Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:34 GMT+7

Tiếp tục giúp dân khắc phục hậu quả mưa lớn tại huyện Yên Minh

Biên phòng - Ngày 12-9, 50 cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang tiếp tục khẩn trương hỗ trợ chính quyền và người dân huyện Yên Minh khắc phục hậu quả thiên tai do trận mưa lớn xảy ra đêm ngày 9, rạng sáng 10-9 trên địa bàn huyện.

imgp5209
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang cùng nhân dân thị trấn Yên Minh khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Tiến Thắng

Tính đến ngày 12-9, những điểm bị thiệt hại nặng đã được lực lượng BĐBP tỉnh phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khắc phục và cơ bản đi vào ổn định như: Trường học, bệnh viện, điện, nước sinh hoạt phục vụ cho nhân dân; bên cạnh đó, các tuyến đường giao thông bị sạt lở trên địa bàn huyện đã được khai thông, đảm bảo cho các phương tiện được lưu thông.

Theo thống kê sơ bộ của huyện Yên Minh, có trên 300 nhà dân tại thị trấn Yên Minh và các xã Mậu Duệ, Ngam La, Đông Minh... bị nước tràn vào nhà cuốn trôi nhiều tài sản. Trong đó, có một nhà bị nước cuốn trôi hoàn toàn. Trên 60ha lúa của xã Mậu Duệ và thị trấn Yên Minh bị ngập úng và thiệt hại. Nước lũ cũng làm hỏng 4 cột điện, 2 cầu dân sinh và ngập úng 8 điểm trường trên địa bàn.

imgp5200
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang cùng các lực lượng chức năng đang khẩn trương giúp dân ở những nơi bị thiệt hại nặng sớm ổn định cuộc sống.. Ảnh: Tiến Thắng

Lãnh đạo huyện Yên Minh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng rà soát thống kê các công trình nhà ở bị ảnh hưởng do mưa lũ để có phương án hỗ trợ; đồng thời, đặc biệt chú trọng công tác phòng, chống dịch bệnh; thực hiện di chuyển các hộ đến nơi ở mới, thực hiện lọc thô nguồn nước sinh hoạt, tận dụng tối đa nước tự chảy từ các khe núi đảm bảo nguồn nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đồng thời nhanh chóng khắc phục hư hỏng của hệ thống cấp nước sinh hoạt cho thị trấn; đưa 8 hộ bị sập nhà hoàn toàn vào diện hỗ trợ nhà ở theo chương trình của tỉnh; tập trung vệ sinh môi trường, nhất là phun thuốc tiêu độc, khử trùng khu chợ của thị trấn, khu đông dân cư và khu vực bệnh viện…

Hiện, lực lượng BĐBP tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng giúp đỡ nhân dân ở những nơi bị thiệt hại nặng sớm ổn định cuộc sống. 

Đây là trận mưa lớn nhất từ trước đến nay xảy ra trên địa bàn huyện Yên Minh; ngập úng, bùn đất, đá vùi lấp gây thiệt hại lớn về tài sản, hoa màu của nhân dân. Hiện, nước lũ đã rút nhưng nhiều cánh đồng ruộng, hoa màu của nhân dân vẫn đang bị vùi lấp đất đá của dòng lũ dữ đẩy về.

Trong những ngày tới Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Yên Minh tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn thống kê cụ thể, đồng thời tích cực tuyên truyền cho các hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét đến nơi an toàn; khuyến cáo người dân ở những vùng trũng, thấp di chuyển đồ đạc, tránh trú an toàn phòng nguy cơ ngập úng tiếp tục xảy gây thiệt hại nặng về người và tài sản.

Tiến Thắng 

Bình luận

ZALO