Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 01:39 GMT+7

Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An chuẩn bị tốt nhất cho ngày bầu cử

Biên phòng - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã cận kề. Thời gian qua, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (D19), BĐBP Nghệ An đang tích cực, khẩn trương hoàn tất các mặt chuẩn bị với tinh thần trách nhiệm cao nhất để sẵn sàng cho ngày hội lớn. Đơn vị được ấn định là một trong 9 đơn vị bầu cử của xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An.

6fmc_4a
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn tích cực huấn luyện, lập thành tích chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Ảnh: Bùi Hồng Mạnh

Tất cả cho "giờ G"

"Chào các đồng chí! Các đồng chí đang chăm chú làm gì đấy?". Đang tập trung thể hiện những nét chữ nắn nót, rõ ràng thông tin lên thẻ cử tri, Thiếu úy Lỳ Bá Cô, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 2, Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện 2, D19 bỗng "giật mình" trước sự xuất hiện đột xuất của tôi rồi vui vẻ đáp: "Chào anh! Chúng em đang gắng hoàn thành 257 thẻ cử tri theo chỉ đạo của Tổ bầu cử".

Gặp Thượng tá Mai Văn Cường, Chính trị viên D19 khi đang họp Tổ bầu cử của đơn vị, anh cho biết: "D19 được Ủy ban bầu cử địa phương ấn định là đơn vị bầu cử số 1 trong tổng số 9 đơn vị bầu cử của xã Yên Khê. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng đặc biệt đó, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã xác định việc làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm năm 2016 của đơn vị. Tiểu đoàn đã cử đồng chí Chính trị viên phó dự tập huấn về bầu cử do Phòng Nội vụ huyện Con Cuông tổ chức để về phổ biến, triển khai tại đơn vị; đồng thời thành lập Tổ bầu cử gồm những đồng chí có trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm cao để tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn triển khai tổ chức thành công cuộc bầu cử sắp tới".

Điểm đáng chú ý ở đây là công tác tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các bản lân cận nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng và những nội dung có liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp được đơn vị hết sức chú trọng. Ngoài việc tổ chức học tập chính trị - pháp luật, đơn vị còn tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ xem băng, đĩa tài liệu tuyên truyền về bầu cử. Vào giờ thể thao trong các buổi chiều hằng ngày và các buổi tối, đơn vị giao đồng chí Chính trị viên Đại đội Huấn luyện 2 (người vừa đạt giải Nhất cấp Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và giải Ba cấp Bộ Tư lệnh BĐBP tại Hội thi báo cáo viên giỏi năm 2015) tuyên truyền Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND cùng các nội dung có liên quan qua loa truyền thanh nội bộ.

Binh nhì Lô Khăm Phay, dân tộc Thái, sinh năm 1994, chiến sĩ Đại đội Huấn luyện 2, D19 tâm sự: "Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND có nội dung rộng với tầm nhận thức của chúng em chưa thể nắm chắc ngay được, nhưng do ngày nào cũng được nghe, đặc biệt là những nội dung đó được "phát thanh viên" thể hiện sinh động, "mềm hóa" bằng những hình thức tuyên truyền, diễn đạt gây ấn tượng mạnh nên dần dần chúng em cũng nắm được tinh thần cốt lõi của vấn đề. Đến giờ, chúng em đã sẵn sàng thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân của mình với ý thức trách nhiệm cao nhất".

Hăng hái thi đua chào mừng ngày hội lớn

"Cố lên! Cố lên! Đại đội Huấn luyện 1 cố lên!". Cái nắng gay gắt nơi miền Tây xứ Nghệ giữa bốn bề núi đá trập trùng khiến không một ngọn gió mát nào từ dòng sông Lam lọt được vào doanh trại D19 trong những ngày tháng 5 lịch sử này, nhưng cũng không ngăn được những tiếng hò reo phấn khích của các cổ động viên thấm đẫm mồ hôi cổ vũ cho đội mình thi đấu. "Đó là giải thi đấu thể thao giữa các chi đoàn trong chuỗi hoạt động của đơn vị chào mừng 126 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2016) và bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Cụ thể hóa đợt thi đua đột kích của đơn vị chào mừng các sự kiện trên, Đoàn cơ sở D19 đã tổ chức giải thi đấu thể thao gồm bóng chuyền, kéo co và đẩy gậy giữa các chi đoàn nhằm tạo sân chơi và khí thế thi đua sôi nổi trong toàn đơn vị" - Trung úy Nguyễn Cảnh Tuấn, Trợ lý Tham mưu kiêm Bí thư Đoàn cơ sở D19 cho biết.

Thượng tá Trần Văn Viện vừa mới nhận nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng D19 không giấu nổi niềm tự hào trước khí thế thi đua sôi nổi của đơn vị, anh vui vẻ cho biết: Cùng với việc đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, những ngày này, các đại đội và bộ phận trực thuộc Tiểu đoàn đang ra sức thi đua nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trung tâm nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng ngày hội lớn. Đại đội Cơ động thì chủ động tăng cường luyện tập các phương án chiến đấu, xử lý các tình huống A2 và cơ động chi viện cho các đơn vị khi có lệnh với khẩu hiệu: "Nội vụ gọn gàng, sẵn sàng cơ động", "Gian khổ không sờn lòng, hiểm nguy không lùi bước".

Đại đội Huấn luyện 1 và Đại đội Huấn luyện 2 ra sức nâng cao chất lượng huấn luyện chiến sĩ mới theo phương châm: "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu", "Súng không lau, súng mau han gỉ; người không rèn, ý chí không cao", "Học trên thao trường, học trong sách vở, học ở nhân dân", "Rèn cán mới đến rèn binh, rèn mình như rèn chiến sĩ". Còn cán bộ, chiến sĩ của bộ phận Hậu cần cũng ra sức thi đua cùng các đại đội khi đề ra khẩu hiệu hành động: "Yêu xe như con, quý xăng như máu", "Cùng nhau bên bếp lửa hồng, nuôi quân anh cũng thi đua điểm 10"...

Bùi Hồng Mạnh

Bình luận

ZALO