Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 05:04 GMT+7

Tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt của BĐBP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực biên giới, biển đảo

Biên phòng - Gần 3 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP, sự phối hợp, giúp đỡ của các lực lượng chức năng, các đơn vị BĐBP trong toàn quốc đã khắc phục mọi khó khăn, triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19.

Cán bộ Đồn Biên phòng Pa Tần, BĐBP Lai Châu tuần tra, kiểm soát biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: CTV

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP nhận định, biên giới, biển đảo là địa bàn có nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan qua biên giới vào trong nội địa, nhất là tình trạng người lao động Việt Nam ở nước ngoài tìm cách nhập cảnh trái phép về nước. Vì vậy, từ đầu tháng 2/2020, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã quán triệt và triển khai kịp thời, quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, trong đó chỉ đạo Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố chủ động triển khai các tổ, chốt trên biên giới để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19.

Từ khi các tổ, chốt được thành lập, BĐBP các tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng tăng cường từ Bộ Tư lệnh các quân khu, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, khắc phục khó khăn, triển khai quyết liệt, có hiệu quả nhiệm vụ được giao, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, góp phần vào sự thành công trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 của lực lượng BĐBP. Trong giai đoạn cao điểm, trên biên giới duy trì gần 2.000 tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 với gần 15.000 người tham gia, trong đó có trên 9.000 cán bộ, chiến sĩ BĐBP.

Đến thời điểm này, dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát trên toàn quốc. Tuy nhiên, dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay vẫn diễn biến rất phức tạp, trong nước đã ghi nhận gia tăng trở lại các ca mắc Covid-19, nhiều bệnh nhân phải nhập viện điều trị và nhiều ca bệnh chuyển nặng trong thời gian gần đây. Cùng với đó, sự xuất hiện của các biến thể phụ mới của biến thể Omicron như BA.4, BA.5 lây lan nhanh hơn các biến thể trước, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch.

Thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đến hết tháng 8/2022, trên các tuyến biên giới, BĐBP tiếp tục duy trì 939 tổ, chốt/5.079 người, trong đó có 3.854 cán bộ, chiến sĩ BĐBP; vùng biển, đảo Tây Nam duy trì 12 tàu, 9 xuồng với 162 cán bộ, chiến sĩ.

Trước thực tế yêu cầu nhiệm vụ phòng, chống dịch trong tình hình mới, tuần qua, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành phố đã đồng loạt tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm công tác bố trí, sử dụng lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Các hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn hoạt động của các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật; bố trí, sử dụng lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt trên biên giới; đồng thời chỉ ra tồn tại, nguyên nhân, biện pháp khắc phục.

Với đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài, Cao Bằng là 1 trong 7 tỉnh biên giới phía Bắc có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19. Nhận thức sâu sắc về những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cao Bằng đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với các lực lượng chức năng duy trì 100% quân số trực tại các tổ, chốt trên biên giới, ra vào khu vực biên giới; tăng cường tuần tra, kiểm soát, giám sát chặt chẽ các hoạt động trên biên giới và duy trì đảm bảo an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Thượng tá Nông Văn Tiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ngọc Côn cho biết, bên cạnh thực hiện nhiệm vụ ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ tại các tổ, chốt còn triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng như tuần tra bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh địa bàn, vận động quần chúng; phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm. Đặc biệt, đơn vị thường xuyên trao đổi với các lực lượng chức năng phía Trung Quốc về tình hình dịch bệnh để có biện pháp phối hợp ngăn ngừa.

Tại Hà Tĩnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, phương án, thành lập Ban Chỉ đạo, triển khai 25 tổ, chốt dọc tuyến biên giới đất liền, thường xuyên bám nắm tình hình, tuần tra, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới, cửa khẩu, ngăn chặn, xử lý các đối tượng xuất nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19, phòng, chống các loại tội phạm…

Thượng tá Nguyễn Ngọc Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo cho biết, các tổ, chốt đứng chân ở trên biên giới, đường sá đi lại khó khăn. Vì vậy, đơn vị luôn quan tâm, chăm lo bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần và các biện pháp bảo đảm an toàn cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội.

Cán bộ tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 thuộc Đồn Biên phòng Long Phước, BĐBP Tây Ninh thực hiện các biện pháp phòng dịch đối với người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Ảnh: CTV

Tại hội nghị do Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông tổ chức, Trung tá Lương Đình Hùng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Đắk Song cho biết, thời gian qua, đơn vị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức khác nhau để nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác quản lý, bảo vệ biên giới, chống xuất nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch bệnh. Từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền tập trung được 20 buổi/3.000 lượt người; tuyên truyền riêng lẻ được 600 hộ dân; truyên truyền trên loa truyền thanh của xã được 250 giờ; tuyên truyền lưu động bằng tiếng phổ thông và tiếng dân tộc thiểu số được 50 lần; phát 3.576 tờ rơi. Nhờ đó, đơn vị không để bị động, bất ngờ trong xử lý các tình huống ở các cấp độ.

Tại Tây Ninh, các tham luận tại hội nghị do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tổ chức đều nhất trí cho rằng, công tác lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, toàn diện, hiệu quả, linh hoạt của Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh là điều kiện tiên quyết, cốt lõi trong việc tổ chức, thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó là tình cảm, trách nhiệm của các doanh nghiệp và nhân dân cả nước đã đóng góp rất lớn về công sức, vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại tuyến đầu, góp phần để các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thu Minh

Bình luận

ZALO