Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 06:38 GMT+7

Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới

Biên phòng - Ngày 27/7, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 15/10/2007 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới (viết tắt là Chỉ thị 17). Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam chủ trì hội nghị.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị QĐND Việt Nam phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Vân Anh

Dự hội nghị có Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại hơn 100 điểm cầu ở các cơ quan, đơn vị trong toàn quân.

Tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP, Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP chủ trì hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, 15 năm qua, công tác tuyên truyền miệng trong quân đội đã góp phần quan trọng phát huy truyền thống yêu nước; bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức cách mạng, xây dựng quân đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; củng cố niềm tin của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng; bảo đảm cho quân đội luôn là lực lượng chính trị tin cậy, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Công tác tuyên truyền miệng được tổ chức chặt chẽ, duy trì nghiêm nền nếp chế độ ở tất cả các cấp, tạo sự thống nhất trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội. Công tác tuyên truyền miệng bám sát nhiệm vụ đặc thù hoạt động quân sự, đặc điểm đối tượng người nghe.

Các hình thức tổ chức, phương pháp tiến hành cung cấp thông tin được vận dụng linh hoạt, đa dạng, phong phú; kết hợp cung cấp thông tin qua hội nghị bồi dưỡng báo cáo viên với cung cấp tài liệu, văn bản điện tử. Hình thức, phương pháp tổ chức thông báo chính trị và nói chuyện thời sự cho các đối tượng ở các đơn vị cơ sở được tiến hành phù hợp với điều kiện huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, lao động, sản xuất của bộ đội. Cùng với đổi mới hình thức, phương pháp công tác tuyên truyền miệng trong toàn quân đã phát huy tốt hệ thống cơ sở vật chất, trang bị phương tiện, các thiết chế văn hóa của đơn vị để nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền.

Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã chỉ đạo Cục Tuyên huấn và các đơn vị trong toàn quân thường xuyên phối hợp với các cơ quan của Trung ương và địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng và hoạt động báo cáo viên trong quân đội.

Xác định rõ vị trí, vai trò của nhân tố con người, những năm qua, đội ngũ báo cáo viên trong quân đội được quan tâm xây dựng và tổ chức chặt chẽ từ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đến các đơn vị trong toàn quân. Đến nay, đội ngũ báo cáo viên trong quân đội phát triển cả về số lượng và chất lượng, thường xuyên được kiện toàn ở các cấp, được đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP chủ trì hội nghị tại điểm cầu Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Vân Anh

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận, phân tích làm rõ nguyên nhân kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm, đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, cùng với nhấn mạnh những kết quả đạt được, Trung tướng Trịnh Văn Quyết lưu ý các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị 17; kết hợp công tác tuyên truyền miệng với các hình thức tuyên truyền khác, tận dụng tối đa công nghệ hiện có để đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong tình hình mới. Cấp ủy, chỉ huy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên các cấp; tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đồng chí báo cáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ. Trong quá trình thông tin, tuyên truyền, đội ngũ báo cáo viên cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa định hướng tư tưởng, nhận thức, hành động cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là trước những vấn đề phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội quan tâm.

Dịp này, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã tặng Bằng khen cho 68 tập thể và 65 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 17.

PV- CTV

Bình luận

ZALO