Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 16/04/2021 10:00 GMT+7

Tiếp tục giữ vững và phát huy vai trò nòng cốt, chuyên trách của BĐBP

Biên phòng - Trước thềm Tết cổ truyền Đinh Dậu 2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thay mặt Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương đã tới thăm, làm việc và chúc Tết lực lượng BĐBP. Phát biểu trước toàn thể cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP, đồng chí Tổng Bí thư nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà BĐBP đạt được trong thời gian qua. Báo Biên phòng xin đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

q84v0rd16s-58307_16497048292013096133_5
Thông qua hệ thống truyền hình trực tuyến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc Tết cán bộ, chiến sĩ lực lượng BĐBP và nhân dân khu vực biên giới. Ảnh: Hoàng Anh

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh BĐBP. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, tôi thân ái gửi tới các đồng chí, và qua các đồng chí tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn lực lượng BĐBP lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng đầu năm mới tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí!

BĐBP là một bộ phận quan trọng của Quân đội nhân dân Việt Nam, được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực biên giới; quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh, đấu tranh chống tội phạm; tham gia làm công tác đối ngoại… Phần lớn cán bộ, chiến sĩ BĐBP đóng quân ở nơi biên giới, hải đảo, công tác, chiến đấu, sinh hoạt ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, môi trường khắc nghiệt, điều kiện sinh hoạt có nhiều khó khăn; nhiệm vụ của các đồng chí rất quan trọng, rất vẻ vang, nhưng cũng rất nặng nề. BĐBP gắn bó máu thịt với nhân dân các dân tộc, “cùng ăn, cùng ở với đồng bào”, đóng quân ở những nơi “chân đạp mây bay, tóc vờn gió núi”, phải xa gia đình, xa vợ con, điều kiện để quan tâm, chăm sóc cha mẹ rất hạn chế. Chính môi trường khắc nghiệt, gian khổ đó đã tôi luyện nên những anh lính Biên phòng quân hàm xanh – hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ suốt chặng đường gần 60 năm qua.

Trong những năm gần đây, lực lượng BĐBP tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng là lực lượng nòng cốt chuyên trách trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Các đồng chí làm tốt công tác tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, cũng như cấp ủy, chính quyền các cấp, phát huy sức mạnh tổng hợp trong sự nghiệp bảo vệ biên giới và làm tốt công tác đối ngoại biên phòng, quan hệ chặt chẽ với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng cùng nhau giữ biên giới chung, bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm ổn định hòa bình để nhân dân yên tâm định cư, làm ăn, sinh sống, phát triển kinh tế, góp phần làm cho diện mạo khu vực biên giới ngày càng khởi sắc, lòng tin của nhân dân với Đảng ngày càng bền chặt. BĐBP thực sự là một “Đội quân chiến đấu”, “Đội quân công tác”, “Đội quân dân vận”.

Các đồng chí đã làm tốt công tác dân vận, có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo. Đồng bào ở nơi biên giới khi trái gió, trở trời; phụ nữ có thai lúc trở mình, trở dạ… đều có sự giúp đỡ của BĐBP. Các em nhỏ học sinh vượt khó chăm học, hoặc các cháu còn hư hỏng, bỏ học đều có sự chăm lo giáo dục của các đồn Biên phòng. Những công việc đời thường của các đồng chí đã khắc sâu câu nói thân thuộc “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”. BĐBP đã ra sức giúp dân và làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, giữ vững ổn định trên các khu vực biên giới.

Đối với tôi, hầu như lần nào đi công tác xuống các địa phương, tôi đều đến thăm các đơn vị quân đội, trong đó có các đồn Biên phòng. Đến đâu tôi cũng nghe các đồng chí lãnh đạo địa phương và nhân dân đánh giá tốt về BĐBP, rất tin tưởng vào BĐBP. Rất nhiều công việc, chủ trương của địa phương triển khai nơi biên giới giao cho các đồng chí đều đạt được kết quả rất tốt. Các đồng chí còn chủ động triển khai các chương trình hướng về biên giới, hải đảo, hướng về bà con đồng bào dân tộc, như: “Chương trình bò giống giúp người nghèo biên giới”, “Mái ấm biên cương”, “Nâng bước em tới trường”… Có nhiều gương sáng gắn bó với nhân dân, như đồng chí Thượng tá Mê Văn Đạt ở Đồn BP Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng. Các đồng chí giúp cho hàng nghìn hộ, hàng nghìn con em dân tộc vượt qua khó khăn, khi các cháu học hành tiến bộ, có trình độ trở về công tác ở quê hương, họ rất biết ơn bộ đội, biết ơn Đảng, biết ơn các đồng chí. Đó chính là lòng tin vững chắc vào chế độ Xã hội chủ nghĩa của chúng ta, vào Đảng ta, Nhà nước ta và đó cũng là chiến lược phát triển, đào tạo con người trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới.

Bảo vệ biên giới luôn luôn gắn với bảo đảm an ninh chính trị, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Biên giới là địa bàn chiến lược về quốc phòng - an ninh, nơi cửa ngõ giao thương ngày càng phát triển nhưng cũng là địa bàn mà các hoạt động vượt biên, xuất nhập cảnh trái phép, nơi thẩm thấu tội phạm, nơi chuyển tải ma túy vào nước ta. Đây là một trong những loại tội phạm rất nguy hiểm, liên quan đến an toàn nòi giống, an ninh, văn hóa - xã hội… Thời gian qua, BĐBP đã làm tốt nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm ma túy. Các đồng chí đã có nhiều cách làm hay, hiệu quả, triệt phá nhiều đường dây ma túy; đã có nhiều đồng chí hy sinh khi làm nhiệm vụ. Đảng ủy và Bộ Tư lệnh BĐBP thường xuyên chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi, nắm chắc Hiến pháp, pháp luật, nhận thức được yêu cầu, nhiệm vụ cũng như tác hại của ma túy đối với xã hội, từ đó anh em mới có quyết tâm, sáng tạo, không sợ gian khổ, hy sinh.

Nhân dịp này, tôi xin nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và cảm ơn các đồng chí vì những thành tích trong thời gian qua.

Thưa các đồng chí!

Năm 2017, dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường; tình hình trong nước bên cạnh mặt thuận lợi cũng còn không ít khó khăn, thách thức. Yêu cầu lãnh đạo thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, nghị quyết của các cấp ủy rất cao; yêu cầu bảo vệ chủ quyền, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ môi trường an ninh để xây dựng và phát triển đất nước rất cấp thiết, trong đó có công tác Biên phòng của các đồng chí.

Tôi đề nghị các đồng chí lưu ý một số vấn đề sau:

Một là, các đồng chí cần tiếp tục nghiên cứu, quán triệt triển khai các nội dung của Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2017; cụ thể hóa vào đặc điểm, chức năng, nhiệm vụ công tác của BĐBP. Chú trọng nắm chắc tình hình, dự báo chính xác, không để bị động bất ngờ, nhất là tình hình ngoại biên liên quan đến công tác bảo vệ biên giới của ta. Từ đó chủ động có đối sách, có biện pháp xử lý đúng, không để phức tạp tình hình. Duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu theo quy định của Quân đội; giữ ổn định chính trị, giữ môi trường hòa bình để phát triển.

0b2krp3dyv-58307_20031209991470713013_5_2
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đất Mũi, BĐBP Cà Mau và cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn nghe Tổng Bí thư chúc Tết qua hệ thống truyền hình trực tuyến. Ảnh: CTV

Hai là, phát huy những thành tích, chiến công đã đạt được trong thời gian qua, tiếp tục giữ vững vai trò, nòng cốt chuyên trách của BĐBP trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Phát huy sức mạnh tổng hợp, thực hiện nghiêm pháp luật về biên giới, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới; xây dựng môi trường hòa bình, sự bình yên để nhân dân yên tâm sản xuất, gắn bó với quê hương, với bản làng. Thực hiện tốt phương châm “Vì dân quên mình, vì dân phục vụ”, các đồng chí phải dựa vào dân, gắn bó với nhân dân, thường xuyên lắng nghe, học hỏi nhân dân, nắm vững địa bàn, nắm vững các phong tục, tập quán và biết tiếng đồng bào dân tộc, biết tiếng nước ngoài, thì mới hoàn thành tốt được nhiệm vụ. Tuyệt đối không được thỏa mãn, chủ quan, mà phải luôn phấn đấu, sáng tạo, đột phá…

Ba là, tiếp tục thực hiện chủ trương cải cách hành chính; đổi mới tư duy, tác phong, phong cách làm việc, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Kiểm soát chặt chẽ biên giới, cửa khẩu, tạo điều kiện thông thoáng để Việt Nam hòa nhập, đón các bạn bè quốc tế đến với Việt Nam, nhưng các đồng chí cũng phải hết sức chủ động, làm tốt công tác kiểm soát xuất, nhập cảnh, không được mất cảnh giác để kẻ xấu lợi dụng xâm nhập vào Việt Nam hoạt động chống phá, không để kẻ xấu mua chuộc, lôi kéo, bị sa ngã trước những cám dỗ của tiền tài, vật chất.

Quan tâm chỉ đạo, chăm lo công tác đào tạo cán bộ, huấn luyện, rèn luyện kỷ luật Quân đội, công tác nghiên cứu khoa học Biên phòng tham mưu cho Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng nghiên cứu xây dựng chiến lược bảo vệ biên giới; đầu tư cho BĐBP, nhất là ở các cửa khẩu quốc tế, cảng biển các trang bị kỹ thuật công nghệ hiện đại, phù hợp, tương xứng, không để thua kém lực lượng bảo vệ biên giới của các nước đối diện.

Bốn là, tiếp tục ổn định lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, cửa khẩu, giữ ổn định để phát triển, phát triển để giữ ổn định. Chăm lo đời sống cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là vùng biên giới, đồng thời làm tốt công tác tư tưởng chính trị, không chủ quan về an ninh nội bộ, về tiêu cực, nhất là ở các lĩnh vực kiểm soát xuất, nhập cảnh, đấu tranh phòng chống buôn lậu, công tác cán bộ… Trước mắt, chăm lo, bảo đảm cho bộ đội vui Xuân Đinh Dậu năm 2017 an toàn, tiết kiệm. Tôi rất mừng khi nghe các đồng chí báo cáo là sẽ mời một số đồng bào lên đồn Biên phòng ăn Tết và cử cán bộ xuống ăn Tết cùng đồng bào, gắn các hoạt động mừng xuân với kỷ niệm 87 năm Ngày Thành lập Đảng. Đó là những hoạt động rất có ý nghĩa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, tôi xin chúc BĐBP một năm mới tràn đầy khí thế mới, niềm tin mới và quyết tâm mới, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Qua các đồng chí, cho tôi gửi lời thăm hỏi, chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới gia đình các đồng chí và toàn thể lực lượng BĐBP. Năm mới thắng lợi mới. Xin chào quyết thắng./.

(Tiêu đề bài viết do Báo Biên phòng đặt)

Bình luận

ZALO