Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 09:41 GMT+7

Tiếp tục nâng cao hiệu quả đấu tranh với tội phạm ma túy

Biên phòng - 5 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, BĐBP Hà Tĩnh đã có nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo đem lại nhiều hiệu quả và chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, để mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đã ra sức thi đua rèn đức, luyện tài, khơi dậy ý chí phấn đấu, tu dưỡng vươn lên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, đặc biệt là trong đấu tranh phòng, chống tội phạm vận chuyển, buôn bán ma túy trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam và đi các nước khác tiêu thụ. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chủ công trên biên giới, thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án lớn, bắt giữ nhiều đối tượng, tịch thu lượng ma túy lớn.

aqmb_19c
Thượng tá Võ Tiến Nghị (bên trái), Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh chỉ đạo phương án đấu tranh bắt giữ một chuyên án ma túy qua biên giới. Ảnh: Thanh Giang

Trong thời gian vừa qua, BĐBP Hà Tĩnh luôn xác định rõ công tác phòng chống tội phạm ma túy, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng. Những năm gần đây, với hệ thống giao thông, cửa khẩu, cảng biển thuận lợi cho hoạt động giao thương với các nước trong khu vực và thế giới thì tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới Hà Tĩnh càng có nhiều diễn biến phức tạp. Các loại tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, nhất là tội phạm ma túy với những phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, chúng sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. 

Xuất phát từ đặc điểm, tình hình trên, BĐBP Hà Tĩnh đã bám sát sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh, triển khai nghiêm túc, đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tấn công, trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy qua biên giới. Trong đó, chú trọng xây dựng lực lượng đấu tranh với các loại tội phạm ngày càng chính quy, tinh nhuệ, bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ vững vàng. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong nước và cơ quan chức năng của Lào đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa. Nhờ vậy mà công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy của BĐBP Hà Tĩnh đạt được nhiều kết quả quan trọng. 

Chỉ tính từ năm 2014 đến nay, BĐBP Hà Tĩnh đã đấu tranh thắng lợi 189 chuyên án, vụ án, bắt giữ 402 đối tượng, thu giữ 785 bánh heroin; 426,3kg ma túy tổng hợp dạng đá; 2.024kg và 3.684 bánh cần sa, 8 tấn tiền chất ma túy; 63kg thuốc phiện; trên 1 triệu viên ma tuý tổng hợp; thu giữ 44 xe ô tô; 13 khẩu súng... Trong đó, có những vụ đấu tranh, bắt giữ nhiều đối tượng, thu giữ số lượng ma túy lớn, gây sự chú ý trong dư luận. 

Điển hình, ngày 23-7-2015, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Công an tỉnh Bolykhamxay (Lào) phá thành công Chuyên án 466 LV, bắt giữ 11 đối tượng, thu giữ 5,5 tấn ma túy. Đây là băng nhóm chuyên tổ chức sản xuất, vận chuyển ma túy từ Lào vào Việt Nam tiêu thụ. Một vụ án khác, vào ngày 4-4-2017, BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào tổ chức đánh úp, bắt giữ 3 đối tượng khi đang vận chuyển 97 bánh hê-rô-in vào biên giới nước ta.

Gần đây nhất, ngày 17-2-2019, trên quốc lộ 8A, thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, lực lượng BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy, Bộ Công an đã đấu tranh thắng lợi Chuyên án 218LP, bắt 1 đối tượng người Lào, thu giữ 294kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1 xe ô tô... Những kết quả mà BĐBP Hà Tĩnh đã đạt được trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy đã góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Qua đó, khẳng định được lòng tin yêu của nhân dân đối với lực lượng BĐBP. 

qhzv_19d
Các đối tượng trong Chuyên án 484 L bị BĐBP Hà Tĩnh bắt giữ cùng tang vật 32kg ma túy đá và 10 bánh heroin. Ảnh: Thanh Giang

Chia sẻ về tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới Hà Tĩnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Thượng tá Võ Tiến Nghị, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết: Trong những năm tiếp theo, địa bàn biên giới tỉnh Hà Tĩnh được dự báo tiếp tục là một trong những tuyến trọng điểm để các đường dây, tổ chức tội phạm thẩm lậu ma túy vào nước ta với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi và manh động. Để phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với tội phạm ma túy trên khu vực biên giới, vùng biển, BĐBP Hà Tĩnh xác định tập trung vào một số nội dung, biện pháp cụ thể.

Trước hết, luôn bám sát sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP, chính quyền địa phương về nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng. Tập trung tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh những chủ trương, đối sách phù hợp với thực tế tình hình. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân về tác hại của ma túy đối với cộng đồng, xây dựng phong trào toàn dân đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Chủ động nắm chắc tình hình, tập trung xác lập chuyên án đấu tranh với các đường dây, tổ chức ma túy lớn, có vũ trang trên tuyến biên giới, kịp thời ngăn chặn, hạn chế có hiệu quả việc vận chuyển ma túy qua biên giới vào nước ta. 

Đồng thời, kết hợp giữa đấu tranh thường xuyên và mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm ma túy, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới. Tăng cường phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với lực lượng chức năng và chính quyền các địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Chú trọng nâng cao chất lượng trao đổi thông tin, hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý và các loại tội phạm với lực lượng chức năng của Lào để đấu tranh ngăn chặn ma túy từ xa.

Viết Lam - Đình Sơn

Bình luận

ZALO