Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 02:25 GMT+7

Tiếp tục tăng cường lực lượng phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép

Biên phòng - Năm 2021, nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới, phòng chống xuất, nhập cảnh trái phép và dịch bệnh Covid-19, BĐBP đã triển khai nhiều hoạt động, biện pháp hữu hiệu. Trong đó, từ tháng 3-2021, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức điều động cán bộ, chiến sĩ một số tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung tăng cường cho tuyến biên giới Tây Nam thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch. Để tìm hiểu cụ thể hơn về vấn đề này, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn nhanh Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP.

Thiếu tướng Lê Quang Đạo thăm hỏi cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại chốt phòng, chống dịch Covid-19 tại xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Kim Nhượng

- Trong thời gian qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tổ chức điều động quân số tăng cường cho các tỉnh trọng điểm về xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Đề nghị đồng chí chia sẻ thêm thông tin về vấn đề này?

- Từ đầu năm 2020 đến nay, tình hình thiên tai, dịch bệnh tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là dịch Covid-19. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, BĐBP đã huy động tối đa nhân lực, vật lực, khắc phục khó khăn, gian khổ, tổ chức ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan qua biên giới vào Việt Nam. Cho đến nay, Bộ Tư lệnh BĐBP đã điều động 6 đợt với 2.816 lượt cán bộ, chiến sĩ, 55 chó chiến đấu từ các tỉnh, thành phố tuyến biển, Học viện Biên phòng và các Nhà trường tăng cường cho các tỉnh biên giới phía Bắc và phía Tây Nam; duy trì hơn 1.600 tổ, chốt và trên 7.500 cán bộ, chiến sĩ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trên 3 tuyến biên giới và tăng cường kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới biển, đảo.

Tại những địa bàn hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt, cán bộ, chiến sĩ BĐBP và các lực lượng phối hợp đã đồng lòng vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ. Ngoài điều kiện sinh hoạt tạm bợ, thiếu thốn, phần lớn họ phải nhận nhiệm vụ xa nhà nhiều ngày. Nhiều cán bộ, chiến sĩ đã gác lại việc riêng để xung phong bám chốt, trạm để phòng chống dịch. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP vừa làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, vừa thường xuyên thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn hiệu quả hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh với các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh trật tự vùng biên.

- Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trong khu vực và các nước láng giềng có diễn biến phức tạp. Vậy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có những biện pháp gì để đối phó, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn biên giới, thưa đồng chí?

- Có thể nói, tình hình dịch Covid-19 tại một số nước trong khu vực hiện nay vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, chưa thể kiểm soát được. Vì vậy, cần thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép để tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam. Trước tình hình trên, những ngày cuối tháng 3 vừa qua, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quyết định điều động đợt 6 với gần 300 đồng chí từ BĐBP các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và miền Trung tăng cường cho tuyến biên giới Tây Nam để thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch là lâu dài nên Bộ Tư lệnh BĐBP đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng đảm bảo phương tiện và cơ sở vật chất, đảm bảo đời sống cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ phòng chống dịch. Theo đó, đã xây dựng 250 nhà bán kiên cố theo tiêu chuẩn cho các tổ, chốt phòng chống dịch từ nguồn kinh phí của Bộ Quốc phòng cùng trên 1.000 tổ, chốt được cứng hóa bằng nguồn kinh phí của địa phương và xã hội hóa; cấp phát bổ sung 11.663 suất quân trang, phụ cấp cho lực lượng phòng, chống dịch. Các đơn vị đã triển khai kế hoạch luân phiên thay đổi cán bộ, chiến sĩ thường trực tại các tổ, chốt để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch lâu dài.

Đồng thời, cấp ủy, chính quyền, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố cũng thường xuyên quan tâm, huy động các nguồn lực tại địa phương hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ trên các tổ, chốt để tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ, chiến sĩ các lực lượng yên tâm thực hiện nhiệm vụ. Bộ Tư lệnh BĐBP đã tham mưu cho Bộ Quốc phòng đề xuất Chính phủ có chế độ phụ cấp hỗ trợ cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng, chống dịch.

- Đồng chí đánh giá hiệu quả các đợt điều động quân số để thực hiện các nhiệm vụ trên như thế nào?

- Sau một thời gian được tăng cường đến các tỉnh biên giới Việt Nam - Trung Quốc, Việt Nam - Campuchia, các đồng chí cán bộ, học viên Học viện Biên phòng và các Học viện, Nhà trường đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép”: Quản lý, bảo vệ biên giới và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, không để dịch Covid-19 xâm nhập vào nội địa; tuyên truyền, vận động, giúp đỡ nhân dân phòng, chống dịch Covid-19, tham gia hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội khu vực biên giới.

Mặc dù thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong điều kiện địa hình, khí hậu khắc nghiệt, nhiều thiếu thốn về điều kiện sinh hoạt, song, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn xác định rõ nhiệm vụ, mục tiêu lý tưởng cao cả, nhất là trung thành tuyệt đối với Đảng, tận tụy với nhân dân, nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, mưu trí, dũng cảm, vượt mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2020, toàn lực lượng đã phát hiện, xử lý gần 60 nghìn trường hợp nhập cảnh trái phép; phát hiện, triệt phá nhiều đường dây tổ chức đưa người vượt biên trái phép; bàn giao hơn 80 nghìn người đưa về các điểm cách ly tập trung theo quy định. Chỉ tính riêng quý 1-2021, các đơn vị BĐBP đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 2.457 vụ/13.251 người xuất, nhập cảnh trái phép, tiếp nhận 11.668 người nhập cảnh qua cửa khẩu, bàn giao cho địa phương cách ly theo quy định. Đặc biệt, nổi lên các đường dây, tổ chức đưa người vượt biên trái phép tại các địa bàn: Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

- Đề nghị đồng chí cho biết, trong điều kiện cán bộ, chiến sĩ Biên phòng thực hiện nhiệm vụ dài ngày, phân tán trên biên giới, cùng với các cán bộ, chiến sĩ tăng cường đến từ nhiều đơn vị khác nhau, hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị được thực hiện như thế nào?

- Để bộ đội yên tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, tiếp tục giữ vững quyết tâm bám trụ bảo vệ biên giới và phòng, chống xuất, nhập cảnh trái phép, ngăn chặn dịch Covid-19 xâm nhập vào nước ta, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn xác định phải làm tốt công tác Đảng, công tác chính trị để làm cho mọi cán bộ, chiến sĩ luôn vững vàng về tư tưởng, quán triệt sâu sắc nhiệm vụ, đề cao cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch, xác định trách nhiệm cống hiến vì sự bình yên của Tổ quốc và nhân dân.

Trong điều kiện hiện nay, Bộ Tư lệnh BĐBP cũng đã có nhiều văn bản hướng dẫn về việc tăng cường công tác Đảng, công tác chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục, thông tin, tuyên truyền định hướng cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là các đồng chí làm việc tại các tổ, chốt hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, không hoang mang, dao động, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tích cực, kiên quyết đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của thế lực thù địch lợi dụng dịch bệnh để kích động chống phá Đảng, Nhà nước, Quân đội.

Các đơn vị cũng đã vận dụng linh hoạt tình hình thực tiễn để đảm bảo duy trì nghiêm các chế độ, nền nếp sinh hàng ngày... như luân phiên cắt cử cán bộ trực chốt để vừa đảm bảo đảng số, đoàn số, vừa đảm bảo quản lý chốt an toàn... Công tác bảo vệ chính trị nội bộ được thực hiện tốt, các phong trào thi đua cũng được đẩy mạnh, chế độ báo, tạp chí cũng được cơ động cấp phát đến các chốt để anh em đọc và nắm tình hình chung... Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại của dịch bệnh cho nhân dân, phát động phong trào toàn dân tham gia phát hiện, khai báo về các trường hợp nhập cảnh trái phép, tích cực cùng BĐBP phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Vân Anh (thực hiện)

Bình luận

ZALO