Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 10:41 GMT+7

Tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng, biên phòng Việt - Trung

Biên phòng - Từ ngày 9-15/3, Đoàn đại biểu BĐBP Việt Nam do Trung tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Trung Quốc. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Như Đức, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP, thành viên trong đoàn về chuyến công tác. 

z4nw_7b-1.jpg
Lãnh đạo Tổng đội Công an Biên phòng và Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc cùng lãnh đạo BĐBP Việt Nam bắt tay thể hiện quyết tâm xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị.

PV: Là thành viên trong Đoàn công tác, đề nghị Thiếu tướng cho biết mục đích, ý nghĩa của chuyến thăm và làm việc của Đoàn đại biểu BĐBP Việt Nam tại Trung Quốc?

Thiếu tướng Lê Như Đức: Chuyến thăm và làm việc của Đoàn diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp và hai bên đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2015). Đồng thời, chuẩn bị cho Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới lần thứ 2. Đây là chuyến công tác có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Chuyến công tác lần này là thực hiện Thỏa thuận hợp tác Biên phòng giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc; nhằm củng cố và phát triển sự hợp tác hữu nghị giữa lực lượng BĐBP hai nước Việt Nam -Trung Quốc; đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả của sự phối hợp thực thi pháp luật giữa lực lượng bảo vệ biên giới hai nước, cùng nhau xây dựng biên giới Việt - Trung hòa bình, hữu nghị và cùng phát triển.

PV: Đề nghị Thiếu tướng cho biết một số kết quả nổi bật của chuyến công tác?

Thiếu tướng Lê Như Đức: Ngay trong ngày đầu tiên, Đoàn đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ của Đại đội BĐBP Hà Khẩu, thuộc Phân khu BĐBP Mông Tự, Bộ Tư lệnh Quân khu tỉnh Vân Nam. Tại đây, sau khi đi thăm nơi làm việc, sinh hoạt, khu huấn luyện, tăng gia, phòng đọc sách và thư viện của đơn vị, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ, Trung tướng Võ Trọng Việt đã bày tỏ vui mừng nhận thấy, trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đại đội BĐBP Hà Khẩu đã phối hợp chặt chẽ với BĐBP Lào Cai tuần tra song phương bảo vệ an toàn đường biên, mốc giới; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân khu vực biên giới chấp hành tốt các hiệp định, hiệp nghị và quy chế biên giới; cùng nhau tham mưu cho chính quyền các địa phương tổ chức kết nghĩa giữa nhân dân các thôn, bản hai bên biên giới để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, qua đó góp phần đắc lực trong việc xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định cùng phát triển.

Cũng trong thời gian thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Đoàn đã có buổi hội đàm với lãnh đạo Tổng đội Công an Biên phòng tỉnh Vân Nam và Bộ Tư lệnh Quân khu tỉnh Vân Nam. Tại các buổi tiếp xúc, Tư lệnh Võ Trọng Việt bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa quân đội hai nước đã có những bước phát triển mới trong thời gian qua, đặc biệt là sau khi Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Quốc phòng Trung Quốc ký kết Thỏa thuận hợp tác Biên phòng.

Trên tinh thần hữu nghị, cởi mở, ta và bạn cũng thẳng thắn trao đổi những vấn đề còn tồn tại trên khu vực biên giới và các cửa khẩu biên giới; đề ra các giải pháp để khắc phục trong thời gian tới nhằm xây dựng biên giới hữu nghị, ổn định và cùng phát triển lâu dài. Đồng thời khẳng định tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ biên phòng hai nước theo phương châm 16 chữ: "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần 4 tốt: "Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt" cũng như thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ những nội dung của Thỏa thuận hợp tác Biên phòng đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước ký kết.

Hai bên đã nhất trí tăng cường các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi đoàn công tác; khuyến khích các hoạt động giao lưu nhân dân, nhất là giữa các địa phương hai bên biên giới. Đồng thời nhất trí tăng cường công tác tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới mỗi nước hiểu biết về truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai dân tộc, chấp hành tốt các hiệp định, hiệp nghị, quy chế biên giới; tổ chức kết nghĩa giúp đỡ lẫn nhau giữa 2 dân tộc, coi đây là yếu tố quan trọng góp phần gìn giữ và đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển bền vững.

Ngoài ra, Bộ Tư lệnh BĐBP và Bộ Tư lệnh Quân khu tỉnh Vân Nam đã thống nhất những nội dung chương trình, địa điểm để báo cáo lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới lần thứ 2.

m1n6_7a-1.jpg
 Thiếu tướng Lê Như Đức cùng Đoàn công tác tới làm việc với lãnh đạo Quân khu Thành Đô.
 
Tại buổi hội kiến với Tư lệnh Quân khu Thành Đô và lãnh đạo Quân khu Quảng Châu, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, Tư lệnh Võ Trọng Việt nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam mong muốn và quyết tâm phát triển quan hệ hữu nghị láng giềng tốt đẹp, hợp tác toàn diện và bền vững với Trung Quốc, coi đó là chủ trương nhất quán, là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Tình đoàn kết, hợp tác quốc phòng nói chung và hợp tác biên phòng nói riêng giữa hai nước trong thời gian qua đã trở thành tài sản chung quý báu.

Đó là cơ sở, là động lực để hai nước tiếp tục nâng quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam  - Trung Quốc lên tầm cao mới, vì sự phồn vinh của mỗi nước, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tại các cuộc tiếp xúc, Trung tướng Võ Trọng Việt luôn khẳng định, chuyến đi lần này của Đoàn là nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Đồng chí Tư lệnh BĐBP Việt Nam cũng mong muốn rằng, trong thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam và BĐBP Trung Quốc tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong xây dựng, quản lý và bảo vệ biên giới; cùng nhau vun đắp cho tình hữu nghị Việt - Trung ngày càng phát triển tốt đẹp.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!
Hoàng Anh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO