Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 11:52 GMT+7

Tiết kiệm bản thân, để phần người khó

Biên phòng - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thực hành tiết kiệm, những năm qua, Hải đội 2, BĐBP Nghệ An đã duy trì và thực hiện có hiệu quả phong trào “Tiết kiệm bản thân để phần người khó”. Từ phong trào ý nghĩa này nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ, giúp đỡ.

gyen_5a
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Nghệ An trích tiền thực hiện phong trào “Tiết kiệm bản thân để phần người khó”. Ảnh: Gia Hân

Bà Trương Thị Kính, khối Tân Nho, phường Nghi Hải (thị xã Cửa Lò) năm nay tròn 96 tuổi, là Mẹ Việt Nam Anh hùng. Từ lâu, ngôi nhà của mẹ đã trở thành địa chỉ thuộc lòng của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2. Trò chuyện với chúng tôi, mẹ Kính cho biết: “Tôi rất phấn khởi khi cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 thường xuyên tới thăm. Tình cảm của các con bộ đội như một nguồn động viên để tôi sống khỏe mạnh, vui tươi hơn”.

Một địa chỉ khác mà những người lính ở Hải đội 2 thường xuyên lui tới  là gia đình em Hồ Thị Thu Phương, học sinh lớp 11 D3, trường Trung học phổ thông thị xã Cửa Lò. Phương là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, từ nhiều năm nay, em được Hải đội 2 nhận đỡ đầu. Em Phương cho biết: "Sự quan tâm của các bác, các chú và các cô ở Hải đội 2 là sự khích lệ ý nghĩa để cháu vươn lên trong học tập".

Một câu chuyện khác mà nhiều người dân thị xã Cửa Lò biết tới nghĩa cử cao đẹp của cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, đó là lần cứu giúp ngư dân Nguyễn Xuân Trường, trú tại khối Hải Bình. Hôm đó là ngày 11-3-2019, khi đang đánh cá trên vùng biển Cửa Lò, tàu của ông Trường bị nổ bình ga. Hậu quả, ông Trường và cả 4 thuyền viên bị bỏng nặng, nguy hiểm đến tính mạng và được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Nghệ An. Biết được hoàn cảnh khó khăn của những người bị nạn, Hải đội 2 đã trích một khoản tiền từ phong trào “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” của đơn vị, đồng thời, phối hợp với các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội phường Nghi Hải vận động các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm quyên góp, giúp đỡ  4 thuyền viên. Chỉ sau một thời gian vận động, các nhà hảo tâm đã ủng hộ 275 triệu đồng để giúp đỡ những thuyền viên bị nạn.

Từ phong trào “Tiết kiệm bản thân để phần người khó”, Hải đội 2, BĐBP Nghệ An đã có nhiều hoạt động thiết thực giúp đỡ các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó học giỏi trên địa bàn. Đến nay, đơn vị đã tổ chức thăm, tặng quà, hỗ trợ trực tiếp 48 gia đình chính sách nhân dịp các ngày lễ, Tết. 

Về cách thức thực hiện phong trào, Trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Hải đội 2 cho biết: Đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ tiết kiệm lương theo hình thức tiết kiệm ở các đội và Biên đội tàu. Phần tiết kiệm được dùng để giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị và trên địa bàn đóng quân. Bên cạnh đó, chi đoàn thanh niên và chi hội phụ nữ đã tận dụng thế mạnh của mạng xã hội kết nối các tấm lòng hảo tâm, doanh nghiệp để làm công tác từ thiện. Phong trào “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” còn tạo nên ý thức tiết kiệm trong sinh hoạt hàng ngày của mỗi cán bộ, đảng viên, chiến sĩ. Qua phong trào này, Đảng ủy, Ban Chỉ huy mong muốn cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị có ý thức chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn, xứng đáng là những người lính Cụ Hồ.

Những ngày qua, thực hiện chương trình "Đồng hành cùng phụ nữ biên cương" và "Toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19", Hải đội 2 đã chỉ đạo chi đoàn, chi hội phụ nữ đứng ra kêu gọi các mạnh thường quân ủng hộ vật chất, kinh phí chung tay cùng địa phương và BĐBP giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình khó khăn trên địa bàn vượt qua dịch bệnh.

Đại úy Nguyễn Thu Hiền, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ Hải đội 2 cho biết: “Chi hội có một số hội viên còn gặp nhiều khó khăn, nhưng chị em chúng tôi luôn thu xếp công việc ở đơn vị, gia đình hợp lý để hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, như thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, vận động phụ nữ địa phương tham gia ủng hộ, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn”. 

Trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Hải đội 2 chia sẻ: "Mặc dù đơn vị còn gặp nhiều khó khăn, nhưng phong trào “Tiết kiệm bản thân để phần người khó” được cán bộ, chiến sĩ sôi nổi hưởng ứng. Đảng ủy, Ban Chỉ huy đơn vị luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện để mỗi cán bộ, chiến sĩ phát huy tinh thần tương thân, tương ái, duy trì thực hiện tốt phong trào. Hoạt động này cũng được xác định là một nội dung đột phá của đơn vị trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, hướng tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người”. 

Gia Hân

Bình luận

ZALO