Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 01/04/2023 11:54 GMT+7

Tiếp tục thí điểm cấp thị thực điện tử để thúc đấy phát triển kinh tế đất nước

Biên phòng - Sáng 5-11, Quốc hội (QH) làm việc tại hội trường nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về việc kéo dài thời hạn thực hiện Nghị quyết số 30/2016/QH14 về thực hiện thí điểm cấp thị thực điện tử (TTĐT) cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam.

znvp1dh0et-6658_f_jo3xsijn0_BT_To_Lam
Bộ trưởng Tô Lâm báo cáo về việc kéo dài thời hạn thí điểm cấp TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam. Ảnh: Văn Bình

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, từ 1-2-2017 đến 15-10-2018, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã cấp 336.932 TTĐT cho người nước ngoài, trong đó 327.310 lượt người nước ngoài tự làm thủ tục, 9.622 lượt người thông qua cơ quan, doanh nghiệp mời, bảo lãnh, đề nghị cấp TTĐT. Số lượng TTĐT cấp cho người nước ngoài tăng nhanh, từ tháng 2 đến tháng 6-2018 có 115.349 TTĐT được cấp cho người nước ngoài (tăng 273% so với cùng kỳ năm 2017). Công tác xét duyệt nhân sự cấp TTĐT cho người nước ngoài đảm bảo chặt chẽ, không đế lọt các trường hợp thuộc diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam.

“Qua công tác quản lý, chưa phát hiện người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử có hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia hoặc có vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự. Theo quy định tại Nghị quyết số 30, người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử nếu có nhu cầu tiếp tục ở lại Việt Nam được cấp thị thực mới, đã có 381 người được Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cấp thị thực mới để tiếp tục ở lại Việt Nam” - Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Thảo luận về việc kéo dài thời hạn thí điểm cấp TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) cho rằng, thực hiện thí điểm cấp TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đã đạt được các yêu cầu theo Nghị quyết mà QH và khẳng định việc QH ban hành Nghị quyết số 30 thể hiện sự đúng đắn, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, phục vụ công cuộc hội nhập quốc tế sâu rộng, toàn diện của Đảng và Nhà nước.

“Việc cấp TTĐT cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam dựa trên lợi ích chung của quốc gia, phục vụ phát triển du lịch, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội đất nước, nâng cao hình ảnh Việt nam trên trường quốc tế. Vì vậy, lần này trình QH tiếp tục gia hạn thí điểm là hết sức cần thiết” - Đại biểu Nguyễn Văn Chiến nhấn mạnh. 

Theo đại biểu Nguyễn Tất Thắng (Vĩnh Long), chính sách áp dụng thí điểm và thời gian cũng chưa đủ để có thể tổng kết thành quy định về mặt pháp lý, nên việc đề nghị gia hạn rất cần thiết, để có thêm thời gian để xem xét hiệu quả của chính sách. Khi điều kiện chín muồi thì có phương án cụ thể trong việc xây dựng hệ thống pháp lý.

Liên quan tới thắc mắc của một đại biểu về nhiều số liệu chưa chính xác, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, theo Nghị quyết ban đầu chỉ thí điểm cấp TTĐT với 40 nước, sau đó Chính phủ có sơ kết, đánh giá lại và mở rộng thêm 6 nước. “Vấn đề mở rộng phạm vi bao nhiêu nước, bao nhiêu cửa khẩu như góp ý của các đại biểu thuộc thẩm quyền của Chính phủ. Bộ Công an sẽ báo cáo, đề nghị Chính phủ có Nghị Quyết hoặc Thông tư điều chỉnh lại cho phù hợp”- Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh.

Về thời hạn tiếp tục thực hiện thí điểm cấp TTĐT, như báo cáo Chính phủ đề nghị QH xem xét, cho phép kéo dài thời gian 2 năm. Kể từ ngày 1-12-2019 đến 31-1-2021, thời điểm này sẽ tiến hành sửa Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú, quá cảnh của người nước ngoài tại Việt Nam. Theo chỉ đạo chung của Ủy ban Thường vụ QH, Chính phủ đã thành lập Ban soạn thảo và bắt tay vào sửa đổi Luật nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú, quá cảnh của người nước ngoài vào Việt Nam theo đúng tiến độ, trong 2 năm thực hiện kéo dài thí điểm này, Chính phủ sẽ trình QH xem xét luật sửa đổi này.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, qua hai năm thực hiện cấp thị thực điện tử, lực lượng xuất nhập cảnh, lực lượng kiểm soát các cửa khẩu quốc tế của Bộ Công an và Bộ Quốc phòng đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, không cần phải bổ sung thêm nhân lực, không ảnh hưởng đến nhiệm vụ tinh giản biên chế. Theo thẩm quyền của Chính phủ và theo ý kiến của đại biểu kiến nghị, Bộ sẽ có báo cáo đánh giá, tổng kết tất cả các phạm vi, tạo điều kiện tốt nhất để người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước một số ý kiến của đại biểu lo lắng đến việc cạnh tranh việc làm, người lao động vào Việt Nam qua việc cấp thị thực điển tử, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, quy định người nước ngoài muốn làm việc, lao động tại Việt Nam đã có văn bản pháp luật khác quy định, không có trong phạm vi quy định của việc cấp TTĐT.

Viết Hà

Bình luận

ZALO