Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 02:19 GMT+7

Tiếp tục hợp tác tìm kiếm, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia

Biên phòng - Ngày 18-10, tại TP Hồ Chí Minh, đã diễn ra Kỳ họp lần thứ XVII giữa Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Nhà nước CHXHCN Việt Nam và Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Vương quốc Campuchia về tiếp tục tìm kiếm, quy tập, hồi hương hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia trong các thời kỳ chiến tranh.

g03nci8wty-5973_f_jnff4vfv0_a
 Lễ ký Biên bản kỳ họp lần thứ XVII giữa Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam và Campuchia. Ảnh: Minh Nguyễn

Thượng tướng Lê Chiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam và ông Seang Lapress, Cố vấn Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Vương quốc Campuchia đồng chủ trì kỳ họp.

Tại kỳ họp, hai bên đã đánh giá kết quả thực hiện các nội dung ký kết trong Biên bản kỳ họp lần thứ XVI; thống nhất phương hướng, nội dung hợp tác mùa khô 2018-2019. Theo kết quả hợp tác trong mùa khô 2017-2018, các đội quy tập của Việt Nam đã tìm kiếm, quy tập được 690 hài cốt liệt sĩ. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, hai bên thống nhất tiếp tục phối hợp chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia đến khi không còn thông tin về nơi an táng hài cốt liệt sỹ.

Phía Việt Nam tiếp tục duy trì 11 đội quy tập làm nhiệm vụ trên địa bàn các tỉnh, thành phố của Campuchia; phối hợp tổ chức tìm kiếm hài cốt liệt sĩ theo các thông tin hiện có và tiếp tục khai thác thông tin phục vụ cho thời gian tiếp theo. Phía Campuchia tiếp tục chỉ đạo các Tiểu khu quân sự, Chi khu quân sự cử cán bộ thông thuộc địa hình tham gia hoạt động cùng với các đội quy tập của Việt Nam để bảo vệ, dẫn đường, liên hệ với người dân địa phương và giải quyết các vấn đề liên quan trong thực hiện nhiệm vụ.

Phát biểu tại kỳ họp, Thượng tướng Lê Chiêm đánh giá cao sự chỉ đạo hiệu quả của Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Vương quốc Campuchia trong việc tổ chức, triển khai các hoạt động phối hợp với phía Việt Nam trong công tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ tại Campuchia. Thượng tướng Lê Chiêm khẳng định, cho dù tình hình thế giới có nhiều biến động, quan hệ Việt Nam và Campuchia vẫn không ngừng được củng cố và phát triển trên tinh thần quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” giữa Nhà nước, quân đội và nhân dân hai nước.

Còn ông Seang Lapress cũng tin tưởng rằng trên cơ sở mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai nước không ngừng được củng cố, phát triển, Campuchia sẽ tiếp tục phối hợp cùng Việt Nam trong các hoạt động tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt các liệt sỹ Việt Nam hy sinh tại Campuchia đạt hiệu quả cao, góp phần xây dựng và củng cố mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển.

Tại kỳ họp lần này, đại diện Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Việt Nam và Ủy ban Chuyên trách Chính phủ Vương quốc Campuchia đã ký biên bản kỳ họp, đánh giá cao những kết quả đã đạt được theo nội dung biên bản Kỳ họp lần thứ XVI và khẳng định sự phối hợp chỉ đạo giữa hai bên là tích cực, chặt chẽ, đạt hiệu quả cao.

Danh Anh

Bình luận

ZALO