Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 09:47 GMT+7

Tiết kiệm năng lượng điện tại Đồn Biên phòng Yok Đôn

Biên phòng - Trong phong trào thi đua tiết kiệm điện của các đơn vị trong BĐBP Đắk Lắk thì Đồn Biên phòng Yok Đôn là một trong những đơn vị đi đầu. Đơn vị đã sáng tạo bằng những biện pháp mang lại hiệu quả tích cực như: Lắp đặt các hệ thống điện năng lượng mặt trời, giảm tiêu thụ điện năng bằng thay thế dần các thiết bị truyền thống sang các thiết bị hiện đại ít tiêu thụ điện năng… Qua đó, vừa đảm bảo tiết kiệm điện, vừa chủ động nguồn năng lượng cho nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Đồn Biên phòng Yok Đôn lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nhằm tiết kiệm điện. Ảnh: Nguyễn Ngọc Lân

Những năm trước đây, phong trào thi đua tiết kiệm điện của Đồn Biên phòng Yok Đôn chỉ dừng lại ở việc đề cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ trong sử dụng điện tiết kiệm qua việc lắp đặt một số bóng đèn bằng năng lượng mặt trời tại các vị trí ngoài trời, tại các vị trí canh phòng. Nhưng hiện nay, việc thực hành tiết kiệm điện được mở rộng về quy mô, hình thức tiết kiệm như đầu tư lắp ráp điện năng lượng mặt trời áp mái, thay thế các thiết bị truyền thống bằng các thiết bị điện hiện đại tiết kiệm điện.

Theo Thiếu tá Phạm Văn Giáp, Chính trị viên Đồn Biên phòng Yok Đôn, để triển khai lắp đặt hệ thống điện năng mặt trời, đơn vị phải khảo sát, xin ý kiến của các cơ quan chuyên môn trước khi lắp đặt, đồng thời đảm bảo hiệu suất tốt nhất khi lắp đặt. Qua khảo sát, khí hậu khu vực đơn vị đóng quân có bức xạ nhiệt cao, thời gian nắng trong năm nhiều, phù hợp cho việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái cho đơn vị.

Cũng theo Thiếu tá Phạm Văn Giáp, một trong những điểm thuận lợi nhất trong thực hiện hệ thống này là đơn vị đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Tập đoàn Vương Đình, đầu tư kinh phí và xây dựng hệ thống năng lượng mặt trời. Hệ thống có công suất 15KWh, với tổng giá trị 225 triệu đồng. Tháng 7 vừa qua, hệ thống đi vào hoạt động. Trung bình mỗi ngày, điện năng thu được từ 60 đến 70KWh, bình quân mỗi tháng thu được 1.800 đến 2.250KWh. Đồng thời, đơn vị đã tiến hành ký hợp đồng với Điện lực huyện Ea Súp để hòa lưới điện quốc gia.

Kết quả ban đầu cho thấy: Nếu trước đây, mỗi tháng, đơn vị tiêu thụ trung bình khoảng 4.000-6.000KWh (từ 8 đến 12 triệu đồng) thì nay, mỗi tháng đơn vị tiết kiệm được 30-50% điện năng tiêu thụ (giảm từ 3,5 đến 4 triệu đồng). Đặc biệt, khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời, trong điều kiện ban ngày, dù gặp sự cố của điện lưới quốc gia, đơn vị vẫn chủ động nguồn năng lượng cho nhiệm vụ sinh hoạt và công tác.

Đồng thời, đơn vị đang triển khai thay thế dần các thiết bị truyền thống, bóng đèn sợi đốt, các thiết bị điện tiêu thụ nhiều điện năng bằng các thiết bị hiện đại, tiết kiệm như bóng đèn Led, các thiết bị tiêu thụ điện năng thấp. Cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên thực hành sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả như: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, cắt hẳn nguồn điện nếu không sử dụng các thiết bị điện; chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi cần thiết; hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn. Hiện tại, đơn vị đã thay thế khoảng 50% các thiết bị điện truyền thống, tiêu thụ sang các thiết bị hiện đại tiết kiệm điện năng, thiết bị có chức năng tiết kiệm năng lượng.

Là một trong những cán bộ có kinh nghiệm trong sửa chữa hệ thống điện, Trung úy Đinh Lài Chu Vinh, nhân viên thông tin được đơn vị giao kiêm nhiệm thêm nhiệm vụ giám sát, sửa chữa các thiết bị điện trong đơn vị, cho biết: “Từ khi đơn vị phát động phong trào thi đua tiết kiệm điện, ý thức của cán bộ, chiến sĩ được nâng lên, hiệu quả mang lại cũng thiết thực hơn. Trước đây, tại mỗi phòng phải thường xuyên dán dòng chữ “Chú ý! Ra khỏi phòng nhớ tắt điện” thì nay, những dòng chữ đó đã “khắc” vào trí nhớ và tạo thành thói quen của mỗi cán bộ, chiến sĩ. Đối với những cán bộ, chiến sĩ mới về đơn vị thì cùng với việc quán triệt, giao nhiệm vụ, cấp ủy, Ban chỉ huy đơn vị cũng phổ biến thêm tinh thần thi đua tiết kiệm điện để quân nhân nắm rõ và chấp hành”.

Từ hiệu quả của hệ thống điện năng lượng mặt trời áp mái của Đồn Biên phòng Yok Đôn, trong năm 2020, một số đơn vị của BĐBP Đắk Lắk sẽ căn cứ tình hình thực tế của từng đơn vị để nghiên cứu, triển khai lắp đặt nhằm đạt hiệu quả tối ưu trong tiết kiệm năng lượng điện, đồng thời, chủ động đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của đơn vị. Đặc biệt, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 55 về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Bộ Chính trị ban hành ngày 11-2-2020; Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 7-5-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025” và Chỉ thị 127/CT-BQP ngày 8-11-2017 của Bộ Quốc phòng về việc “Tăng cường tiết kiệm điện trong các đơn vị quân đội” - Thượng tá Nguyễn Minh Tuyên, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Lắk nhấn mạnh.

Nguyễn Ngọc Lân

Bình luận

ZALO