Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 07:01 GMT+7

“Tiết học biên cương” trên biên giới Trà Cổ

Biên phòng - Xác định công tác tuyên truyền về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia rất quan trọng đối với đối tượng học sinh, những công dân tương lai có trách nhiệm bảo vệ biên giới. Vì vậy, các nhà trường trên địa bàn thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các đơn vị BĐBP đứng chân trên địa bàn tổ chức những giờ học, tiết học ngoại khóa. Những buổi học như vậy đã giúp cho các em học sinh có thêm kiến thức về biên giới, về chủ quyền biên giới.

Giáo viên, học sinh của Trường Trung học cơ sở Trà Cổ tham gia “Tiết học biên cương” và chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, chiến sĩ dưới Đài quan sát của Đồn Biên phòng Trà Cổ. Ảnh: Duy Khiêm

Tại cột mốc 1378, khu vực Đài quan sát Tràng Vĩ, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, buổi học ngoại khóa “Tiết học biên cương” do Thiếu tá Nguyễn Văn A đứng lớp đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho thầy và trò của Trường Tiểu học Trà Cổ. Tham gia tiết học, đông đảo giáo viên, học sinh đã được các cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ giới thiệu về những nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam; quá trình phân giới, cắm mốc giữa Việt Nam và Trung Quốc; lịch sử hình thành cột mốc 1378 tại khu vực Đài quan sát Tràng Vĩ, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái.

Trung tá Đào Xuân Nguyên, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Trà Cổ cho biết: “Giáo án cho “Tiết học biên cương” được các “thầy giáo” quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Trà Cổ chuẩn bị phù hợp với từng độ tuổi của các em học sinh, nhằm mục đích giúp cho những tiết học ngoại khóa trở nên sinh động, hiệu quả. Các nội dung bài giảng được truyền đạt ngắn gọn, dễ hiểu. Thông qua giới thiệu về cột mốc biên giới, các cán bộ Biên phòng đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức, xác định được trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường”.

Đứng bên cột mốc 1378, vừa nghe thầy giáo Biên phòng giới thiệu về cột mốc, đường biên giới trên biển và nhiệm vụ của người dân trong quản lý, bảo vệ cột mốc biên giới, em Nguyễn Thanh Tùng, học sinh lớp 5A nhanh nhảu hỏi: “Con thưa chú, sao cột mốc biên giới của chúng ta không xây thật to để dễ nhận biết và bảo vệ ạ?”. Câu hỏi hồn nhiên của Tùng đã được “thầy giáo” quân hàm xanh, Đại úy Lê Hồng Nhật, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng giải thích: “Cột mốc biên giới được phân chia thành 3 loại: cột mốc lớn, cột mốc trung và cột mốc nhỏ theo quy chuẩn trong xây dựng các cột mốc biên giới giữa Việt Nam và các nước láng giềng nên không thể muốn xây to, xây đẹp là được”.

Đặc biệt, tại tiết học, các thầy cô giáo và học sinh của Trường Tiểu học Trà Cổ còn được Đại úy Nhật giới thiệu về biên giới trên bộ và biên giới trên biển. Quảng Ninh là tỉnh duy nhất trên cả nước có đường biên giới trên biển và trên bộ (tiếp giáp với Trung Quốc).

Có mặt cùng các em học sinh trong chương trình ngoại khóa “Tiết học biên cương”, thầy giáo Hoàng Văn Hơn, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Việc đưa “Tiết học biên cương” vào dạy ngoại khóa cho các em học sinh là rất thiết thực và ý nghĩa. Các em học sinh ở vùng biên giới cần hiểu rõ những khái niệm, trang bị kiến thức về biên giới, lãnh thổ, về chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Khi về nhà, các em còn tuyên truyền trực tiếp đến gia đình và cộng đồng, từ đó giúp người dân nâng cao ý thức trong việc chấp hành pháp luật, giữ gìn biên cương của Tổ quốc. Không chỉ học sinh, giáo viên cũng nắm thêm được nhiều kiến thức thực tế, hiểu sâu về lĩnh vực biên giới”.

Ngoài việc đưa các em đến thực địa tìm hiểu về cột mốc, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ còn thường xuyên đến trường tham gia cùng các giáo viên tuyên truyền nâng cao kiến thức pháp luật, chủ quyền biên giới quốc gia, đấu tranh và phòng chống các tệ nạn xã hội, tội phạm ma túy, xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống mua bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới… cho các em học sinh

Không chỉ giúp thầy và trò nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, Đồn Biên phòng Trà Cổ còn tích cực tuyên truyền, vận động bà con ngư dân chấp hành nghiêm các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc. Cùng với đó, Đồn Biên phòng Trà Cổ cũng tổ chức các đoàn công tác đi thăm hỏi, tặng cờ Tổ quốc cho các hộ gia đình kết hợp tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Thủy sản…

Đây chính là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách của BĐBP trong việc vận động, tuyên truyền người dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời, lan tỏa tinh thần yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc, chung tay góp phần giữ gìn biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO