Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 01:56 GMT+7

Tiếp tục thực hiện cương quyết các giải pháp phòng chống dịch

Biên phòng - Chiều 12-8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, địa phương về tình hình và các biện pháp mới phòng, chống dịch (PCD) Covid-19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp trực tuyến.

Tham dự tại điểm cầu Bộ Quốc phòng (BQP) có Thượng tướng Trần Đơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng BQP; Trung tướng Lê Hiền Vân, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị và đại diện lãnh đạo các cơ quan chức năng của BQP.

Theo báo cáo của Bộ Y tế do đồng chí Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế trình bày tại cuộc họp, hiện ổ dịch tại Đà Nẵng đang từng bước được được kiểm soát, số trường hợp mắc mới những ngày gần đây đã giảm. Tính đến 9 giờ ngày 12-8, cả nước ghi nhận 866 trường hợp mắc Covid-19, 17 trường hợp đã tử vong. Từ 23-7 đến nay đã ghi nhận 451 trường hợp, trong đó có 46 trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài và 405 trường hợp lây nhiễm trong nước tại 15 tỉnh, thành phố. Ngày 12-8, ghi nhận 3 trường hợp mắc mới là các trường hợp được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Hải Phòng. Sáng 12-8, ghi nhận 1 trường hợp bệnh nhân nam, 55 tuổi ở Đà Nẵng tử vong. Hiện trong 14 tỉnh, thành phố đã ghi nhận 122 trường hợp dương tính với Covid-19, chủ yếu ở Quảng Nam, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Về công tác PCD trong quân đội, Thượng tướng Trần Đơn cho biết: Ngay khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trở lại, Ban chỉ đạo PCD BQP đã họp, triển khai các biện pháp khẩn cấp, duy trì nghiêm các biện pháp PCD một cách quyết liệt, đồng bộ trong toàn quân, đặc biệt là tại Đà Nẵng và Quân khu 5. Bộ đã tăng cường tuyên truyền giáo dục cán bộ, chiến sĩ thực hiện các biện pháp phòng bệnh và chấp hành tốt các quy định trong PCD. Cùng với đó, BQP đã tiến hành rà soát, kiện toàn nhân lực, vật tư, trang bị, phương tiện, các tổ đội PCD, các bệnh viện dã chiến… để sẵn sàng ứng phó khi dịch lan rộng.

Thượng tướng Trần Đơn phát biểu tại cuộc họp.

Bộ đã điều động tăng cường lực lượng, phương tiện cho Đà Nẵng và Quân khu 5 kíp kỹ thuật của Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga và 1 xe la-bô xét nghiệm cơ động để PCD. Đến nay, Bộ đã tổ chức xét nghiệm được 5.383 mẫu, trong đó quân nhân: 2.149 mẫu; người dân: 3.234 mẫu. Bộ cũng đã chỉ đạo lực lượng Biên phòng tiếp tục kiểm soát chặt chẽ biên giới, chốt chặn các đường mòn lối mở, phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền các tỉnh biên giới để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Cùng với đó, Bộ Quốc phòng phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong nghiên cứu thuốc, vắc xin để PCD. Hiện đã mời 3 chuyên gia Cu Ba sang Việt Nam để xây dựng chương trình chuyển giao kỹ thuật sản xuất vắc xin và một số thuốc phòng, điều trị.

Kết luận cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận sự cố gắng của các bộ, ngành và các địa phương trong công tác PCD. Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện cương quyết các giải pháp PCD. Các cơ quan chức năng phối hợp tốt để trang bị đầy đủ các trang bị, phương tiện PCD cho đội ngũ y, bác sĩ; chiến sĩ quân đội... không để lây nhiễm cho lực lượng phục vụ PCD. Truyền thông Trung ương và địa phương tích cực tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức PCD, tránh chủ quan để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế tiếp tục điều phối hiệu quả, kịp thời hỗ trợ về chuyên môn cho các địa phương trong PCD.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu Bộ Quốc phòng.

Ngành y tế đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất vắc xin điều trị bệnh. Xem xét các phác đồ đã điều trị thành công, rút kinh nghiệm áp dụng cho điều trị tiếp theo. Đồng thời, tăng cường tập huấn, xây dựng quy trình chuẩn xử lý các ca nghi nhiễm. Mọi công dân Việt Nam đều phải được kiểm tra tức thì nếu có biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh. Các tỉnh, các bệnh viện đều phải xây dựng kịch bản và chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ để sẵn sàng ứng phó với bệnh dịch. Quân đội phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục kiểm soát chặt các tuyến biên giới. Từng địa phương có chiến lược PCD hiệu quả, đánh giá mức độ rủi ro từng khu vực, khoanh vùng trọng điểm để cách ly, bảo đảm an toàn tính mạng, sức khỏe cho nhân dân, nhưng không nhất thiết phải cách ly trên diện rộng gây ảnh hưởng sinh hoạt người dân và việc phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Các cuộc họp nếu không cần thiết thì không tổ chức.

Thủ tướng cũng nêu chủ trương tạo điều kiện cho chuyên gia, nhà đầu tư, nhà ngoại giao, công nhân lành nghề vào Việt Nam làm việc để bảo đảm phát triển kinh tế xã hội; đồng thời nhấn mạnh, chúng ta phải tiếp tục thực hiện mục tiêu kép: Đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế.

Theo QĐND

Bình luận

ZALO