Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 06:09 GMT+7

Tiếp tục phát huy vai trò của thanh niên quân đội trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng

Biên phòng - Ngày 8-2-1952, Chi đoàn Thanh niên Cứu quốc đầu tiên trong quân đội được thành lập tại Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1, đánh dấu sự ra đời của tổ chức đoàn trong Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tham gia tuần tra biên giới kết hợp giới thiệu cột mốc cho chiến sĩ mới.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và hướng dẫn của Trung ương Đoàn, tổ chức đoàn trong quân đội ngày càng vững mạnh, trở thành hạt nhân chính trị của phong trào thanh niên, là nòng cốt trong tổ chức, tập hợp, đoàn kết, giáo dục, rèn luyện, phát huy vai trò của thanh niên quân đội (TNQĐ) trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng.

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “...Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên.

Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cho cái tương lai đó”(1), các thế hệ cán bộ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) quân đội đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành lớn mạnh, phát huy vai trò xung kích cách mạng, có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa (XHCN).

Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ chống thực dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, TNQĐ với ý chí quyết tâm và tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm đã dấy lên nhiều phong trào thi đua: “Giết giặc lập công”, “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, "Nhằm thẳng quân thù mà bắn"... kịp thời cổ vũ, động viên tuổi trẻ vững chắc tay súng, chiến đấu anh dũng, vượt mọi khó khăn, gian khổ, lập nhiều chiến công oanh liệt.

Trong thử thách khắc nghiệt của chiến tranh, trên mọi mặt trận đã có hàng vạn dũng sĩ và chiến sĩ thi đua, chiến sĩ quyết thắng, hàng triệu ĐVTN ưu tú đã anh dũng hy sinh, cống hiến trọn vẹn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng.

Bước vào thời kỳ đổi mới đất nước, quán triệt và thực hiện nghị quyết của Đảng về công tác thanh niên; dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trực tiếp là Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam và hướng dẫn của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; của cấp ủy đảng, chính ủy (chính trị viên), người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp, công tác đoàn và phong trào TNQĐ có sự phát triển vững chắc, luôn khẳng định là lá cờ đầu trong công tác đoàn và phong trào thanh niên cả nước.

Hỏa lực SPG-9 của Sư đoàn 324, Quân khu 4 thực hành nổ súng tiêu diệt các mục tiêu trong diễn tập chỉ huy cơ quan một bên hai cấp năm 2021.

Phong trào "Phấn đấu xứng danh Bộ đội Cụ Hồ" đánh dấu sự phát triển của công tác đoàn và phong trào TNQĐ với các chương trình, mô hình mới, được tổ chức sâu rộng trên mọi lĩnh vực hoạt động của quân đội, được cụ thể hóa thành các phong trào cụ thể ở các cấp trong toàn quân như xây dựng "Chi đoàn văn hóa" với 3 yêu cầu: "Đẹp người-Đẹp doanh trại-Đẹp tình quân dân"; phong trào "3 đỉnh cao quyết thắng", "Lý tưởng đẹp-Trách nhiệm cao; Học tập tốt-Hành động giỏi; Đoàn kết tốt-Kỷ luật nghiêm”... đã tạo ra môi trường và động lực mới cho TNQĐ thi đua học tập, rèn luyện, cống hiến, trưởng thành.

Các phong trào TNQĐ: “Thi đua rèn đức luyện tài, xung kích, sáng tạo, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ"; “Vươn tới những đỉnh cao”; “Tiến quân vào khoa học và công nghệ”; “Rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng”; “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”; chương trình “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”; “10.000 địa chỉ nghĩa tình”; “1.000 đội Thiếu niên Tiền phong được đỡ đầu”; “Xuân biên cương, Tết hải đảo”; “Tháng Thanh niên”; “Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè”... được triển khai sâu rộng bằng nhiều hoạt động phong phú, sinh động, phát huy tốt vai trò của tổ chức đoàn và tuổi trẻ toàn quân xung kích vươn lên trong thực hiện nhiệm vụ; qua đó xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, nhiều tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), huấn luyện, học tập, nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất, rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy; giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn đóng quân.

Trong mọi điều kiện, hoàn cảnh, tuổi trẻ quân đội luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, với sự nghiệp cách mạng; SSCĐ, hy sinh để bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ XHCN; giữ vững môi trường hòa bình để xây dựng, phát triển đất nước; xung kích, đi đầu trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn, nhất là cùng toàn dân và các lực lượng tích cực tham gia phòng, chống đại dịch Covid-19...

Nhiều đồng chí đã anh dũng hy sinh vì sự bình yên của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Có thể khẳng định, càng trong khó khăn, gian khổ thì càng có nhiều sự cống hiến, hy sinh của tuổi trẻ toàn quân; qua đó tô thắm hình ảnh TNQĐ và hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế gặt lúa giúp dân.

Cùng với quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của Quân đội ta, hệ thống tổ chức đoàn và đội ngũ cán bộ đoàn, cán bộ đảm nhiệm công tác thanh niên và lực lượng ĐVTN trong quân đội thường xuyên đ­ược quan tâm, chăm lo giáo dục, đào tạo, bồi dư­ỡng, rèn luyện, củng cố phát triển cả về số lượng và chất lượng, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong quân đội; góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Đến nay đã có hàng triệu đoàn viên ưu tú được bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp vào Đảng; hàng chục vạn ĐVTN trở thành sĩ quan quân đội, cán bộ của Đảng, Nhà nước, các cơ quan, đoàn thể và chính quyền các địa phương.

Hoạt động học tập, giao lưu sĩ quan trẻ của TNQĐ với thanh niên, sĩ quan trẻ quân đội các nước và tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình ở Phái bộ Liên hợp quốc được tổ chức thường xuyên và hiệu quả, qua đó tuyên truyền, quảng bá hình ảnh và truyền thống tốt đẹp về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế; đồng thời vun đắp mối quan hệ hữu nghị đoàn kết, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển, góp phần củng cố, nâng cao vị thế, uy tín của quân đội và đất nước trên trường quốc tế.

Từ phong trào thi đua của Đoàn trong những năm qua, hàng vạn lượt tổ chức đoàn và ĐVTN đạt danh hiệu “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”; hàng nghìn gương mặt thanh niên điển hình, tiên tiến xuất sắc trên các lĩnh vực từ cơ sở đến toàn quân được tuyên dương; hằng năm, TNQĐ đều được bình chọn trong số những Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Ghi nhận những cống hiến lớn lao đó, TNQĐ đã được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều năm liền được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Cờ Đơn vị xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác...

Nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN đã và đang đặt ra những yêu cầu mới, ngày càng cao; TNQĐ có nhiệm vụ rất nặng nề, nhưng rất vẻ vang. Phát huy truyền thống 70 năm qua, thời gian tới, cán bộ, ĐVTN quân đội cần tiếp tục nỗ lực vươn lên, xung kích, sáng tạo thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, thường xuyên quán triệt sâu sắc các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI, chỉ đạo của Tổng cục Chính trị và của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về công tác thanh niên.

Bám sát mục tiêu, nhiệm vụ của cách mạng, nhiệm vụ của quân đội để xây dựng và tổ chức thực hiện thắng lợi các chương trình hoạt động, phù hợp với tình hình thực tiễn của đơn vị và tâm tư,­ nguyện vọng của cán bộ, ĐVTN. TNQĐ phải luôn là lực lư­ợng xung kích, đi đầu trong các phong trào thi đua, SSCĐ, huấn luyện, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật..., góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

Hai là, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho TNQĐ về mục tiêu, lý tưởng cách mạng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc, quân đội và của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, xây dựng niềm tin và bồi dưỡng kinh nghiệm chiến đấu, có kiến thức tổng hợp và chuyên sâu; năng động, sáng tạo, tự lực, tự rèn, thích ứng nhanh với thực tiễn; có phẩm chất đạo đức, lối sống trung thực, lành mạnh, đoàn kết; có ý thức tổ chức kỷ luật cao, xây dựng người TNQĐ thực sự tiêu biểu cho phẩm chất, bản lĩnh, trí tuệ của thanh niên Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN trong thời kỳ mới.

Ba là, tổ chức tốt các phong trào hành động cách mạng để cán bộ, ĐVTN được rèn luyện trong thực tiễn, xung kích trên các lĩnh vực, các mặt công tác, nhất là việc mới, việc khó. Đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Luôn đi đầu trong học tập, làm chủ khoa học, công nghệ, vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại, tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số và xây dựng Chính phủ điện tử. Chủ động đấu tranh với biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, các tác động tiêu cực, tệ nạn xã hội, các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Bốn là, nhận thức sâu sắc công tác xây dựng Đoàn là một bộ phận quan trọng của công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước, nên cần tiếp tục chú trọng xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; đồng thời quan tâm hơn nữa đến hoạt động của tổ chức đoàn, chăm lo giải quyết những nguyện vọng chính đáng của thanh niên, có cơ chế phù hợp, tạo điều kiện về thời gian, vật chất và kinh phí cho tổ chức đoàn hoạt động; tăng cường công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dư­ỡng đội ngũ cán bộ đoàn để bổ sung nguồn cán bộ trẻ cho quân đội.

Năm là, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp hoạt động với thanh niên các địa phương trên địa bàn đóng quân, làm tốt công tác dân vận, tham gia xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở; củng cố quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; thực hiện tốt chức năng đội quân công tác, góp phần xây dựng mối quan hệ đoàn kết “máu thịt” quân dân và củng cố “thế trận lòng dân” vững chắc.

Đồng thời, tích cực tham gia thực hiện tốt công tác đối ngoại quân sự, đảm bảo đúng đường lối và các quy định về công tác đối ngoại của Đảng, Bộ Quốc phòng; qua đó, củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với TNQĐ các nước và bạn bè quốc tế.

Trải qua 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, các thế hệ TNQĐ luôn phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống anh hùng của QĐND Việt Nam và truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; xứng đáng là bộ phận ưu tú của thanh niên cả nước, tiêu biểu cho hình mẫu người thanh niên Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh “Trung thành, dũng cảm; tâm trong, trí sáng; đoàn kết, kỷ luật; chủ động, sáng tạo; xung kích, quyết thắng”. Mỗi cán bộ, ĐVTN quân đội không ngừng học tập, rèn luyện, nỗ lực vươn lên, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân.

Thượng tướng ĐỖ CĂN, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị

---------

(1) Hồ Chí Minh toàn tập - Tập 5, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia 2002, trang 185.

Theo qdnd.vn

Bình luận

ZALO