Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:17 GMT+7

Tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách, phòng chống hiệu quả dịch COVID-19

Biên phòng - Thực hiện Thông báo số 155/TB-VPCP ngày 15-4-2020 của Văn phòng Chính phủ về Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm hiệu quả bền vững, lâu dài.

cach-ly-xa-hoi-170420a
Chốt kiểm soát dịch tại bản Cột Mốc, xã Tân Xuân, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Ảnh: Quang Quyết/TTXVN

Sơn La: Khóa chặt, không để nguồn lây xâm nhập

Ngày 16-4, UBND tỉnh Sơn La đã có Thông báo số 1149/UBND-KGVX về ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đối với việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm, không lơi lỏng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 05/CT-UBND ngày 31-3-2020 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nhất là các biện pháp về hạn chế ra đường, không tập trung đông người, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu khi giao tiếp. 

Các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục khóa chặt, không để nguồn lây xâm nhập qua đường nhập cảnh và thực hiện quyết liệt việc phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch trong nước; các trường hợp nhập cảnh phải được cách ly ít nhất 14 ngày theo đúng quy định. 

Giám đốc các sở, ban, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn và trong phạm vi quản lý; chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp, công trường xây dựng và tăng cường việc bảo hộ an toàn đối với công nhân, người lao động; quan tâm đến đời sống các đối tượng yếu thế. 

Công an tỉnh tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho người dân; khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm các vụ việc gây rối trật tự công cộng, đua xe, chống người thi hành công vụ... trong thời gian phòng, chống dịch. 

Thực hiện các Công văn chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và UBND tỉnh Sơn La về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Sở Giao thông vận tải Sơn La đã có văn bản số 996/SGTVT-QLVT, PT&NL yêu cầu các đơn vị tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển hành khách kể từ 00 giờ ngày 16-4 đến khi có thông báo mới.

Theo đó, các đơn vị trên địa bàn tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, liên tỉnh, hoạt động vận chuyển hành khách xe hợp đồng, xe buýt, xe taxi, xe điện 4 bánh hoạt động thí điểm trên địa bàn tỉnh, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ, xe vận chuyển công dân thuộc diện cách ly, các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa và các trường hợp đặc biệt khác theo quy định. 

Phù hiệu xe ô tô do Sở Giao thông Vận tải Sơn La cấp cho các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải hành khách tạm thời không có giá trị. Thanh tra Sở, phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng giám sát việc chấp hành của các đơn vị; xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định.   

Thái Bình duy trì các chốt kiểm dịch đến ngày 22-4

Chiều 16-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Bình đã họp trực tuyến triển khai các nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Thái Bình chưa có trường hợp nào bị lây nhiễm virus SARS-CoV-2. Các trường hợp phải cách ly có nguy cơ cao đã được xét nghiệm và đều có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện nay, tỉnh còn hơn 20 trường hợp phải cách ly tập trung ở tuyến tỉnh và huyện... Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình nhận định, nếu thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội sẽ gia tăng mạnh sự giao lưu người ra, vào tỉnh, nhất là dịp nghỉ Lễ 30-4 và 1-5. Khi đó hoàn toàn có khả năng xuất hiện ổ dịch xâm nhập ngoại sinh hoặc nội sinh do phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 trong quá trình giao lưu với bên ngoài.  

cach-ly-xa-hoi-170420b
 Người di chuyển về tỉnh Thái Bình được yêu cầu đo thân nhiệt và khai báo y tế tại các chốt kiểm dịch. Ảnh: Thế Duyệt/TTXVN

Chủ tịch UBND, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng đã ghi nhận những kết quả, sự nỗ lực, quyết liệt của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua. Trưởng ban Chỉ đạo thống nhất tiếp tục duy trì các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, tỉnh Thái Bình vẫn dừng các hoạt động, các sự kiện tập trung đông người, yêu cầu giãn cách 2m khi giao tiếp, ra đường vẫn phải đeo khẩu trang, dừng các nghi lễ tôn giáo ở các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, thờ tự.

Đặc biệt, để quản lý người ra, vào tỉnh Thái Bình, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu vẫn duy trì hoạt động của các chốt kiểm dịch ở các cửa ngõ của tỉnh đến ngày 22-4. Nhưng nếu dịch bệnh vẫn phức tạp như hiện nay, các chốt này sẽ duy trì đến ngày 1-5. Các lực lượng chức năng của chốt thực hiện quản lý chặt chẽ đối với các phương tiện, người ra, vào tỉnh từ những địa phương có nguy cơ cao, có dịch, ổ dịch. Chỉ những trường hợp có nhu cầu thiết yếu mới được vào tỉnh và trước khi vào tỉnh phải liên hệ với tổng đài đường dây nóng của tỉnh để đăng ký, xem xét...  Các tổ tuần tra và các tổ tự quản của các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn cũng được chỉ đạo tiếp tục duy trì hoạt động đến ngày 1-5.  

Tỉnh Thái Bình vẫn tạm dừng loại hình dịch vụ ăn uống, giải khát, vui chơi giải trí, quán cafe, trà đá, trà chanh, quán vỉa hè. Các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, các trung tâm thương mại, các siêu thị, các chợ dân sinh, các cửa hàng tiện ích được phép mở cửa trở lại và phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Đối với các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh và các xe hợp đồng, tỉnh Thái Bình vẫn tạm dừng hoạt động đến ngày 22-4. Các chuyến xe buýt được hoạt động trở lại với 50% số chuyến và mỗi chuyến chỉ được phép chở 50% số khách. 50% số xe tắc-xi cũng được hoạt động trở lại và mỗi chuyến tắc-xi không được chở quá hai người. Các xe chở khách phải thực hiện không bật điều hòa, phải mở kính xe, lái xe, phụ xe phải đeo khẩu trang...

Bên cạnh đó, từ ngày 20-4, tỉnh Thái Bình thực hiện cho học sinh các khối lớp 9, 10, 11, 12 đi học trở lại với phương án học 1 buổi/ngày. Các cơ quan hành chính nhà nước, Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh Thái Bình, Bộ phận tiếp nhận, trả kết quả cấp huyện, xã và bộ phận tiếp công dân các cấp của tỉnh Thái Bình được chỉ đạo hoạt động trở lại bình tường.

Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh Thái Bình đề nghị các xã, phường, thị trấn tiếp tục tuyên truyền vận động người dân, khi không có việc cấp thiết thì không đi ra, vào tỉnh. Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị vận động cán bộ, công chức, đảng viên, người lao động của đơn vị không đi du lịch ra ngoài tỉnh,  nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Phú Thọ quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 của Chính phủ trong phòng, chống dịch COVID-19 - Đó là ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Bùi Minh Châu tại cuộc họp chiều 16-4, về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. 

Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, mặc dù Phú Thọ thuộc nhóm địa phương có nguy cơ thấp nhưng dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng còn rất lớn, chưa xác định được ngày kết thúc. Vì vậy, tỉnh cần có biện pháp lâu dài hơn để thích ứng theo tình hình thực tế. Trên cơ sở đó, tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

cach-ly-xa-hoi-170420e
Bảng khuyến cáo về phòng chống dịch COVID-19 của Sở Y tế Phú Thọ. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

UBND tỉnh khẩn trương ban hành chỉ thị cụ thể để các cơ quan, đơn vị và người dân thực hiện; đẩy mạnh tuyên truyền, định hướng cho người dân thực hiện phù hợp với từng hoàn cảnh, trường hợp. Các lực lượng y tế, công an, quân đội tiếp tục phát huy vao trò trách nhiệm, xây dựng các phương án cụ thể sẵn sàng cho tình huống xấu nhất; tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Đồng thời, tỉnh chủ động đánh giá, dự báo tình hình dịch bệnh tác động đến sự phát triển kinh tế để xây dựng kịch bản, phương án đạt được mục tiêu kép vừa chống dịch song vẫn duy trì hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh thúc đẩy kinh tế - xã hội; quan tâm thực hiện tốt các cơ chế, chính sách cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch bệnh, trong đó ưu tiên các đối tượng chính sách, hộ nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các cơ quan tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ngày 17-4, UBND tỉnh sẽ có hướng dẫn cụ thể đối với các hoạt động được và chưa được phép hoạt động nhưng tinh thần vẫn phải thực hiện đúng các quy định về các biện pháp phòng dịch theo tinh thần Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020. 

Đối với việc phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo ngành Y tế chủ động các phương án, thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng liên quan. Công an tỉnh tăng cường tuần tra kiểm soát, nhắc nhở các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch tại nơi công cộng, kịp thời xử lý sai phạm trục lợi chính sách…

Rà soát nguồn lây từ thôn Hạ Lôi và chợ hoa Mê Linh  

Liên quan đến các trường hợp có liên quan đến nguồn lây tại thôn Hạ Lôi và chợ hoa Mê Linh, các ngành chức năng tỉnh Phú Thọ khẩn trương rà soát, xác minh và tổ chức cách ly kịp thời các trường hợp này, đảm bảo khoanh vùng và kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 vào địa bàn tỉnh.

Qua rà soát ban đầu, tỉnh phát hiện 1 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 là chị N.T.T.H ở tổ 6, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì. Chị H làm nghề bán hàng tạp hóa và hoa tươi, thường xuyên xuống chợ Mê Linh lấy hoa về bán. Ngày 14-4, chị N.T.T.H được Trung tâm Y tế thành phố Việt Trì tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm, kết quả xét nghiệm lần 1 nghi ngờ mắc COVID-19. Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm lần 2 cho chị N.T.T.H và lần 1 cho 2 con và chồng chị N.T.T.H. Ngày 15-4, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ có văn bản hỏa tốc báo cáo về trường hợp đến chợ hoa Mê Linh nghi ngờ mắc COVID-19 trên địa bàn. Sau khi tiến hành xét nghiệm, các trường hợp này đều cho kết quả âm tính.

cach-ly-xa-hoi-170420d
Phun thuốc tiêu độc khử trùng các phương tiện tham gia giao thông tại nút giao IC7 của đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai ra thành phố Việt Trì. Ảnh: Trung Kiên/TTXVN

Hiện gia đình chị N.T.T.H (2 vợ chồng và 2 con) đã được chuyển tới Trung tâm cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh theo quy định. Mẫu bệnh phẩm của chị N.T.T.H được gửi xuống Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để thực hiện xét nghiệm lại.

Ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, tất cả người dân cần chủ động khai báo y tế, liên hệ ngay với cơ quan y tế nơi gần nhất nếu đã đến chợ hoa Mê Linh hoặc có tiếp xúc với những người thu mua, buôn bán hoa và những người có mặt tại chợ hoa Mê Linh trong thời gian từ ngày 20/3 đến nay, để được hỗ trợ, thực hiện cách ly phù hợp. 

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ yêu cầu các huyện, thành, thị chỉ đạo các xã, phường, thị trấn phối hợp với lực lượng Công an và các đoàn thể, khu dân cư tiếp tục rà soát, lập danh sách các trường hợp có liên quan đến thôn Hạ Lôi và chợ hoa Mê Linh (Hà Nội); tiếp tục duy trì hiệu quả 5 chốt kiểm soát dịch COVID-19 liên ngành 24/24 giờ; huy động 189 tổ công tác kiểm tra, kiểm soát nhắc nhở, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch; đồng thời quản lý chặt chẽ các trường hợp đang được cách ly, theo dõi tại địa phương.

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm, bất chấp quy định phòng chống dịch  

Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Phú Thọ vừa bắt giữ nhóm thanh niên gồm 7 đối tượng đang có hành vi tụ tập, sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke Gia Hân tại khu 8, xã Phú Lộc, huyện Phù Ninh. Tại thời điểm bắt giữ, các đối tượng có biểu hiện phê ma túy, đang hát hò, nhảy múa theo tiếng nhạc. Vật chứng thu giữ tại chỗ gồm 3 gói nilon trắng bên trong có chứa chất ma túy dạng Ketamine; 11 điện thoại di động được các đối tượng sử dụng để phát nhạc cùng nhau bay lắc.

Khai thác tại chỗ, các đối tượng khai nhận, số ma túy trên do Trần Trọng An, sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ mua về, sau đó tụ tập bạn bè cùng đến quán karaoke Gia Hân để bay lắc. Cơ quan Công an cũng đã triệu tập 3 nhân viên phục vụ tại quán karaoke để làm rõ trách nhiệm liên quan.

Qua đấu tranh, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục bắt quả tang đối tượng Phạm Thanh Tùng, sinh năm 1988, hộ khẩu thường trú tại phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, khi đang trên đường vận chuyển trái phép 10 viên ma túy tổng hợp và 1 gói ma túy tổng hợp dạng Ketamine từ Hà Nội lên Phú Thọ để cung cấp cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng ma túy để bay lắc. Vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo Báo tin tức

Bình luận

ZALO