Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 09:43 GMT+7

Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Cuộc vận động 50

Biên phòng - Chủ trì hội nghị trực tuyến Công tác kỹ thuật năm 2017 chiều 5-1, Thượng tướng Bế Xuân Trường, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) yêu cầu các đơn vị tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt Cuộc vận động 50 (CVĐ 50), làm chủ các loại vũ khí khí tài hiện đại, đảm bảo giữ tốt, dùng bền, an toàn, tiết kiệm các loại vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT).

img-7753
Thượng tướng Bế Xuân Trường chủ trì hội nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Hội nghị đánh giá, trong năm qua, Tổng cục Kỹ thuật (TCKT) đã chỉ đạo các chuyên ngành kỹ thuật, các đơn vị quán triệt, triển khai toàn diện các nhiệm vụ công tác kỹ thuật (CTKT) theo đúng Chỉ lệnh CTKT năm 2016; tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CTKT theo đúng kế hoạch đề ra. Nổi bật là: Nhiệm vụ bảo đảm kỹ thuật cho các đơn vị làm nhiệm vụ SSCĐ, huấn luyện, cứu hộ, cứu nạn; bảo vệ chủ quyền biển đảo…; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu trọng điểm về CTKT và công tác quy hoạch cơ sở kỹ thuật (kho tàng, cơ sở sửa chữa). Đã tham mưu xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình cải tiến, tăng hạn sử dụng VKTBKT theo hướng kéo dài tuổi thọ, tăng tầm bắn, uy lực sát thương, khả năng cơ động. Năng lực, chất lượng sửa chữa KTBKT và sản xuất vật tư kỹ thuật tại các nhà máy, xí nghiệp từng bước được nâng lên; lần đầu tiên ta đã sửa chữa thành công cấp đốc 2 tàu ngầm Kilo 636.

Hội nghị cũng đánh giá, trong năm 2016, toàn quân đã tập trung triển khai thực hiện toàn diện, có hiệu quả các nội dung và mục tiêu của CVĐ 50. Nổi bật là: Ban chỉ đạo 50 các cấp tiếp tục được kiện toàn theo phương châm “chất lượng, hiệu quả”. Các nội dung, mục tiêu của CVĐ 50 được triển khai rộng khắp. Hệ số kỹ thuật của VKTBKT tính chung tăng 0,05 so với năm 2015. Tình hình trật tự an toàn giao thông có nhiều chuyển biến tích cực; tai nạn giao thông so với cùng kỳ năm 2015 giảm trên cả 3 tiêu chí: Giảm 2,2% số vụ, giảm 14,1% số người chết và giảm 12,9% số người bị thương, không để xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

img-7764
Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Bích Nguyên

Đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ của TCKT, Thượng tướng Bế Xuân Trường nhấn mạnh: “Trong năm 2016, TCKT có trách nhiệm cao, hoàn thành tốt chức năng tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác kỹ thuật; bảo đảm VKTBKT chất lượng, đồng bộ, đáp ứng yêu cầu huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Trong CVĐ 50, TCKT đã tổ chức thực hiện tốt, góp phần duy trì, bảo đảm được vũ khí trang bị, đáp ứng nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. Hệ thống kho tàng toàn quân được đảm bảo an toàn một cách tuyệt đối. TCKT đã chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn. TCKT phối hợp với các cơ quan của Bộ Quốc phòng trong việc thẩm định, đánh giá nghiệm thu việc mua sắm VKTBKT mới.

Thượng tướng Bế Xuân Trường cũng yêu cầu các đơn vị cần thực sự khách quan, nhìn thẳng vào sự thật, để từ đó có những giải pháp tích cực, hữu hiệu, khắc phục những hạn chế yếu kém trong công tác bảo đảm kỹ thuật.

Thượng tướng yêu cầu, các đơn vị cần thực hiện nghiêm Chỉ lệnh CTKT năm 2017. “Chúng ta phải tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt CVĐ 50,  tức là phải tiếp tục làm tốt công tác bảo dưỡng, bảo quản, nâng cấp, tăng hạn để đảm bảo cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Bên cạnh đó, phải tập huấn, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ chuyên môn để quản lý, khai thác hiệu quả, tiết kiệm, an toàn các loại  vũ khí trang bị mới, hiện đại. Đồng thời, phải đánh giá lại từ nay đến năm 2020, chúng ta sản xuất được loại vũ khí gì và cải tiến, nâng cấp được những loại vũ khí, trang thiết bị nào, cần phải mua sắm những loại VKTBKT nào. Có như vậy chúng ta mới có được chiến lược trang bị đúng cho các quân, binh chủng và Lục quân đến năm 2025 và chiến lược đào tạo nguồn lực đáp ứng được yêu cầu làm chủ VKTBKT. TCKT phải vừa tham mưu, vừa chỉ đạo, vừa tổ chức thực hiện huấn luyện công tác bảo đảm kỹ thuật  trong toàn quân, đặc biệt là công tác huấn luyện sử dụng vũ khí hiện đại phải tốt”. - Thượng tướng Bế Xuân Trường nhấn mạnh.

Thướng tướng yêu cầu phải quy hoạch hệ thống kho tàng, trạm, xưởng sửa chữa gắn với tổ chức biên chế, trang bị sao cho đồng bộ. Bên cạnh đó, phải quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất tinh thần cho đội ngũ cán bộ làm công tác nghiên cứu khoa học và nhân viên chuyên môn các kho trạm, xưởng, nhà máy.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO