22 không có sự lựa chọn nào khác.

Dường như dự cảm được tình huống trên, nên chỉ huy Tiểu đoàn 22 đã cử Thiếu tá Hoàng Tô Hải khẩn trương tận dụng vật liệu sẵn có trong đơn vị, gia cố khung xe QB 25-84 và điều khiển xe khởi hành lên Sơn La, "tiếp sức" cho Trung úy Nguyễn Huỳnh Nam. Bằng mọi giá các anh phải khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đảm bảo đúng thời gian quy định và an toàn về người, phương tiện, hàng hóa. Với kinh nghiệm của mình, cộng với sự sáng tạo, quyết tâm cao, Thiếu tá Hoàng Tô Hải đã không phụ niềm tin của chỉ huy đơn vị. "Những cung đường thế này đã rất quen với cánh lái xe Biên phòng chúng tôi, bởi hằng năm đơn vị được giao vận chuyển hàng trăm chuyến hàng đến biên giới và thực hiện nhiều chuyến công tác đột xuất... Gần đây, đơn vị được cấp trên tin tưởng giao những nhiệm vụ quan trọng, ý nghĩa như vận chuyển tượng "Bác Hồ với chiến sĩ Biên phòng" đến các đơn vị để xây dựng tượng đài; vận chuyển chó nghiệp vụ đi biểu diễn, diễn tập ở các tỉnh, thành biên giới. Chúng tôi luôn ý thức rằng, việc đảm bảo an toàn giao thông là tiêu chí hàng đầu để hoàn thành nhiệm vụ được giao..." - Thiếu tá Hoàng Tô Hải chia sẻ.

Quả thật, qua chuyến đi thực tế với những người lính vận tải Biên phòng, tôi mới thấy được sự vất vả, gian lao của các anh. So với các quân, binh chủng khác, lực lượng BĐBP đóng quân rải rác khắp mọi miền biên cương Tổ quốc. Nơi đây có núi rừng hiểm trở, địa hình chia cắt, giao thông đi lại rất khó khăn. Vì thế, rất dễ hiểu khi những người lính vận tải Biên phòng ngày đêm phải xuyên rừng, vượt núi, đối mặt với bao rủi ro để vận chuyển hàng hóa, các trang bị, vật tư cần thiết đến các đơn vị cơ sở. Điều mà các anh trăn trở là hầu hết các xe trong biên chế của đơn vị đã có "tuổi đời" khá lớn, thời gian vận hành từ 20 đến 30 năm. Điều này đã kéo theo hàng loạt vấn đề liên quan đến máy móc hỏng hóc, mất an toàn; đó là chưa kể chi phí bảo trì, bảo dưỡng rất tốn kém, phụ tùng thay thế rất khan hiếm trên thị trường...

srxh_12a
Chỉ huy Tiểu đoàn 22 và lái xe kiểm tra kỹ thuật trước mỗi chuyến hành trình. Ảnh: Hoàng Nguyên

Đi lên bằng nội lực

"Thường xuyên phải di chuyển trên các cung đường xa, hiểm trở, trong khi phần lớn phương tiện đã được sử dụng lâu năm, xuống cấp nghiêm trọng nên ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện nhiệm vụ. Vì vậy, tập thể Tiểu đoàn 22 luôn phải nêu cao tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực, biến khó khăn thành thuận lợi để đáp ứng yêu cầu công tác vận tải của lực lượng BĐBP". Lời chia sẻ ấy của Thượng tá Nguyễn Bắc, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 22 cũng là "mệnh lệnh không lời" đối với toàn thể cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Được biết, từ năm 2010 đến 2015, Tiểu đoàn 22 đã vận chuyển hơn 20.360 tấn hàng các loại. Điều đáng ghi nhận là đơn vị đã thực hiện trên 3,5 triệu km an toàn.

Khi được hỏi về kinh nghiệm đằng sau những con số ấn tượng ấy, Thượng tá Nguyễn Bắc chia sẻ: "Hiện nay, cơ sở hạ tầng giao thông trên địa bàn biên giới đã được cải thiện hơn trước, song nhiều cung đường vẫn không đảm bảo chất lượng, nhiều nơi địa hình đèo dốc quanh co, thậm chí sạt lở nên rất nguy hiểm. Nghề của chúng tôi không nói trước được điều gì nên quan trọng nhất là ý thức chủ quan của người lái xe trong việc chấp hành các "nguyên tắc vàng" của ngành. Vì vậy, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị luôn đề cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Mặt khác, người chỉ huy phải nắm được tâm tư, nguyện vọng của anh em để tạo cho người lính tâm lý tốt nhất cho mỗi chuyến hành trình... Hơn lúc nào hết, yếu tố con người và phương tiện phải được đảm bảo an toàn, sẵn sàng khi có lệnh là lên đường được ngay, như vậy mới đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ".

Để có những chuyến xe an toàn, kịp thời, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 22 thường xuyên chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Nhờ đó, anh em không những hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, mà tại hội thi lái xe các cấp, những người lính Tiểu đoàn 22 còn mang vinh quang về cho lực lượng. Kinh nghiệm mà những người lính vận tải ở đây chia sẻ, đó là mỗi cá nhân phải tích cực tự rèn luyện, phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy, sáng tạo, khắc phục khó khăn trong công việc. Sự nỗ lực ấy đã được ghi nhận xứng đáng khi năm 2015, Tiểu đoàn 22 được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng".

Hoàng Nguyên

Bình luận

ZALO