Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 03:45 GMT+7

Tiết kiệm phụ cấp gửi về giúp gia đình

Biên phòng - “Vào bộ đội được ăn no, mặc ấm, trong khi gia đình chúng em rất khó khăn, nên một chút tiền nhỏ gửi về giúp gia đình là việc làm rất cần thiết”. Đó là tâm sự của 2 chiến sĩ mới trong số những chàng lính trẻ của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế mà chúng tôi được tiếp xúc. Những việc làm ý nghĩa của 2 thanh niên người dân tộc thiểu số này khiến đồng đội cảm phục.

ygm2_12b
Hồ Văn Bích (ngoài cùng bên trái) và Trần Văn Vai (ngồi giữa) năng nổ trong hoạt động “Ngôi nhà xanh” do đơn vị triển khai. Ảnh: Bá Trí

Cũng giống như bao thanh niên khác, tháng 2-2019, Trần Văn Vai, người dân tộc Ka Tu, quê ở xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên Huế, đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Trúng tuyển vào BĐBP, Vai tham gia huấn luyện ở Trung đội 1, Đại đội Huấn luyện, thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế. Ngày nhập ngũ, Vai cứ canh cánh nỗi lo khi mà hoàn cảnh gia đình gặp không ít khó khăn, cả ba và mẹ đều tuổi cao, sức yếu, nhưng ở cái tuổi thất thập cổ lai hy, họ vẫn gắng gượng làm ruộng để trang trải cuộc sống và lo cho 2 người em của Vai đang còn đi học. 

Trong câu chuyện kể, chàng tân binh Trần Văn Vai luôn nhắc đến hoàn cảnh khó khăn của gia đình, mong muốn mình có thể gánh vác phần nào để giúp gia đình giảm bớt khó khăn. Ý nghĩ về việc học nghề sớm để có thu nhập giúp gia đình đã từng nhen nhóm, tuy nhiên, ước mơ được trở thành người lính Cụ Hồ luôn cháy bỏng trong tâm trí chàng thành niên này từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, nên Vai đã xin phép gia đình lên đường nhập ngũ. 

Là người con hiếu thảo, thương yêu ba mẹ già và các em, Vai không quản ngại khó khăn trong môi trường quân ngũ, luôn nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nghĩ đến sự vất vả của ba mẹ và các em, trong khi mình được đơn vị lo ăn, lo mặc, không tốn tiền ăn, tiền quần áo, giày dép..., mỗi tháng lại nhận được thêm 647 nghìn đồng tiền phụ cấp, nên có thể dành dụm số tiền này. Với suy nghĩ đó, hằng tháng, chiến sĩ mới Trần Văn Vai đã tích góp số tiền phụ cấp nhỏ bé gửi về gia đình giúp ba mẹ và các em để thêm phần trang trải cuộc sống.

Trần Văn Vai chia sẻ: “Vào bộ đội, em được ăn no, mặc ấm, được sinh hoạt trong điều kiện đầy đủ, trong khi gia đình em vẫn còn rất khó khăn, ba mẹ phải làm lụng suốt ngày để kiếm sống và lo cho các em. Vì vậy, một chút tiền nhỏ gửi về giúp gia đình là việc làm rất cần thiết, anh ạ! Đây là món quà nhỏ đầu tiên em có thể làm để gia đình và ba mẹ em vui...”. 

Khác với hoàn cảnh của Vai, chiến sĩ mới Hồ Văn Bích, ở Trung đội 3, là một chàng thanh niên Pa Cô đến từ xã A Roàng, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, đã có vợ và một con nhỏ 2 tuổi nên gia đình hết sức khó khăn. Hai vợ chồng Bích đã ra riêng nhưng chỉ biết trông vào 3 sào lúa và mảnh vườn nhỏ. Nhà đông anh em, Bích là con đầu nên ba mẹ của Bích không thể giúp đỡ thêm cho vợ chồng được, khi ngày ngày họ phải lo trang trải cuộc sống và chăm lo cho mấy người em của Bích đang tuổi ăn, tuổi học. “Thương vợ con còn nhiều khó khăn nên em dành dụm số tiền phụ cấp ít ỏi hằng tháng gửi về gia đình. Sau khi biên chế về đơn vị, số tiền phụ cấp tăng lên, em sẽ có thêm khoản tiền để giúp vợ con ở quê nhà...” - Hồ Văn Bích tâm sự.

Một câu chuyện khác của Bích đã khiến chúng tôi không khỏi cảm động, khâm phục trước chàng trai người Pa Cô này, đó là sau khi biết mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trong thời gian chờ ngày lên đường nhập ngũ, Bích đã vào rừng phát rẫy thuê để kiếm tiền giúp đỡ vợ con sắm sửa, mua cho con bộ áo quần mới trước ngày Bích lên đường tòng quân...

Đại úy Lê Anh Tuấn, Chính trị viên phó Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Thừa Thiên Huế khẳng định, Trần Văn Vai và Hồ Văn Bích là 2 chiến sĩ mới năng nổ, nhiệt huyết, hòa đồng. Số tiền tuy nhỏ, nhưng việc làm của 2 người lính trẻ này đã thể hiện được tinh thần trách nhiệm với gia đình. Trong đời sống bộ đội, các hoạt động thi đua của đơn vị như “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngôi nhà xanh”, “Ngày về thôn, bản” và phong trào tình nguyện hè, văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao..., 2 chàng lính trẻ này tham gia rất tích cực và thành tích vượt trội. Đối với học tập, huấn luyện, Vai và Bích đều đảm nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Có thể nói, 2 chàng tân binh này là những tấm gương sáng để anh em trong đơn vị noi theo.

Bá Trí 

Bình luận

ZALO