Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 16/07/2024 11:45 GMT+7

Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm

Biên phòng - Ngày 15/2, tại Hà Nội, Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP đã chủ trì làm việc, nghe Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP báo cáo về nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị trong năm 2023.

Trung tướng Lê Đức Thái phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Viết Lam

Theo báo cáo của Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, hoạt động của tội phạm, vi phạm pháp luật trên các tuyến biên giới, biển, đảo nước ta tiếp tục diễn biến phức tạp. Nổi lên là hoạt động vận chuyển ma túy với số lượng lớn qua biên giới tại khu vực Tây Bắc, Bắc miền Trung, Tây Nam bộ. Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã được kiềm chế, song việc lợi dụng kinh doanh xuất nhập khẩu, tạm nhập tái xuất để buôn lậu, gian lận thương mại ở các cửa khẩu, cảng biển có xu hướng tăng; buôn lậu hàng cấm giá trị lớn, buôn lậu xăng dầu trên biển diễn biến phức tạp; hoạt động lừa gạt, xuất nhập cảnh trái phép tuy giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp…

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm đã triển khai nhiệm vụ đạt được nhiều kết quả nổi bật. Nổi bật, đa tham mưu quán triệt, tổ chức thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP về công tác phòng, chống ma túy và tội phạm, các chương trình phòng chống tội phạm; chủ động nhạy bén trong nắm, đánh giá tình hình, kịp thời tham mưu chỉ đạo đấu tranh với tội phạm đạt hiệu quả cao; tham mưu thực hiện các đề án, dự án, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật, quy phạm nội bộ đảm bảo đúng tiến độ, triển khai hiệu quả 4 kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, 3 kế hoạch chuyên đề.

Trong năm 2022, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm đã đấu tranh thành công 17 chuyên án (12 chuyên án về ma túy, 4 chuyên án về tội phạm buôn bán người, 1 chuyên án về buôn lậu), bắt giữ 72 vụ/ 281 đối tượng, thu 168, 845 kg ma túy, 1 khẩu súng, 24 viên đạn, giải cứu 11 nạn nhân…

Cục Phòng chống ma túy và tội phạm luôn chú trọng công tác tập huấn, huấn luyện, qua đó từng bước khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác phòng, chống ma túy và tội phạm của các đơn vị; thực hiện tốt công tác tuyên truyền, thi đua, khen thưởng động viên cán bộ, chiến sĩ thêm vững vàng thực hiện nhiệm vụ.

Trung tướng Lê Đức Thái chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Viết Lam

Sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ, ý kiến tham luận của Chỉ huy Cục và các phòng liên quan, Trung tướng Lê Đức Thái biểu dương những kết quả mà đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. Trong đó nhấn mạnh, Thường vụ, Đảng ủy Cục Phòng chống ma túy và tội phạm đã quán triệt, chỉ đạo triển khai nghiêm túc chỉ thị, mệnh lệnh các cấp về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; triển khai các đợt cao điểm phòng, chống tội phạm đạt kết quả cao. Cán bộ, chiến sĩ đoàn kết thống nhất, có bản lĩnh chính trị, nghiệp vụ vững vàng, sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qúa trình đấu tranh với tội phạm đạt được nhiều kết quả, đảm bảo an toàn về mọi mặt, chăm lo xây dựng Đảng bộ, đơn vị trong sạch vững mạnh.

Bên cạnh biểu dương những kết quả đã đạt được, đồng chí Tư lệnh BĐBP cũng đã chỉ ra những những tồn tại, hạn chế mà Cục Phòng chống ma túy và tội phạm cần khắc phục trong thời gian tới.

Đề cập đến nhiệm vụ trong năm 2023, Trung tướng Lê Đức Thái nhận định hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới, biển, đảo tiếp tục có diễn biến phức tạp; yêu cầu Cục Phòng chống ma túy và tội phạm tập trung làm tốt những nội dung sau để nâng cao hiệu quả công tác: Tiếp tục quán triệt, triển khai nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác đấu tranh với tội phạm ma túy và các loại tội phạm khác; triển khai hiệu quả các kế hoạch, các đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm; nắm chắc tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên các tuyến biên giới, biển, đảo, kịp thời tham mưu cho Bộ Tư lệnh BĐBP có những giải pháp, biện pháp chỉ đạo phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hiệu quả, không để bị động bất ngờ; nâng cao chất lượng các biện pháp nghiệp vụ, điều tra cơ bản; nắm chắc tình hình các loại tội phạm, đấu tranh triệt xóa các đường dây tội phạm lớn, đánh đúng, đánh trúng các đối tượng cầm đầu, không để xảy ra các điểm nóng trên khu vực biên giới; tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh các đơn vị, khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác đấu tranh với tội phạm…

Viết Lam

Bình luận

ZALO