Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 04:44 GMT+7

Huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên:

Tiếp tục nhân rộng cách làm hiệu quả của Đề án phổ biến giáo dục pháp luật

Biên phòng - Chiều 28-10, UBND huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2013 – 2016” (Đề án).

58147210937ddbd3c20009dd
Đại tá Đặng Phú Quốc, Phó Chính ủy BĐBP Phú Yên, phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: Phương Oanh

Huyện Tuy An có bờ biển dài trên 42 km với 6 xã ven biển gồm An Ninh Đông, An Ninh Tây, An Hải, An Hòa, An Mỹ, An Chấn. Đồng thời với việc triển khai thực hiện Đề án trên 6 xã ven biển của huyện, địa phương này đã chọn xã An Hải làm điểm nhằm tập trung chỉ đạo, xây dựng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, từ đó rút kinh nghiệm để nhân rộng, triển khai ra toàn tuyến biển của huyện.

Qua 3 năm thực hiện Đề án, nhận thức, ý thức tôn trọng pháp luật, luật biển, việc chấp hành các quy định, quy chế làm ăn trên biển của cán bộ và nhân dân ven biển của huyện Tuy An đều được nâng lên rõ rệt. Người dân cũng tích cực, chủ động hỗ trợ chính quyền, BĐBP trong việc phát hiện, đấu tranh với các đối tượng tội phạm để bảo vệ địa bàn.

Nổi bật trong kết quả thực hiện đề án là tại xã điểm An Hải, tình hình an ninh trật tự trong xã luôn được giữ vững và ổn định, không xảy ra bất kỳ vụ trọng án nào, các tệ nạn xã hội được đẩy lùi, địa bàn không có tình trạng mất cắp; nhân dân đã tích cực, chủ động trong phòng ngừa, đấu tranh tố giác tội phạm. Trong khi làm ăn trên biển, nếu xảy ra các va chạm, người dân cũng chủ động giải quyết, hòa giải tốt các vụ việc, không để xảy ra xô xát hay mâu thuẫn kéo dài. Trong 3 năm 2014-2016, xã An Hải đã được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Để có được kết quả trên, huyện Tuy An đã phát huy được vai trò của các cấp, các ngành, các lực lượng, tổ chức Hội, đoàn thể trong việc cùng hợp lực thực hiện Đề án. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Đề án luôn được chú trọng, tạo được tính thống nhất từ huyện đến cơ sở. Ban chỉ đạo đề án cấp huyện đã xây dựng quy chế, chương trình hành động, thường xuyên nghiên cứu các nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, tập trung biên soạn tài liệu trên cơ sở bám sát các văn bản pháp luật mới, đáp ứng với việc tuyên truyền trên mỗi địa bàn; làm tốt việc bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ phổ biến, giáo dục pháp luật. Lực lượng BĐBP với vai trò “chủ công” trong thực hiện đề án đã tích cực, chủ động tham mưu cho huyện và phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, gắn tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân với thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đảm bảo đúng kế hoạch, đạt hiệu quả tốt.

5814727d2e7fb6fccd000c23
UBND huyện Tuy An tặng Giấy khen cho các tập thể, các nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án. Ảnh: Phương Oanh

Phát biểu tại hội nghị, Đại tá Đặng Phú Quốc, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Phú Yên, thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Đề án cấp tỉnh, đã biểu dương nỗ lực của các cấp, các ngành, các lực lượng vũ trang trên địa bàn huyện Tuy An, đặc biệt là cán bộ, chiến sỹ Đồn BP An Hải trong việc đưa kiến thức pháp luật đến với cán bộ, nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Đại tá Đặng Phú Quốc nhấn mạnh: “Thời gian tới, địa phương cần tiếp tục bồi dưỡng, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền cho đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tích cực nhân rộng những cách làm hay, đảm bảo hiệu quả và tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng; gắn việc tuyên truyền pháp luật với phong trào xây dựng cuộc sống văn hóa trong khu dân cư ven biển của huyện”.

Dịp này, UBND huyện Tuy An đã tặng Giấy khen cho 3 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO